Dịch tả lợn bùng phát toàn huyện tiêu hủy hơn 364 con lợn mắc bệnh 01/12/2023, 13:53

Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp tại Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng đã tiêu hủy tổng cộng 2.250 con lợn, với tổng khối lượng lên tới 142.796kg. Tính đến cuối tháng 11/2023, toàn tỉnh còn 15 xã, phường, thị trấn thuộc 7/15 huyện, thị xã, thành phố dịch bệnh chưa qua 21 ngày, gồm các huyện: Krông Pắc , Lắk, Cư Kuin, Cư M’gar, Ea Súp, Krông Bông, Krông Búk, TP. Buôn Ma Thuột.

Tại huyện Krông Bông tính đến ngày 25/11 đã tiêu hủy trên 364 con lợn mắc bệnh với tổng khối lượng 13.776kg ở 7 thôn buôn, tổ dân phố gồm xã Hòa Lễ, Hòa Phong, Hòa Sơn và thị trấn Krông Kmar. Các địa phương đã tổ chức tiêu hủy và tiến hành phun thuốc, dập tắt các ổ dịch, ngăn không cho lan rộng.

Trước tình hình trên, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn có dịch trực tiếp chỉ đạo, huy động nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm những ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới. Lực lượng chức năng chủ động triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh theo đúng quy định. Yêu cầu các địa phương và các hộ chăn nuôi  kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguồn lây và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển lợn bệnh, vứt xác lợn chết làm lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, nếu phát hiện người dân nào cố tình giấu diếm, không báo cáo tình hình dịch, gây nguy cơ lan rộng ra các khu vực khác sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật.

UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thành lập các đoàn công tác tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi nhằm bảo đảm nguồn cung thịt lợn trong thời gian tới, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Ái Phương

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
 
 

 

 

 

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn

ipv6 ready