Triển vọng cây đàn hương trên đất Krông Bông 20/04/2022, 15:36

Sau khi được Bộ Nông nghiệp &PTNT cho trồng khảo nghiệm cây giống Đàn hương có xuất xứ Karnataka Ấn Độ trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và Buôn Đôn (Đăk Lăk), qua gần ba năm phát triển sản xuất ở quy mô vừa và nhỏ cho thấy loài cây quý này có sức sống bền bỉ, thân thiện với môi trường, được mệnh danh là cây “vàng xanh” hay cây “triệu đô” vì tính hiệu quả kinh tế của nó và lợi ích từ việc phát triển rừng phân tán.

Từ đó, có nhiều nông dân ở các địa phương trong tỉnh tham quan, học tập và đầu tư phát triển trên diện tích đất sản xuất của gia đình. Là một nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Tỉnh, thường xuyên ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật và đi đầu trong việc chuyển đổi giống cây trồng ở địa phương, được Tỉnh Hội Nông dân và UBND Tỉnh Đăk Lăk tặng 4 Bằng khen, ông Trần Nên ở thôn 7 (Hòa Lễ - Krông Bông) chia sẻ: Năm 2019, qua tìm hiểu trên sách báo và các trang mạng xã hội, biết được cây đàn hương là một loại giống nhập ngoại, thích hợp trồng được trên đất phẳng có độ dốc nhẹ, đất có lõi đá, sỏi… mùa khô chỉ cần có lượng nước vừa đủ. Cây đàn hương có ưu thế tận dụng được tất cả các bộ phận của cây từ: lõi gỗ, rễ cây, lá cây, hạt và rác gỗ nên mang lại giá trị kinh tế khá cao. Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, để tránh mua phải giống không đảm bảo chất lượng, ông đã trực tiếp đến Công ty cổ phần Đàn hương Tây nguyên, có trụ sở ở 143 đường Hùng Vương, thành phố Buôn Ma Thuột để mua giống.

Vườn Đàn Hương 18 tháng tuổi của gia đình ông Trần Nên

Sau khi ký kết hợp đồng với Công ty, ông đã  mua 600 cây giống với giá 85.000 đồng/cây (thời điểm hiện nay giá cây giống là 50.000 đồng/cây). Cây Đàn hương thường được trồng xen với loại cây ăn trái khác, song mùa thu hoạch cây ăn trái dễ làm ảnh hưởng đến sự phát triển cây Đàn hương, nên ông đã quyết định trồng xen với cây Dó trầm trên diện tích 6.000 m2, trong quá trình trồng và chăm sóc ông tuân thủ đầy đủ quy trình hướng dẫn, bón phân hữu cơ theo chu kỳ tuổi của cây đàn hương lúc 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng…loại bỏ những lá cành cây bị nhiễm bệnh tránh lây lan cho những cây khác, nên chỉ mới 18 tháng, cây đàn hương của gia đình ông phát triển xanh, tốt và ra hoa kết hạt, sớm hơn những vùng khác.

Ông Trần Nên tại Hội chợ giới thiệu sản phẩm huyện Krông Bông

Cuối năm 2021, gia đình ông bắt đầu thu hoạch lá vụ đầu tiên, với bản chất luôn tìm tòi, học hỏi cái mới, ông Nên đã tìm hiểu công dụng của lá Đàn hương nếu được phối hợp với Hoa Tam Thất sẽ có công dụng bảo vệ gan, giảm nguy cơ về tim mạch cho người bệnh tiểu đường và cao huyết áp... ông tìm mua dược liệu Hoa Tam Thất ở Lạng Sơn, với giá 1 triệu đồng/ kg để phối hợp sao chế ra loại Trà Thảo dược Đàn hương Tam Thất, mang thương hiệu Ánh Nên. Sau khi thử nghiệm thành công ông đã xin cơ quan chức năng cho phép sản xuất, do số lượng chưa nhiều và chế biến thủ công nên vụ thu hoạch đầu tiên gia đình ông sản xuất được 500 hộp, với giá bán 65.000 đồng/hộp, loại 100 mg; so với những loại cây trồng khác thì đây là một loại cây cho thu nhập rất cao, số trà làm ra đến đâu đều được nhiều tổ chức, cá nhân ở thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đặt hàng mua làm quà biếu, tặng cho người thân.

Mỗi chu kỳ thu lá Đàn hương là 6 tháng, để có nguồn nguyên liệu sản xuất Trà Thảo dược Đàn Hương, Tam Thất, ông phải thu mua thêm với giá 35.000 đồng/kg lá tươi.

Ông Nên cho biết thêm: Ngoài việc thu hoạch lá theo chu kỳ thì sau 10 năm khai thác, Lõi cây đàn hương sẽ được thu mua với giá 3 triệu đồng/kg; trung bình một cây đàn hương sẽ cho thu nhập hàng chục triệu đồng. Được biết, vừa qua Công ty Cổ phần Đàn hương Tây Nguyên cũng đã chuyển giao giống để trồng mô hình tại xã Hòa Sơn.

Với giá trị kinh tế và lợi ích của cây Đàn hương, hy vọng sẽ là loại cây trồng được nhân rộng ở các địa phương khác trong huyện./.

                                                                            Mai Viết Tăng

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
 
 

 

 

 

 

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn