Phục dựng Lễ cúng bến nước theo phong tục của người Êđê Kpă 31/01/2019, 16:15

Sáng ngày 30/1/ 2019, tại Nhà văn hóa cộng đồng buôn Tliêr xã Hòa Phong, Phòng Văn hóa và thông tin huyện phối kết hợp với ban tự quản buôn tổ chức phục dựng Lễ cúng bến nước theo phong tục của người Êđê Kpă.

Đây là một nghi lễ truyền thống có từ lâu đời của của các dân tộc thiểu số Tây nguyên nói chung và dân tộc Êđê KPă nói riêng, một trong những phong tục tập quán tốt đẹp nhất của đồng bào dân tộc Êđê cần được gìn giữ.

Phục dựng Lễ cúng bến nước tại buôn Tliêr

Lễ cúng bến nước của đồng bào Buôn TLiêr diễn ra đúng theo nghi thức trang trọng. Thầy cúng đọc lời khấn cầu mong các Yang phù hộ cho buôn làng nguồn nước trong lành, không bao giờ cạn và mong các Yang phù hộ đem lại những điều may mắn trong năm cũ và cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ hơn trong năm mới, người người khỏe mạnh, mùa rẫy mới bắp lúa đầy kho, nhà nhà no đủ. Lễ cúng bến nước không chỉ đơn thuần là tín ngưỡng, phong tục riêng của đồng bào mà nó còn giúp cho mỗi thành viên chúng ta cũng như cộng đồng dân cư nâng cao ý thức về bảo vệ nguồn nước trong đời sống thường ngày, bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ sự sống của tất cả chúng ta.

                                                                                         Châu Phan

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn