Kỷ niệm giải phóng H9 - Huyện Krông Bông, 53 năm một chặng đường 18/05/2018, 07:51

53 năm đã đi qua, dấu son của những ngày tháng hào hùng ấy, ngày 9/5/1965 và kỷ niệm về những con người trung kiên của vùng căn cứ cách mạng, những trận chống càn, diệt bốt đã làm nên lịch sử như vẫn còn hiện hữu đâu đây, như nhắc nhở chúng ta hãy nhớ về một thời, cả quê hương là một pháo đài, mỗi người dân là một trận địa, đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào.

H9 ngày xưa, Krông Bông hôm nay nằm ở phía Đông của tỉnh Dắk Lắk, là nơi có vị trí địa lý quan trọng về nhiều mặt, là một trong những địa bàn chiến lược quan trọng. Chính vì thế, từ thời Pháp thuộc cho đến thời kỳ Mỹ - Ngụy, chúng đều cho xây dựng và bố trí nơi đây thành một hệ thống đồn bốt dày đặc như: Đồn Buôn Khanh, đồn Cư Phèng, đồn Ea Chố, đồn Mí Gar… Lớn nhất là đồn Mí Gar, địch bố trí trên một tiểu đoàn biệt kích Ngụy, có lúc cao hơn do cố vấn Mỹ chỉ huy gồm 6 đại đội, có sân bay để phục vụ cho các đợt đổ quân đi càn quét. Trong những đợt càn lớn, địch còn huy động sư đoàn 23 Ngụy đóng ở Buôn Ma Thuột, lực lượng bảo an ở quận Phước An, sử dụng máy bay, pháo lớn bắn yểm trợ để đi càn quét hòng đè bẹp phong trào cách mạng ở H9.Cùng với việc xây dựng hệ thống đồn bốt dày đặc, Mỹ - Nguỵ đã dựng lên bộ máy Nguỵ quyền tay sai để cai trị đến từng thôn, buôn.

UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển huyện Krông Bông

Giữa những năm 1960, sau thắng lợi của quân chủ lực liên tỉnh 4 và B5 đánh vào buôn Khanh và quận Lạc Thiện, địch bị thất bại và hoang mang. Chớp lấy thời cơ, dưới sự hướng dẫn của cơ sở cách mạng, quần chúng đã đồng loạt nổi dậy, giải phóng 5 xã phía đông của huyện với hơn 4.000 dân. Tuyên bố giải tán bộ máy Nguỵ quyền tay sai, thành lập chính quyền cách mạng. Đây là vùng giải phóng đầu tiên mở ra thuận lợi mới, hướng đi mới, bước ngoặt mới cho phong trào cách mạng của huyện.

Sau khi giải phóng 5 xã phía Đông của huyện, trước sự phát triển và lớn mạnh của phong trào cách mạng huyện nhà, địch càng hoang mang, lo sợ, ra sức mở nhiều đợt càn quét ác liệt đánh vào vùng giải phóng hòng dập tắt phong trào cách mạng ở đây. Nhưng với tinh thần thà hy sinh tất cả, với ý chí bám đất giữ làng, một tấc không đi, một ly không rời, quân và dân H9 đã kiên cường giáng trả, làm thất bại nhiều trận càn lớn, nhỏ của địch. Đặc biệt là 3 trận càn lớn, địch huy động lực lượng trên một trung đoàn đánh vào Khuê Ngọc Điền và 3 xã Cư Drăm, Cư Pui, Yang Mao bây giờ; ta đã chiến đấu anh dũng, tiêu diệt và làm bị thương hàng trăm tên, thu nhiều vũ khí và phương tiện chiến tranh. Địch bỏ chạy, ta giữ vững vùng giải phóng.

Tháng 2 năm 1965, quân và dân H9 đã đánh bại trận càn lớn của trung đoàn 45 thuộc sư đoàn 23 Nguỵ tại Khuê Ngọc Điền, tiêu diệt 1 đại đội địch. Phát huy khí thế sôi sục trước thắng lợi trên, nhân dân khắp nơi trong huyện nổi dậy diệt ác phá kiềm, giành chính quyền về tay nhân dân. Đến ngày 19/5/1965, H9 hoàn toàn được giải phóng.

Không cam chịu thất bại, địch điên cuồng chống phá dã man. Chúng thực hiện 3 sạch: đốt sạch, phá sạch, giết sạch. Hàng ngày, chúng đổ quân đi càn quét, dùng máy bay B52 rải thảm hàng ngàn tấn bom đạn; bắn hàng ngàn quả trọng pháo vào vùng giải phóng, cày đi, xới lại; rải hàng trăm tấn chất độc hóa học hòng triệt phá nguồn lương thực, thực phẩm của đồng bào, huỷ diệt và đốt phá các buôn làng. Chỉ tính từ năm 1965 đến năm 1967, địch đã huỷ diệt 9/11 dinh điền, 26/34 buôn, ấp lớn nhỏ và nơi đây trở thành vành đai trắng. Du kích và nhân dân phải vào rừng lập làng chiến đấu, tổ chức sản xuất tiếp tục đối phó với sự phá hoại của kẻ thù.

Trong những ngày đầy gian khổ, ác liệt và cam go ấy, nhân dân H9 đã có công nuôi dấu nhiều cán bộ, bộ đội, đảng viên của Đảng về hoạt động để gây dựng cơ sở, phát triển phong trào cách mạng, khai thông tuyến đường giao liên Nam - Bắc, nối liền các tỉnh miền Trung, Tây nguyên với các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Thời kỳ 1965 - 1969 là những lúc công tác hậu cần đầy khó khăn, đói cơm, lạt muối, thiếu thốn thuốc men có lúc kéo dài 5-6 tháng, bệnh tật hoành hành; đồng bào các dân tộc trong huyện H9 đã chịu đựng khó khăn, gian khổ nhường cơm, nhường gạo, thực phẩm, thuốc men cho bộ đội, thương binh, cán bộ ăn no để đánh giặc, còn mình thì ăn sắn, ăn ngô, ăn củ rừng, lấy tro tranh làm muối. Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, nhân dân H9 đã cung cấp hàng chục ngàn tấn lương thực, thực phẩm cho bộ đội, cán bộ trên địa bàn. Ngoài ra còn cung cấp cho các đơn vị bạn khi đi qua hành lang này bị thiếu.

Mùa Xuân 1975, quân dân trong huyện phối hợp với các đơn vị bạn tiến về cùng toàn mặt trận làm nên chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đăk Lăk, góp phần vào thắng lợi của cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Kỷ niệm 53 năm Ngày giải phóng quê hương H9 anh hùng, hồi tưởng lại những tháng năm oanh liệt, càng thêm trân trọng, tự hào với những danh hiệu cao quý mà đảng và nhà nước trao tặng cho các tập thể và cá nhân, đó là Danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, do Nhà nước trao tặng cho Đảng bộ, quân và dân huyện Krông Bông (H9) vào ngày 30/4/1996; Ngày 20/12/1973 xã Khuê Ngọc Điền được chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam tặng danh hiệu “ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng”. Hàng ngàn tập thể, gia đình, cá nhân xuất sắc được ghi nhận và được tặng huân, huy chương, trong đó tiêu biểu là anh hùng Y Ơn ở buôn Đăk Tuôr, xã Cư Pui và Anh hùng Huỳnh Thị Hường (má Hai) ở xã Khuê Ngọc Điền; 62 mẹ được phong tặng, truy tặng Mẹ Việt Nam anh hùng; 1.067 gia đình có công với cách mạng; 649 liệt sĩ; 200 thương binh; 151 đ/c hưởng chế độ bệnh binh và bệnh nghề nghiệp; hơn 3000 huân, huy chương các loại. Năm 2010 cán bộ, quân và dân huyện Krông Bông tiếp tục được Nhà nước trao tặng  “Huân chương lao động hạng ba”; 5 xã Hòa Lễ, Hòa phong, CưPui, CưĐrăm, Yang Mao được trao tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”….

53 năm sau ngày giải phóng, chặng đường Đảng bộ và nhân dân Huyện Krông Bông đã trải qua thật vô vàn gian khó. Bước ra từ hoang tàn đổ nát của chiến tranh, cuộc chiến chống lại đói nghèo lạc hậu, vì cơm ăn, áo mặc, học hành của nhân dân cũng là cuộc chiến không kém phần cam go, thử thách. Kế thừa truyền thống đoàn kết, sáng tạo, khí phách anh hùng trong kháng chiến, Đảng bộ, quân, dân Krông Bông đã nỗ lực vượt qua tất cả, vững bước đi lên. Có thể tự hào khẳng định: Trên mọi lĩnh vực đời sống KT-XH, những thành quả huyện nhà đã giành được là hết sức quan trọng.

Khi mới được thành lập năm 1981, Đảng bộ huyện có 19 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng với tổng số 245 đảng viên, có 10 đơn vị hành chính cấp xã thì đến nay đã có 37 TCCS Đảng với 21 Đảng bộ và 16 Chi bộ trực thuộc Đảng bộ huyện gồm 2.866 đảng viên, có 14 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn.Trong quá trình lãnh đạo từ năm 1981 đến nay, đặc biệt qua 32 năm đổi mới, Đảng bộ đã không ngừng phấn đấu vươn lên và trưởng thành về nhiều mặt.

Về kinh tế - xã hội: Từ chỗ thiếu lương thực triền miên, phải nhờ trên chi viện, điểm xuất phát kinh tế - xã hội thấp, là nơi thường xuyên xảy ra nắng hạn và lũ lụt, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn, thiếu thốn; đến nay kinh tế - xã hội của huyện đã có bước phát triển khá. Năm 1981, tổng sản lượng lương thực của huyện đạt 8.796 tấn, thì đến nay tổng sản lượng lương thực đã đạt tới mức 107.552 tấn, thu nhập bình quân đầu người đạt 19,43 triệu đồng. Sản xuất hàng hóa phát triển khá, nạn đói kinh niên được đẩy lùi, số hộ nghèo giảm đáng kể, đến cuối năm 2017 còn 35,95%. Cơ sở hạ tầng như: điện, đường, trường, trạm, chợ, nước sinh hoạt, thuỷ lợi và các công trình phúc lợi phục vụ quốc kế dân sinh, trụ sở cơ quan làm việc được quan tâm xây dựng tốt hơn. Về điện thắp sáng, đến nay đã có 100% số xã có điện, các buôn đồng bào dân tộc thiểu số đều được dùng điện. Đường giao thông thông nông thôn cơ bản được bê tông hóa theo chương trình Nông thôn mới.

Tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch có bước phát triển. Việc thực hiện chính sách xã hội giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo ngày càng đạt hiệu quả cao. Y tế, giáo dục, văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, thông tin liên lạc, truyền thanh - truyền hình không ngừng phát triển. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể luôn được quan tâm và ngày càng đem lại  hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng trong thời kỳ đổi mới.

Huyện Krông Bông đón nhận Huân chương lao động hạng II

53 năm đã đi qua, những thành tựu mà Đảng bộ, quân, dân các dân tộc huyện nhà giành được là vô cùng to lớn, Krông Bông hôm nay đã thay da đổi thịt, cuộc sống con người cùng cảnh sắc quê hương ngày thêm tươi mới. Nhưng có một sự thật cần nghiêm túc nhìn nhận: Krông Bông chúng ta còn nghèo, đời sống người dân vẫn nhiều khó khăn, vất vả. Chắc chắn rằng, tất cả những anh hùng liệt sĩ trước khi ngã xuống vì quê hương, đất nước đều có chung một ước nguyện thiết tha là Tổ quốc được độc lập, tự do, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Phải làm gì đây để máu xương các thế hệ cha anh đã đổ xuống mảnh đất này không uổng phí? Trong mỗi hành động, việc làm của chúng ta hôm nay, không chỉ vì hiện tại, vì tương lai con cháu mai sau mà còn là trách nhiệm với quá khứ, với những người đã hy sinh.

Kỷ niệm 53 năm ngày giải phóng H9 - huyện Krông Bông (9/5/1965-9/5/2018), Đảng bộ và chính quyền huyện kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong huyện ra sức phấn đấu thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

Một là: Nâng cao giác ngộ và lập trường cách mạng. Tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. Không ngừng nâng cao trí tuệ và năng lực hoạt động. Hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Hai là: Đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội theo hướng công nghiệp hóa,  hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.Làm tốt việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp, đầu tư mọi nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất lưu thông hàng hóa, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Ba là: Phát triển kinh tế phải gắn liền với phát triển xã hội. Chăm lo phát triển sự nghiệp Y tế, giáo dục - đào tạo, nâng cao trình độ dân trí. Làm tốt công tác thông tin liên lạc, văn hóa nghệ thuật, thể dục, thể thao, truyền thanh- truyền hình. Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tập trung giảm tỷ lệ hộ nghèo, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện.

Bốn là: Kết hợp phát triển kinh tế, xã hội gắn với tăng cường quốc phòng và an ninh. Ra sức xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc. Giữ vững ổn định an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Phát hiện, đấu tranh làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình”, “bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch.

Năm là: Xây dựng Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị vững mạnh về mọi mặt để đủ sức lãnh đạo, quản lý điều hành, vận động quần chúng thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.

Triển khai và thực hiện tốt các Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và huyện; xây dựng đảng bộ huyện Krông Bông trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; đoàn kết thống nhất nội bộ, gắn bó mật thiết với nhân dân, tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, để Đảng bộ huyện thực sự là hạt nhân chính trị, lãnh đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ.

Không ngừng củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cơ quan hành chính Nhà nước từ huyện đến cơ sở, phát huy dân chủ, thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết thông qua việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, làm tốt công tác vận động quần chúng, thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước, thực sự là cầu nối giữa Đảng - Nhà nước và nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Phấn khởi, tự hào và trân trọng trước những thành tựu đạt được trong 53 năm chiến đấu, xây dựng và phát triển, song chặng đường tiếp theo của huyện Krông Bông còn không ít khó khăn, thách thức. Với tinh thần: “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy truyền thống đoàn kết, giữ vững ổn định chính trị, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội”, theo chủ đề Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Đảng bộ và chính quyền huyện kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong huyện tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, ra sức thi đua hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng huyện Krông Bông giàu đẹp, văn minh.

 

                                                                             Bài viết của Đ/c: Nguyễn Minh Huấn

                                                   Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn