Thứ tư, ngày 15 tháng 01 năm 2025
Cập nhật lúc: 10/07/2024

Cô gái 9X về quê lập nghiệp từ những nông sản

           Năm 2013, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ thông tin, trường Đại học Tây Nguyên, chị Phạm Thị Thanh Loan, sinh năm 1991, ở thôn 11 (Hòa Lễ - Krông Bông), tiếp tục ra Hà Nội vừa học, vừa làm thêm ngành thiết kế thời trang… Thế nhưng, bản thân là người thích cuộc sống muốn gần gũi, hòa mình với thiên nhiên và được đóng góp một phần nhỏ bé của mình ngay chính nơi “chôn nhau cắt rốn”. Năm 2020, chị Loan sẵn sàng từ bỏ mức lương hậu hĩnh 20 triệu đồng/tháng, để về quê lập nghiệp từ những sản phẩm nông nghiệp.

          Khi nghe tin chị quyết định về quê làm 1 cái nghề không liên quan gì đến chuyên ngành đã học, chị đã phải nghe nhiều lời chê trách là “hâm” của những người xung quanh…

           Chị Loan chia sẻ: Những năm tháng học tập, làm việc ở thành phố, có lần gặp một du khách Hàn Quốc, nghe họ kể ở nước họ Mạch nha là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, đây là một thực phẩm sạch, thơm, ngon sản xuất từ lúa, nếp, mỳ…nên khi đi du lịch họ thường mua Mạch nha ở Việt Nam về làm quà cho người thân. Nhận thấy quê mình là nơi sản xuất nhiều loại nông sản, nhưng thường bán thô, giá cả không cao, nên sau nhiều đêm trăn trở, chị Loan quyết định trở về quê lập nghiệp.

          Với số vốn tích lũy sau 7 năm làm việc, chị về quê sửa sang nhà cửa, mua thêm đất đai trồng các loại nông sản, tạo ra vùng nguyên liệu theo quy trình khép kín, các loại cây trồng đều sử dụng phân hữu cơ, không dùng thuốc bảo vệ thực vật … Chị đã thành lập công ty TNHH “Bếp trên đỉnh đồi” để hiện thực hóa ước mơ biến những sản phẩm nông nghiệp thành hàng hóa sạch có giá trị kinh tế cao, trong đó lấy việc sản xuất Mạch nha làm hướng đi cho tương lai.

          Theo chị Loan nghề làm mạch nha truyền thống đã có từ rất lâu với nhiều thương hiệu nổi tiếng, vì thế, khi quyết định chọn nghề này chị đã tốn rất nhiều công sức, một mặt tìm tòi, học hỏi các công đoạn sản xuất, một mặt phải nghiên cứu hương vị đặc trưng của các thương hiệu, từ đó tìm cách để sản phẩm của mình khác biệt với những sản phẩm đang bán trên thị trường và chị đã thành công với sản phẩm mới “Mạch nha nước cốt gừng”, một món ăn có nhiều lợi ích cho sức khỏe được người tiêu dùng chấp nhận.

          Để làm ra một mẻ Mạch nha nước cốt gừng phải trải qua nhiều công đoạn với thời gian 14 ngày mới hoàn thành, muốn mạch nha dậy mùi thơm, màu vàng cánh dán, vị ngọt thanh, thì tự tay chị phải tuyển lựa toàn bộ nguyên liệu đầu vào, tỷ lệ pha trộn mầm và xôi nếp phù hợp, rồi nấu thành phẩm. Để mạch nha chín đều, không bị khét các đầu bếp phải túc trực canh giữ lửa, khấy đảo đều và vớt bọt. Đặc biệt, để  đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, dụng cụ phải sạch sẽ, trong suốt quá trình chế biến, đóng hộp người làm đều mặc trang phục bảo hộ…      

          Nhằm đa dạng hóa sản phẩm từ nông nghiệp có sẵn tại địa phương, trên diện tích đất 5.000 m2, chị đã đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm nhiều máy móc, trang thiết bị sản xuất những mặt hàng chất lượng cao như: dầu phụng, dầu Macca, dầu Bột màu điều, trà Mãng cầu, trà Gạo lứt lá sen, bột nếp… trong đó, sản phẩm Mạch nha cốt nước gừng đạt tiêu chuẩn quốc tế HACCP…

          Trung bình mỗi ngày cơ sở của chị sản xuất thành phẩm được 30 kg mạch nha nước cốt gừng, tương đương 100 hộp,  mỗi hộp 300 ml có giá bán 225.000 đồng; đối với sản phẩm dầu phụng, chị áp dụng phương pháp ép lạnh chất lượng ngon hơn, mỗi năm sản xuất 1.000 lít, với giá bán 390.000 đồng/ lít, chị đã có lợi nhuận bù đắp chi phí ban đầu và có tích lũy …  

          Bằng những kiến thức đã học cũng như kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thiết kế, khoa học máy tính, chị đầu tư hình ảnh, chú thích thông tin, lợi ích của từng sản phẩm, bán hàng chủ yếu qua kênh online, với số lượng 234.000 người thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin,  nên hàng hóa sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó, nhất là vào các dịp tết nhiều công ty đặt hàng số lượng lớn làm quà cho nhân viên trong đơn vị.

          Sau hơn 3 năm khởi nghiệp, Cty TNHH “Bếp trên đỉnh đồi” của chị Loan đã đi vào hoạt động nền nếp, sản phẩm đã có chỗ đứng trên thị trường trong nước và ngoài nước…chị cũng đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10 lao động và trên 10 lao động thời vụ,  với thu nhập từ 6 triệu đến 12 triệu đồng/ tháng.

          Không chỉ vươn lên làm giàu cho chính mình, mà chị Loan còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội thiện nguyện, trong những năm qua chị đã hỗ trợ hàng chục triệu đồng làm nhà tình thương cho hộ nghèo, giúp đỡ những gia đình ốm đau bệnh tật và mua gạo tặng những gia đình có hoàn cảnh khó khăn./.
In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

Thống kê hồ sơ
ipv6 ready
Chung nhan Tin Nhiem Mang