Xã Cư Đrăm: Quy hoạch xây dựng lại chợ trung tâm cụm xã 09/11/2018, 13:50

Chợ trung tâm cụm xã Cư Đrăm (Krông Bông) được xây dựng năm 1997 với diện tích chưa đến 4000m2. Đến nay chợ đã trong tình trạng chật chội, quá tải, không đáp ứng được nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa cho người dân 4 xã vùng sâu của huyện Krông Bông. Do chợ chật hẹp, thiếu chỗ bán hàng, không có nơi để xe nên rất nhiều người dân đã bán hàng và để xe máy ngay dưới lòng đường, trước cổng chợ, dọc tỉnh lộ 12 làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự, gây khó khăn trong việc lưu thông của người dân. Tuy nhiên, việc nâng cấp chợ gặp nhiều khó khăn nên xã Cư Đrăm đã quy hoạch lại địa điểm mới để xây dựng lại chợ.

Do nguồn vốn hỗ trợ của huyện để nâng cấp chợ không đáp ứng nhu cầu nên trước đây đã có doanh nghiệp vào khảo sát, xin chủ trương đầu tư, nâng cấp, mở rộng chợ Cư Đrăm ở địa điểm hiện tại. Sau khi khảo sát, thiết kế và lập dự toán, các nhà đầu tư đều không thực hiện được. Đa số diện tích đất cần giải phóng mặt bằng để xây dựng, nâng cấp và diện tích đất mở rộng chợ đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ tiểu thương. Kinh phí giành cho việc đền bù giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng lên đến 117 tỷ đồng. Thời gian thu hoàn vốn cho nhà đầu tư là 50 năm, trong khi điều kiện kinh doanh ở thời điểm hiện tại trong chợ Cư Đrăm luôn trong tình trạng ế ẩm nên chủ đầu tư lo ngại, không dám đầu tư vì sợ không thu hồi được vốn.

Chợ xã Cư Đrăm trở nên chật chội, quá tải

Nhận thấy việc đầu tư nâng cấp, mở rộng chợ trung tâm cụm xã Cư Đrăm ở địa điểm cũ gặp nhiều khó khăn nên lãnh đạo xã Cư Đrăm có kế hoạch xây dựng chợ trung tâm cụm xã Cư Đrăm ở địa điểm mới (cách chợ cũ khoảng 700m). Địa điểm xây chợ mới là sân bóng đá của xã hiện nay, diện tích hơn 7000m2, không phải đền bù, giải tỏa nên kinh phí đầu tư thấp hơn; thuận lợi để xây dựng chợ lồng, ki ốt, có các lô chợ ngoài trời để người dân bán hàng, có chỗ giữ xe, thuận lợi cho việc quản lý chợ, ít ảnh hưởng đến giao thông. Ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm cho biết: “Nếu đầu tư nâng cấp, mở rộng chợ ở địa điểm cũ kinh phí sẽ rất lớn, nhà đầu tư khó thu hồi vốn. Đầu tư xây dựng chợ ở địa điểm mới là phù hợp vì nó đáp ứng yêu cầu về diện tích đất để xây dựng những hạng mục phụ trợ như công trình vệ sinh, hệ thống phòng cháy chữa cháy, chỗ gửi xe, nhà cho ban quản lý chợ... Địa phương sẽ mua đất để làm lại sân bóng đá của xã ở địa điểm khác. Hiện nay đã có nhà đầu tư vào khảo sát, thiết kế, lập dự toán và xin được đầu tư xây dựng chợ ở địa điểm mới. Tổng kinh phí đầu tư khoảng hơn 20 tỷ đồng”.

Sắp tới, UBND xã Cư Đrăm sẽ tổ chức họp để lấy ý kiến bà con tiểu thương chợ Cư Đrăm và nhân dân trong xã. Nếu được đa số người dân đồng tình, lãnh đạo xã Cư Đrăm sẽ lập tờ trình xin ý kiến của UBND huyện Krông Bông để triển khai xây dựng chợ trung tâm cụm xã Cư Đrăm ở địa điểm mới.

 Tùng Lâm

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn