Huyện Krông Bông phát động tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Sáng ngày 19/5 , Tại khu Di tích lịch sử Quốc gia buôn ĐắK Tour xã Cư Pui, UBND huyện Krông Bông đã tổ chức lễ phát động tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2022 trong chương trình trồng 1 tỷ cây xanh với thông điệp vì một Việt Nam xanh mà Thủ tướng Chính phủ đã phát động. Tham dự có đ/c Y Biêr Niê- Phó bí thư tỉnh uỷ Đắk Lắk.

Triển vọng xóa đói, giảm nghèo từ trồng dâu nuôi tằm của nông dân ở xã Cư Đrăm 13/12/2018, 15:51

Đang loay hoay với bài toán chuyển đổi cây trồng, vật nuôi khi giá các loại nông sản, cà phê, heo, bò xuống thấp, một số nông sản không có đầu ra, thì một số gia đình nông dân ở xã Cư Đrăm (Krông Bông) đã mạnh dạn chuyển đổi các loại cây trồng, vật nuôi đặc biệt là mô hình trồng dâu nuôi tằm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hy vọng mô hình này sẽ được nhân rộng, giúp người dân ở đây phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Gia đình anh Quách Công Lượng ở thôn Yang Hăn trước đây chủ yếu nuôi heo. Mấy năm vừa qua do giá heo xuống ở mức thấp nên ít lời, thậm chí bị lỗ. Đầu năm 2017, anh Lượng quyết định đi tham quan mô hình trồng dâu nuôi tằm tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng). Từ đầu năm 2018, anh thuê 8 sào đất ven suối trồng dâu và đầu tư gần 50 triệu đồng đóng 3 giàn nuôi, né nhả tơ để nuôi tằm. Mới hơn 3 tháng, gia đình anh Lương đã nuôi được 4 lứa tằm (mỗi lứa khoảng 15 đến 20 ngày), mỗi lứa thu trung bình 60 kg kén/1 giàn. Với giá bán ở thời điểm hiện tại, bình quân mỗi giàn cho thu nhập từ 6 đến 7 triệu đồng. Vừa qua anh Lượng thuê thêm 1 ha đất trồng dâu để đầu tư nuôi thêm 7 giàn nữa. Anh Lượng cho biết: “Chỉ trong vòng 20 ngày, 3 giàn tằm (mỗi giàn nuôi 1 hộp giống tằm) cho thu khoảng 180 kg kén. Với giá bán hiện tại thì 3 giàn thu trên 20 triệu đồng. Trừ chi phí con giống, công hái lá dâu, còn lãi hơn 15 triệu đồng. Với lợi nhuận cao như vậy nên gia đình quyết định đầu tư thêm vốn để mở rộng quy mô nuôi khoảng 10 giàn”.

Nuôi tằm đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh Lương

Gia đình bà Bùi Thị Em ở buôn Tơng Rang A cũng bắt đầu trồng dâu từ đầu năm 2018. Do ở xã Krông Nô (huyện Lắk) chuyển qua, không có đất nên gia đình bà thuê 7 sào đất để trồng dâu. Hiện nay gia đình bà đang nuôi lứa tằm thứ 3. Do còn khó khăn nên gia đình bà Em mới chỉ đầu tư 2 giàn để nuôi 2 hộp tằm và dự định đầu tư nuôi thêm khoảng 3 giàn nữa. Hai lứa vừa qua trừ chi phí gia đình bà Em thu lãi gần 20 triệu đồng. Bà Em cho biết: “Đất ở đây tốt nên cây dâu phát triển rất tốt. Lá to, dày và xanh. Khí hậu ở đây cũng thuận lợi, phù hợp với con tằm nên tằm nuôi không bị bệnh, cho ra chất lượng kén đạt tiêu chuẩn, được đại lý thu mua đánh giá cao”.

Hiện nay đã có một số bà con nông dân, trong đó có cả những hộ người dân tộc thiểu số ở các thôn, buôn trong xã Cư Đrăm đã vào tham quan mô hình trồng dâu nuôi tằm của gia đình anh Lượng ở thôn Yang Hăn và bà Em ở buôn Tơng Rang. Ông Hoàng Văn Pao, Bí thư chi bộ thôn Yang Hăn cho biết: “Do phù hợp với điều kiện thời thiết, thổ nhưỡng nên đã có hộ trong thôn làm đất trồng dâu nuôi tằm. Nếu thuận lợi thì đây là cơ hội để bà con nghèo vùng sâu của xã Cư Đrăm phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo”.

Xã Cư Đrăm hiện có hơn 400 ha đất thấp, đất ven suối của người dân, thích hợp cho trồng dâu để nuôi tằm. Nhưng bà con đang trồng các loại cây mang lại hiệu quả kinh tế thấp như sắn, ngô lai hay các loại đậu. Song địa phương cũng rất thận trọng vì hiện tại chưa liên hệ được với đầu mối để tiêu thụ sản phẩm một cách ổn định, lâu dài nên chưa khuyến khích bà con nhân rộng mô hình. Sau khi tổ chức đi tìm hiểu thực tế, có được đầu ra ổn định của sản phẩm, địa phương mới triển khai, tập huấn kỹ thuật cho người dân. Tuy nhiên vốn để bà con đầu tư mua giống dâu, giống tằm, làm giàn, mua né nhả tơ cũng rất khó khăn. Ông Nguyễn Công Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm chia sẽ: “Lãnh đạo và các ban ngành của xã đã vào tham quan mô hình trồng dâu nuôi tằm của hộ anh Lượng ở thôn Yang Hăn. Qua tìm hiểu thực tế, mô hình này rất phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai ở đây; kỹ thuật đơn giản, vốn ban đầu cũng ít (khoảng 15 triệu cho 1 giàn), thời gian thu hoạch ngắn mà hiệu quả kinh tế lại cao. Lãnh đạo địa phương đã lập kế hoạch trong thời gian tới sẽ sắp xếp đi tham quan và khảo sát đầu ra cho sản phẩm ở Lâm Đồng rồi về triển khai nhân rộng và có kế hoạch hỗ trợ để bà con vay vốn”.

Xã Cư Đrăm là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo khá cao của huyện Krông Bông. Để chuyển đổi cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân giảm nghèo bền vững, người dân ở đây đang rất cần những mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả. Đồng thời có được sự hỗ trợ của Nhà nước về vốn, kỹ thuật, ổn định giá cả, đầu ra cho sản phẩm.

Tùng Lâm

 

Xem tất cả
Huyện Krông Bông phát động tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ (20/05/2022, 15:53)

Sáng ngày 19/5 , Tại khu Di tích lịch sử Quốc gia buôn ĐắK Tour xã Cư Pui, UBND huyện Krông Bông đã tổ chức lễ phát động tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2022 trong chương trình trồng 1 tỷ cây xanh với thông điệp vì một Việt Nam xanh mà Thủ tướng Chính phủ đã phát động. Tham dự có đ/c Y Biêr Niê- Phó bí thư tỉnh uỷ Đắk Lắk.

Xem tất cả
Tác hại của bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò và cách phòng chống dịch bệnh (20/04/2022, 15:56)

Bệnh Viêm da nổi cục còn được gọi là bệnh Viêm da nổi cục truyền nhiễm hoặc bệnh Da sần, là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút gây ra trên trâu, bò; loại vi rút này cùng chi với vi rút gây bệnh Đậu trên dê, cừu. Vi rút không gây bệnh trên người.

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
 
 

 

 

 

 

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn