Khởi sắc giáo dục vùng sâu 27/11/2018, 16:17

Huyện Krông Bông có 3 xã vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn là Cư Pui, Cư Đrăm và Yang Mao. Điều kiện kinh tế- xã hội ở đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Song, với sự quan tâm của Nhà nước, sự nỗ lực của các địa phương nên các trường học và công tác giáo dục ở đây đã có rất nhiều khởi sắc.

3 xã Cư Pui, Cư Đrăm, Yang Mao của huyện Krông Bông có 13 trường ở 3 bậc học là Mầm non, Tiểu học và THCS với 6.750 học sinh, trong đó hơn 70% học sinh là người dân tộc thiểu số. Trước đây nỗi lo của các trường là học sinh bỏ học, phòng học tạm, thiếu giáo viên. Giờ đây những điều đó đã không còn nữa. Các trường đã tập trung nâng cao chất lượng, bồi dưỡng học sinh giỏi, xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Nhiều trường có thành tích cao trong các cuộc thi giáo viên giỏi và học sinh giỏi như: trường Tiểu học Cư Pui 1, THCS Cư Pui, THCS Yang Mao, THCS Cư Đrăm. Hằng năm có rất nhiều học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi. Em H’Truyên H’long, học sinh trường THCS Yang Mao, lần đầu tiên dự thi và đã đem về cho ngành Giáo dục Đắk Lắk giải Nhì trong cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2018.

Trường Mẫu giáo Cư Pui là điểm sáng về xã hội hóa giáo dục

Việc xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia phải kể đến trường THCS Cư Đrăm, xã Cư Đrăm. Là trường khó khăn với đa số học sinh là người dân tộc thiểu số. Trước đây cơ sở vật chất thiếu thốn, tạm bợ, chất lượng giáo dục rất thấp, tỉ lệ học sinh bỏ học hàng năm trên 5%. Đến nay trường THCS Cư Đrăm trở thành điểm sáng của giáo dục huyện Krông Bông. Trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2017. Trường luôn dẫn đầu về thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi các cấp. Thầy Ngô Hữu Ba, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi được nhà trường hết sức quan tâm. Hàng năm nhà trường đều có học sinh tham gia dự thi học sinh giỏi các cấp và đều đạt giải cao”.

Các trường THCS ở đây tuy khó khăn nhưng đã đưa môn tin học vào dạy gần chục năm nay; nhiều trường tiểu học đã đưa môn ngoại ngữ vào dạy. Trường Tiểu học Ea Bar (xã Cư Pui) có 305 học sinh người dân tộc Mông, nhưng các em đã được học tiếng Anh ngay khi vào lớp Một, bằng kinh phí xã hội hóa. Khi chưa thực hiện, nhà trường rất lo lắng vì vừa phải lo tăng cường vốn tiếng Việt, nâng cao chất lượng, nhất là kinh phí để chi trả cho giáo viên dạy. Song khi thực hiện, phụ huynh hết sức đồng tình. Thầy Trần Văn Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Điều kiện kinh tế của người dân còn khó khăn nhưng khi đề xuất đưa môn tiếng Anh vào dạy cho các em thì người dân rất đồng thuận, họ sẵn sàng đóng góp kinh phí để nhà trường thực hiện”.

Là các địa phương “vùng 3” nhưng hiện nay, trên địa bàn 3 xã không còn phòng học tạm. Nhiều trường đã có trường học cao tầng, kiên cố. Nỗ lực, cố gắng phải nói đến xã Cư Pui. Là địa phương rất khó khăn nhưng Cư Pui làm rất tốt việc xây dựng cơ sở vật chất trường học. Trước đây, cơ sở vật chất thiếu, tạm bợ. Gần đây, Nhà nước đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất trường học. Ngoài ra, các nguồn vốn khác đã tài trợ hơn 30 tỷ đồng để xây dựng trường học. Đến nay, cả 5 trường với hơn 100 phòng học đã được xây dựng kiên cố. Đặc biệt, Cư Pui là địa phương điển hình về xã hội hóa giáo dục. Chỉ vài năm gần đây, Cư Pui đã mua hàng ngàn m2 đất, huy động hàng tỷ đồng, vận động hàng ngàn ngày công từ người dân để xây dựng cơ sở vật chất, cảnh quan trường học. Cô Hoàng Thị Thu, Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Cư Pui vui mừng cho biết: “Người dân còn nghèo nhưng khi vận động góp tiền bạc, công sức để xây dựng cơ sở vật chất trường học thì họ đồng ý ngay. Đến nay, phụ huynh của trường đã đóng góp được gần 200 triệu đồng và hơn 200 ngày công để làm sân trường, khu vui chơi, nhà bếp bán trú, vườn hoa, cây cảnh… Vì vậy cảnh quan của nhà trường bây giờ luôn sạch đẹp, rợp bóng mát với nhiều cây xanh, cây cảnh và rất thân thiện”.

Ngoài ra, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao trong đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh ở các trường “vùng 3” cũng là điểm sáng của ngành giáo dục Krông Bông. Trường Tiểu học Yang Mao (xã Yang Mao), trường Tiểu học Cư Đrăm (xã Cư Đrăm), trường THCS Cư Pui, trường Tiểu học Cư Pui 2 (xã Cư Pui)… là những đơn vị luôn đạt giải cao trong các hội thi như bóng chuyền, văn nghệ. Trong đó, trường THCS Cư Pui là một trong những trường có thành tích cao về bóng chuyền, văn nghệ và luôn đứng trong tốp đầu của ngành giáo dục huyện về phong trào văn nghệ, thể thao.

Dù còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm của cấp trên cùng với sự nỗ lực của các địa phương và đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường, công tác giáo dục ở các xã vùng sâu của huyện Krông Bông đã có bước tiến nhanh về mọi mặt. Hiện nay các trường “vùng 3” của huyện Krông Bông đang tích cực chuẩn bị về cơ sở vật chất, về đội ngũ giáo viên để sẵn sàng thực hiện thành công việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

                                                                            Tùng Lâm

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn