Hội phụ nữ huyện Krông Bông với hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách 05/03/2019, 16:00

Với vai trò là một tổ chức chính trị xã hội, đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Krông Bông luôn tâm huyết với công tác giảm nghèo nói chung và giảm nghèo cho phụ nữ nói riêng. Hội luôn quan tâm, tìm giải pháp xây dựng các mô hình hoạt động hiệu quả, giúp chị em tiếp cận các nguồn vốn tín dụng, phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống và giảm nghèo bền vững, đáp ứng được nguyện vọng thiết thực, chính đáng của hội viên phụ nữ.

Để chương trình phối hợp giữa hội LHPN và Ngân hàng chính sách xã hội huyện  thực sự đi vào cuộc sống và đưa nguồn vốn trực tiếp tới tay hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác, các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã phối hợp với Ngân hàng CSXH tuyên truyền về chương trình ký kết, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, các quy định của Ngân hàng về cho vay đối với  hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tới các chi hội phụ nữ để thành lập các tổ, nhóm tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Bình xét danh sách vay vốn đề nghị ngân hàng cho vay vốn thông qua tổ chức hội. Hội Phụ nữ huyện đã phối hợp với ngân hàng chính sách tổ chức 3 lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý tín dụng tiết kiệm cho 287 lượt cán bộ hội và các tổ trưởng tổ TK&VV, cung cấp các tài liệu biểu mẫu hướng dẫn để nâng cao nghiệp vụ quản lý và cập nhật các chủ trương, chính sách mới. Thông qua sinh hoạt tổ, hội viên phụ nữ đã  đoàn kết, gắn bó với nhau, từ đó góp phần tập hợp ngày càng nhiều phụ nữ tham gia vào tổ chức hội.

UBND huyện khen thưởng cho các tổ tín dụng hoạt động hiệu quả

Qua 3 năm triển khai thực hiện (từ năm 2016-2018), đã có hơn 3000 hộ gia đình phụ nữ vay vốn Ngân hàng CSXH, có 267 phụ nữ nghèo làm chủ hộ thoát nghèo. Đặc biệt nhiều hộ nghèo được vay vốn từ nguồn vốn vay cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã đỡ được phần trang trải các chi phí cho việc học tập, sinh hoạt của con em trong thời gian theo học tại trường và ổn định cuộc sống gia đình. Với sự nỗ lực của Hội LHPN các cấp và Ngân hàng CSXH, thời gian qua hoạt động ủy thác của hội đã được triển khai ở 14/14 xã, thị trấn và doanh số cho vay uỷ thác ngày một tăng, năm 2016 dự nợ hơn 70 tỷ đồng, với gần 3000 hộ vay, thì đến cuối 2018 tổng dư nợ ngân hàng chính sách xã hội đạt trên 90 tỷ đồng cho hơn 3000 hộ vay. 100% tổ TK&VV thực hiện đúng hợp đồng ủy nhiệm với Ngân hàng CSXH như đôn đốc thành viên trả nợ gốc và lãi theo hợp đồng thoả thuận, qua bình xét năm 2018 đã có 95% tổ đạt loại tốt, 0,5% tổ TK&VV đạt loại khá không có trung bình yếu kém.

Trong thời gian tới, để tiếp tục hỗ trợ các hộ gia đình tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi, Hội LHPN các cấp trong huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, bám sát định hướng chỉ đạo của cấp trên, xây dựng chỉ tiêu, kế hoạch tín dụng cho vay sát với tình hình thực tế. Đẩy mạnh giải ngân các nguồn vốn cho vay theo kế hoạch. Tiếp tục khai thác, bổ sung các nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu của các đối tượng như hộ mới thoát nghèo, hộ cận nghèo, hộ giải quyết việc làm với mục tiêu chống tái nghèo, thoát nghèo bền vững. Đồng thời, tiếp tục đề xuất với Ngân hàng nâng mức vay tín chấp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hộ gia đình mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, tạo việc làm mới cho nhiều lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện./.

                                                                          Nguyễn Thị Hương

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn