Những nẻo đường lập thân, lập nghiệp PDF. In Email

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX (nhiệm kỳ 2007 - 2012) đã xác định rõ tầm quan trọng của công tác thanh niên trong thời kỳ mới, đó là thực hiện thành công 2 phong trào lớn của Đoàn: “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Các phong trào này đã có sức lan tỏa đến mọi tầng lớp đoàn viên, thanh niên từ thành thị đến nông thôn và ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương vượt khó vươn lên đáng ghi nhận.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, anh Nguyễn Tấn Lâm sinh năm 1984 ở thôn 5 xã Hòa Phong đã đến với nghề nhiếp ảnh như một “cái duyên”, sau nhiều năm lăn lộn với nghề anh cũng đã có được “chiếc cần câu cơm” thế nhưng trong thời buổi công nghệ ngày càng phát triển, thì hầu như nhu cầu chụp ảnh của người dân không cao, ngoài thời gian đi chụp ảnh đám cưới hoặc lễ hội theo hợp đồng, thì anh ở nhà phụ giúp cha mẹ những công việc đồng áng. Cuộc sống rồi cũng chỉ đắp đỗi qua ngày, tháng 2 năm 2017 sau khi tìm hiểu về mô hinh nuôi thỏ, vì không có vốn nên anh tự đóng chuồng và bán 2 tạ thóc để mua 2 con thỏ giống về nuôi thử, do chịu khó học hỏi kinh nghiệm những người đi trước nên chỉ sau một tháng thỏ đã bắt đầu sinh sản, từ 2 con giống ban đầu đến nay đàn thỏ trong chuồng của anh phát triển  trên 100 con, và đã có sản phẩm cung ứng ra thị trường.

Mô hình nuôi thỏ của anh Lâm

Anh Lâm cho biết: Thỏ là loài tạp ăn, thức ăn chủ yếu là cỏ và lá cây, thời gian mang thai chỉ 01 tháng, sau khi sinh sản 3 ngày là có thể phối giống ngay cho lứa khác, về chuồng trại yêu cầu phải sạch sẽ. Để giải quyết đầu ra, anh lên tận Buôn Ma Thuột tìm nơi ký kết hợp đồng tiêu thụ, theo tính toán với giá bán hiện nay 60.000 đồng/kg, thì lứa thỏ này anh có thêm một khoản thu nhập khoảng 15 triệu đồng, mà chi phí không đáng kể. Với thành công bước đầu anh dự định sẽ mở rộng chuồng trại và quy mô đàn để có nguồn thu ổn định. Còn anh Nguyễn Khánh Linh sinh năm 1994 ở thôn 5 xã Hòa Tân, sinh ra và lớn lên ở vùng quê Gia lai, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh phải rời xa ghế nhà trường chuyển sang học nghề thợ hồ, một công việc khá vất vả “rày đây, mai đó” trên các công trình, nhưng bù lại anh vừa có thu nhập để phụ giúp cha mẹ, vừa có thể tự trang trải cuộc sống cho mình. Năm 2016, anh lập gia đình về sinh sống ở xã Hòa Tân, một vùng đất không mấy phì nhiêu, ngoài việc trồng cây lương thực là chủ yếu thì người dân vẫn còn lúng túng chưa biết trồng thêm cây gì trong thời gian đất nhàn rỗi sau thu hoạch. Mặc dù đã có nghề nghiệp, nhưng để phát triển kinh tế cho gia đình, anh mượn 2500 mét đất của cha mẹ để trồng ớt chỉ thiên Thái lan, thật ra trước đây cũng có một số người đã trồng các loại giống ớt khác nhưng kém hiệu quả, vì thế khi anh làm có nhiều người hoài nghi. Tuy nhiên, nhờ áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật từ việc làm đất, lên liếp cho đến chăm sóc, đến nay vườn ớt của anh cũng đã cho thu hoạch, năng suất đạt 2 tấn/ sào, với giá bán dao động từ 20.000 đến 23.000 đồng/ kg, thì ngay vụ đầu tiên sau khi trừ chi phí anh cũng thu lãi gần 40 triệu đồng.

Về con đường lập thân, lập nghiệp thì mỗi người có sự lựa chọn khác nhau, năm 2010 sau khi tốt nghiệp khoa Điện tử - Điện lạnh trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Cao Thắng thành phố Hồ Chí Minh, anh Trần Cao Trí sinh năm 1989 ở thôn 6 xã Hòa Phong không khó để tìm được cho mình một công việc có thu nhập tốt. Tuy nhiên, suốt ba năm mưu sinh nơi “đất khách quê người” cuộc sống của người làm công cũng chẳng dư giả gì, sau nhiều đêm suy nghĩ anh quyết định về quê lập nghiệp.

Nhận thấy nhu cầu sử dụng nước lọc tinh khiết ở địa phương khá lớn, anh bàn bạc với gia đình thành lập một cơ sở sản xuất nước lọc đóng bình để cung ứng ra thị trường. Ý tưởng của  anh được mọi người trong gia đình ủng hộ, song khi bắt tay vào công việc thì gặp vô vàn khó khăn, từ việc tham khảo thị trường, lập kế hoạch, đánh giá tác động môi trường, xin kiểm định cấp phép cho đến xây dựng nhà xưởng, mua máy móc, thiết bị .v.v… đặc biệt là nhu cầu về vốn, nhiều lúc tưởng chừng phải bỏ dở dang. Nhưng bằng ý chí và nghị lực của tuổi trẻ, được sự đồng ý của cha mẹ, anh đem sổ đỏ của gia đình thế chấp ngân hàng vay 200 triệu đồng, cộng với số tiền 400 triệu đồng mượn của những người thân trong dòng họ, anh đem đầu tư xây dựng nhà xưởng và mua sắm dây chuyền sản xuất, sau khi được cấp phép cơ sở của ânh chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2013…

Ban đầu để tiêu thụ được sản phẩm anh phải vận chuyển bằng xe máy mang sản phẩm đến ký gửi cho các hàng quán, cơ quan, trường học ở địa phương và các xã lân cận… nhờ chất lượng đảm bảo nên chỉ trong  một thời gian ngắn, nước lọc tinh khiết đóng bình của cơ sở anh sản xuất dần được mọi người chấp nhận. Thấy đầu ra rộng mở, để kịp thời cung ứng sản phẩm đên nơi tiêu thụ, anh mạnh dạn vay mượn thêm 100 triệu  để mua 1 chiếc xe tải vận chuyển. Đến nay, qua 5 năm hoạt động thương hiệu Ômêly nước lọc tinh khiết đóng bình của gia đình anh đã đứng vững trên thị trường.

Anh Trần Cao Trí cho biết: Từ hai bàn tay trắng đi lên, để tạo dựng được thương hiệu như hiện nay gia đình anh đã phải bỏ rất nhiều công sức, những lúc cao điểm phải làm cả đêm, tuy mức thu nhập chưa phải là cao nhưng điều anh mãn nguyện nhất là đã thực hiện ước mơ của mình và góp phần giải quyết công ăn việc làm ổn định cho 3 lao động là người cùng thôn, với mức thu nhập bình quân 4, 5 triệu đồng/người/tháng.

Anh cũng ước ao khi có đủ điều kiện, anh sẽ mua sắm một xe vận chuyển có trọng tải lớn hơn, vừa không phải tốn thời gian vận chuyển do phải giao hàng nhiều chuyến, vừa tiết kiệm được chi phí đầu vào. Dẫu rằng con đường phía trước còn lắm gập ghềnh, nhưng với ý chí, nghị lực cũng như niềm tin của chính mình, hy vọng các anh sẽ thành công trong mọi công việc đang theo đuổi.

Viết Tăng