Nghị đinh 74/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 49/2010/NĐ-CP quy định về miễn, giảm học phí sinh viên: PDF. In Email

Thêm niềm vui mới cho mọi người.

Ngày 15/7 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 49/2010/NĐ-CP quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập trong các cơ sở giáo dục quốc dân. Nghị định này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1.9.2013.

Nghị định số 74/2013/NĐ-CP không chỉ mang đến nhiều niềm vui cho học sinh, sinh viên (HSSV), mà còn giúp nhẹ gánh bớt cho ngành LĐ-TB&XH các địa phương. Theo Nghị định này, sẽ có thêm 3 đối tượng được miễn học phí, đó là: Sinh viên học chuyên ngành Mác - Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh; học sinh, sinh viên, học viên các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y, Giải phẫu bệnh và học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện KT-XH khó khăn và đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, theo Nghị định này, đối tượng trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sẽ không còn được miễn học phí và hỗ trợ chi phí học tập như quy định tại Nghị định 49/2010/NĐ-CP Theo quy định mới, Chính phủ sẽ cấp bù trực tiếp  học phí cho các cơ sở giáo dục, do đó đối tượng được miễn giảm học phí ở bậc đại học sẽ được miễn giảm trực tiếp tại trường, thay vì phải nộp học phí như bình thường và về địa phương để nhận lại khoản hỗ trợ này như Nghị định 49. Điều này sẽ rất thuận lợi cho các đối tượng đang theo học, vì thực tế hiện nay quy trình nhận lại học phí từ các cơ sở Lao động thương binh xã hội các địa phương vẫn còn lắm thủ tục rườm rà. Mặt khác, việc cấp bù trực tiếp cho trường học sẽ giải quyết được các trường hợp chậm giải ngân (học phí kì này đôi khi phải tới 2 - 3 kỳ sau mới được nhận lại) gây thiệt thòi cho các đối tượng thụ hưởng. Bên cạnh đó, Nghị định 74 cũng đảm bảo sự công bằng về chính sách đối với HSSV công lập và ngoài công lập. Các đối tượng thuộc diện được miễn, giảm học phí đang theo học tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập cũng được miễn, giảm theo quy định.

Nghị định 74 đã chuyển đổi hỗ trợ theo vùng sang hỗ trợ theo đối tượng tránh gây lãng phí cho Nhà nước. Bên cạnh đó, nhiều chính sách khác như Quyết định 239/QĐ-TTg về hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ 5 tuổi, Quyết định số 36/2013/QĐ-TTg về hỗ trợ gạo cho học sinh ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sẽ góp phần giải tỏa bức xúc cho người dân ở các vùng này.

Trung Thu.