Xã Cư Pui: Gia tăng tình trạng trẻ em đi lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh PDF. In Email

Trong thời gian vừa qua, mặc dù chính quyền địa phương đã đưa ra rất nhiều giải pháp song vẫn còn tình trạng hàng chục người dân ở xã Cư Pui rời địa phương đi làm ăn xa, đặc biệt trong đó có nhiều trẻ em độ tuổi từ 12 đến 17 cũng tham gia đi lao động tại TP. Hồ Chí Minh.

Trong số người đi làm ăn xa ở xã Cư Pui, nhiều nhất là ở thôn Ea Uôl. Theo thống kê, hiện nay trong thôn có 21 người đi làm ăn ở TP. Hồ Chí Minh và 6 người đi làm ăn ở Trung Quốc (chủ yếu là người dân tộc Mông). Trong số những người đi làm ăn tại TP. Hồ Chí Minh có 11 trẻ em ở độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi. Những gia đình này đều thuộc diện hộ nghèo. Anh Sùng Mí Sính (sinh năm 1986) có đứa con gái lớn là Sùng Thị Mỵ sinh năm 2004. Năm 2017 em đang học lớp 4, nghe lời dụ dỗ của một số đối tượng, Mỵ bỏ học để đi theo vào TP.Hồ Chí Minh làm thợ may. Nhà chỉ có vài sào đất rẫy nên quanh năm thiếu ăn. Mọi chi phí chỉ nhờ vào tiền đi làm thuê của anh Sính. Căn nhà 167 làm xong mấy năm nhưng giờ vẫn còn nợ ngân hàng 10 triệu đồng chưa có tiền trả. Khi có người đến đưa con đi, anh Sính đồng ý ngay. Mỗi ngày Mỵ phải làm 3 ca từ 10 đến 12 tiếng. Sinh hoạt gò bó, không được đi ra ngoài. Cuối năm chủ lao động trả cho 15 triệu đồng. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn và chủ lao động hứa sẽ tăng lương nên sau tết, Mỵ đi làm lại. Mỵ than thở: “Do phải làm việc vất vả cả ngày nên lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Năm nay chủ họ hứa cuối năm sẽ trả 35 triệu đồng tiền công nên có vất vả cũng phải cố gắng đi làm để giúp bố mẹ trả nợ”.

Ông Nguyễn Văn Tâm - Chủ tịch UBND xã Cư Pui gặp gỡ, động viên các em ở nhà đi học

Ông Mua Nõ Po (sinh năm 1976) cũng có đứa con gái Mua Thị Mo (sinh năm 2004) đang học dở lớp 3 thì bỏ học đi làm thợ may ở TP. Hồ Chí Minh. Gia đình cũng thuộc diện hộ nghèo. Tuy đã có 4 đứa con, đủ trai, đủ gái nhưng vừa qua lại sinh thêm 1 đứa mới được hơn 20 ngày tuổi. Khoản nợ ngân hàng 40 triệu để đào ao và trồng cà phê chưa trả được. Tết âm lịch vừa qua được chủ lao động trả cho Mo 15 triệu đem về giúp gia đình. Vừa qua ông lại tiếp tục cho Mo đi làm mong có khoản thu nhập trang trải nợ nần và cho mấy đứa còn lại đi học. Ông Po cho hay: “Cháu Mo còn nhỏ, học lại kém, ở nhà cũng không làm được việc gì. Gia đình quá khó khăn vì ít đất sản xuất, đông con lại còn phải nuôi mấy đứa đi học. Cháu Mo thích đi làm, không muốn đi học. Cháu đi làm có thêm ít tiền để trang trải cho gia đình”.

Một số thôn, buôn khác của xã Cư Pui cũng có người rời địa phương đi làm ăn xa. Hiện nay xã Cư Pui đang chỉ đạo cho các thôn, buôn rà soát, tổng hợp số lượng những đối tượng trên địa bàn đi làm ăn ngoài tỉnh. Đồng thời các tổ chức, đoàn thể của xã, của thôn, buôn đang tiếp tục tổ chức tuyên truyền trong các cuộc họp; giáo viên các trường trên địa bàn cũng vào từng nhà gặp gỡ những gia đình có con em đi làm xa về nghỉ tết và những em có nguy cơ bỏ học để động viên các em ở nhà, tiếp tục học tập, nhằm ngăn chặn tình trạng đưa trẻ em tuổi vị thành niên đi lao động. Trong số những em đi lao động năm 2017 về nghỉ tết, vừa qua đã có 4 em ở nhà, không đi làm nữa. Tuy nhiên lại có thêm 6 em khác bị lôi kéo, rủ rê bỏ học đi làm. Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui chia sẻ: “Địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn việc người dân bắt con em nghỉ học để tham gia lao động. Tuy nhiên, nhiều gia đình ở đây còn gặp khó khăn, nhất là đồng bào Mông. Họ thiếu đất sản xuất, đông con, nhận thức lại hạn chế nên việc vận động rất khó. Thấy một số trẻ em trong thôn đi lao động ở TP. Hồ Chí Minh đem tiền về cho gia đình nên bắt con mình bỏ học để đi lao động. Họ thấy cái lợi trước mắt, không nghĩ được việc chủ lao động bóc lột sức lao động của con em mình và hậu quả đối với các em về sau. Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động nhằm giảm thiểu tình trạng trẻ em ở các thôn, buôn đi lao động nhất là những em còn đang đi học”.

Tùng Lâm