Chi bộ quân sự xã Cư Pui tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng Dân quân tự vệ, Dự bị động viên 03/01/2019, 07:24

Cư Pui (huyện Krông Bông) là xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 90% (trong đó có hơn 60% là đồng bào các dân tộc phía Bắc vào định cư). Tuy còn gặp rất nhiều khó khăn song trong 5 năm qua, chi bộ quân sự xã Cư Pui đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường lãnh đạo, triển khai, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ và là điểm sáng trong công tác xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ (DQTV) và Dự bị động viên (DBĐV) trong tình hình mới.

Trong 5 năm (từ 2013 đến 2018), Chi bộ quân sự xã Cư Pui đã lãnh đạo xây dựng được với tổng số 678 lượt lực lượng DQTV tham gia; tiếp nhận 75 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ về địa phương. Hàng năm tổ chức luân phiên từ 20 đến 25% quân số DQTV đúng quy định. Hiện nay tổng số lực lượng dân quân của xã đạt 0,8% dân số. Chi ủy đã phối hợp, lồng ghép tổ chức tuyên truyền chủ trường đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với lực lượng DQTV, DBĐV. Đồng thời thường xuyên giáo dục về truyền thống cách mạng, bồi dưỡng chính trị, tổ chức huấn luyện, diễn tập, trực sẵn sàng chiến đấu. Ngoài ra, chi bộ quân sự xã Cư Pui cũng rất quan tâm đến công tác tạo nguồn cán bộ cơ sở, giúp đỡ những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn để họ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong suốt 5 năm qua, không có đồng chí nào trong lực lượng DQTV và quân nhân dự bị của xã vi phạm pháp luật. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Bí thư chi bộ, Chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự xã Cư Pui cho biết: “Chi bộ quân sự rất quan tâm đến công tác giáo dục tư tưởng chính trị, bồi dưỡng chuyên môn trong lực lượng DQTV và DBĐV của xã. Vì vậy trong những năm qua, các đồng chí trong lực lượng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, rèn luyện, không có ai vi phạm phải xử lý kỷ luật”.

Lực lượng dân quân tự vệ huấn luyện định kỳ

Chi bộ quân sự xã Cư Pui là một trong những chi bộ làm tốt công tác phát triển đảng viên và nâng cao chất lượng đảng viên trong lực lượng DQTV, DBĐV của huyện Krông Bông. Từ năm 2013 đến nay, lực lượng DQTV, DBĐV đã kết nạp được 9 đảng viên (chi bộ quân sự kết nạp được 5 đảng viên, chi bộ thôn, buôn kết nạp được 4 đảng viên), đảng viên trong lực lượng DQTV hiện nay là 14 đồng chí, đảng viên trong lực lượng DBĐV là 29 đồng chí. Các đảng viên sau khi được kết nạp và những đảng viên được Đảng ủy tiếp nhận từ quân đội về, đang sinh hoạt ở các chi bộ đều phát huy được phẩm chất đạo đức, năng lực công tác; chấp hành nghiêm túc sự phân công của lãnh đạo, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hiện nay chi bộ quân sự xã Cư Pui đã hoàn thiện hồ sơ, lý lịch để tiếp tục kết nạp 2 đảng viên trong thời gian tới. Đồng chí Trần Thế Thành, Bí thư Đảng ủy, kiêm bí thư chi bộ quân sự xã Cư Pui phấn khởi chia sẻ: “Trong những năm vừa qua, chi bộ quân sự xã Cư Pui luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền, chi bộ đạt “Trong sạch vững mạnh”. Chi bộ quân sự cũng là chi bộ điển hình về công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã Cư Pui”.

Với nhiều thành tích đạt được trong công tác xây dựng lực lượng DQTV, DBĐV, chi bộ quân sự xã Cư Pui được cấp trên tặng nhiều Giấy khen. Đặc biệt năm 2018, chi bộ quân sự xã Cư Pui vinh dự được Tỉnh ủy Đắk Lắk tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TU, ngày 11/3/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng Dân quân tự vệ và Dự bị động viên trong tình hình mới.

 Tùng Lâm

 

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn