Xã Hòa Sơn chú trọng công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô hạn 23/04/2024, 06:16

 

Trong thời gian qua nhiệt độ ban ngày tại xã Hòa Sơn huyện Krông Bông luôn đạt từ 37 – 38 độ C, nắng nóng gay gắt dễ dẫn đến nguy cơ cháy rừng nếu chủ quan bất cẩn, mặt dù từ đầu năm đến nay chưa ghi nhận vụ cháy rừng nào xảy ra.

Trước tình hình đó UBND xã Hòa Sơn  cùng với kiểm lâm địa bàn đã thường xuyên tuyên truyền đến với nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ về cách thức phòng cháy chữa cháy rừng, đồng thời thường xuyên tuần tra kiểm soát, khoanh vùng, xây dựng những phương án khu vực có nguy cơ cao dễ dẫn đến cháy rừng.

Theo số liệu của Ban chỉ huy phòng chống cháy rừng xã Hòa Sơn thì Hòa sơn có tổng diện tích rừng: 2.107,65 ha, trong đó rừng tự nhiên: 2.102,98 ha; rừng trồng: 4,67 ha được phân theo mục đích sử dụng: 2.107,65 ha, trong đó rừng đặc dụng: 970,88 ha; rừng sản xuất: 1.136,77 ha. Có 5 tiểu khu(TK): 1167, 1172, 1186, 1194, 1203, trong đó có 3 TK có rừng: 1186, 1194 (thuộc quy hoạch rừng sản xuất hiện đang giao cho cộng đồng nhóm hộ quản lý); 1203( quy hoạch rừng đặc dụng do Vườn quốc gia chư Yang sin quản lý). Để đảm công tác phòng chống cháy rừng (PCCR) hiệu quả với phương châm phòng cháy rừng là chính, chữa cháy rừng phải khẩn trương, kịp thời và hiệu quả. Các chủ rừng đã cùng với Ban chỉ huy phòng chống cháy rừng của xã  triển khai đồng bộ nhiều biện pháp như thành lập 8 tổ bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng với tinh thần chủ động, tự chủ là chính, PCCR là trách nhiệm của các chủ rừng và của toàn xã hội tích cực chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra đúng phương châm 4 tại chỗ: Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Tổ chức dự báo các cấp độ cháy rừng, khoanh vẽ bản đồ, xây dựng sơ đồ chỉ huy phòng chống cháy rừng, huy động nhân vật lực phòng cháy, chữa cháy, mở đường dây nóng phản ánh về phòng chống cháy rừng…

Bên cạnh đó các ban ngành đoàn thể, các cấp, hội từ xã đến thôn, buôn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản của Nhà nước về quản lý bảo vệ rừng và PCCR, nhắc nhở các hộ có nương rẫy gần rừng, khi phát, dọn và đốt rẫy không để lửa cháy lan vào rừng. Ngoài ra cơ quan chức năng cũng tiến hành tổ chức kiểm tra công tác PCCR đối với các chủ rừng và địa phương, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, xử lý những đơn vị lơ là trong công tác PCCR; tuyên truyền rộng rãi đến người dân về việc chung tay bảo vệ rừng, phòng, chống cháy rừng... Cùng với đó, duy trì lực lượng chốt chặn, tuần tra phát hiện cháy rừng ở các địa bàn; tổ chức lực lượng thường trực 24/24 giờ tiếp nhận thông tin cháy rừng khi cảnh báo cháy rừng mức độ IV và V (cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm); bảo đảm kinh phí, trang thiết bị, phương tiện để xử lý khi có cháy rừng xảy ra.

Mộng Linh

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
 
 

 

 

 

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn

ipv6 ready