Hàng trăm ha sắn của người dân các xã vùng sâu bị nhiễm bệnh 25/08/2018, 14:44

Theo số liệu thống kê hiện nay đã có 120,3 ha sắn của bà con nông dân các xã Cư Pui, Cư Đrăm và Yang Mao bị nhiễm bệnh virus khảm lá sắn. Đây là loại bệnh mới xuất hiện trên địa bàn huyện Krông Bông.

Ba xã Cư Pui, Cư Đrăm và Yang Mao có 4.110 ha đất trồng sắn. Những năm qua diện tích sắn luôn ổn định, ít bị bệnh. Thời gian gần đây, một số hộ dân đã mua giống từ thương lái đem từ các tỉnh phía Nam về bán. Đa số diện tích sắn từ giống mua này đều đã bị nhiễm bệnh. Xã Cư Pui có diện tích sắn rất lớn với 2.050 ha. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, 61 ha sắn của xã Cư Pui đã bị nhiễm bệnh khảm lá sắn. Qua kiểm tra, diện tích sắn bị bệnh đều xảy ra ở các gia đình mua giống của một số thương lái đem nơi khác về bán.

Nhiều diện tích sắn tại xã Cư Đrăm bị nhiễm bệnh

Xã Cư Đrăm có diện tích trồng sắn cũng khá lớn với 1.753 ha. Đến nay đã có 35,5 ha sắn bị nhiễm bệnh khảm lá sắn; xã Yang Mao hiện 23,8 ha/307 ha sắn cũng đã bị nhiễm loại bệnh này. Qua kiểm tra, diện tích sắn bị nhiễm bệnh đều do giống sắn mua ở các tỉnh khác về trồng.

Hiện nay chính quyền các địa phương đang phối hợp với trạm khuyến nông huyện Krông Bông kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân và tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho bà con nông dân phòng ngừa, khắc phục bệnh khảm lá sắn, không để cho bệnh lan rộng ra diện tích sắn ở địa phương.

Hiện các xã đang khuyến cáo bà con nông dân không mua giống sắn không có nguồn gốc rõ ràng, sắn bị nhiễm bệnh; nhổ bỏ hết diện tích sắn bị nhiễm bệnh nặng; phun thuốc xử lý nấm, vi rút gây bệnh trên diện tích đất sắn đã được nhổ bỏ; chưa thực hiện chuyển đổi trồng các loại cây trồng khác trên diện tích đất sắn mới được nhổ bỏ, mà phải xử lý đất trong thời gian ít nhất 6 tháng; phun thuốc phòng ngừa diện tích sắn chưa bị nhiễm bệnh...

Tùng Lâm

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn