Xuất hiện bệnh lạ tại xã Cư Pui PDF. In Email

Hiện nay tại trường Tiểu học Cư Pui 2, một số học sinh có biểu hiện lạ như nói nhảm, quậy phá, la hét, chửi mắng. Một số em thích chạy ra suối hoặc chạy lên đồi, không làm chủ được bản thân, làm cho các em học sinh, thầy cô giáo và nhiều người ở đây vô cùng hoang mang.

Sự việc xảy ra từ ngày 11-12-2017 khi cô Nguyễn Thị Nhung, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A1, trường Tiểu học Cư Pui 2 (điểm trường Ea Lang) phát hiện em Thào Thị Chúa (sinh năm 2005) có biểu hiện bất thường. Trước đây em Chúa là học sinh ngoan, hiền và rất ít nói nhưng tự nhiên mấy hôm nay thấy em có biểu hiện lạ. Mặt em đỏ, môi tím, nói những lời nhảm nhí, thỉnh thoảng lại la hét, không làm chủ được bản thân. Thấy hiện tượng lạ, cô Nhung đã gọi điện thoại cho phụ huynh đến đem em về. Hôm sau em Chúa vẫn đi học bình thường. Tuy nhiên thời gian gần đây, ngoài Chúa ra đã có thêm 5 em nữa, trong đó có 3 em học ở điểm trường Ea Lang và 2 em học ở điểm trường Ea Uôl. Các em đều có biểu hiện giống như em Chúa nhưng ở mức độ nặng hơn. Các em thường trợn mắt, la mắng, nói những câu nhảm nhí, xô đổ bàn ghế và đòi chạy ra suối. Cả 6 em có biểu hiện lạ đều là nữ, người dân tộc H’mông và đều trú tại thôn Ea Uôl, xã Cư Pui. Cô Nhung cho hay: “Khi thấy em Chúa bị lên cơn, nghĩ là em bức xúc chuyện gì nên đến để động viên em. Tuy nhiên khi đến gần em đã mắng và đuổi cô giáo ra ngoài. Hôm nay trong lớp lại xuất hiện thêm 2 em nữa cũng có biểu hiện như vậy”.

Bác sĩ khám, kiểm tra sức khoẻ cho em Sình Thị Chai

Các em có biểu hiện lạ trong thời gian từ 30 phút đến hơn 1 giờ đồng hồ. Mỗi buổi học bị 2 đến 3 lần. Sau khi các em tỉnh lại, sức khỏe của các em bình thường, vẫn ngồi học và vui chơi với các bạn. Khi được hỏi tại sao lại hành động vậy, em Sình Thị Chai, học sinh lớp 5A1 cho biết: “Lúc bị lên cơn, em không biết mình đang làm gì, sau đó tỉnh lại thì thấy đau đầu và không nhớ gì nữa”.

Sau khi sự việc trên xảy ra, Ban giám hiệu trường Tiểu học Cư Pui 2 đã báo cáo với cấp trên, mời phụ huynh đến và báo cho cán bộ y tê xã Cư Pui xuống thăm khám cho các em. Bác sỹ Trương Văn Bảo, trưởng trạm y tế xã Cư Pui cho biết: “Sau khi kiểm tra sơ bộ thì thấy sức khỏe của các em đều bình thường. Khi các em “lên cơn” là lúc các em nói và hành động vô thức. Đây có thể là hiện tượng ảnh hưởng về thần kinh liên quan đến tâm lý. Trạm y tế đang phối hợp với nhà trường động viên gia đình đưa các em lên bệnh viện tâm thần Đắk Lắk khám, tìm hiểu nguyên nhân và có phác đồ điều trị”.

Ngoài những em đang học ở trường có biểu hiện lạ, tại thôn Ea Uôl vẫn còn một số em ở nhà, lứa tuổi từ 10 đến 17 tuổi cũng có biểu hiện lạ. Tuy nhiên các gia đình không đưa đi khám mà để ở nhà cầu nguyện.

Được biết, những em này có biểu hiện bệnh giống như trường hợp một số em học sinh ở điểm trường Nà Bản, xã Xuân Lạc (Chợ Đồn - Bắc Kạn) mà báo chí vừa mới đưa tin. Người dân ở đây đang rất hoang mang, lo lắng. Mong các cơ quan chuyên môn sớm tìm ra nguyên nhân, cách điều trị và phòng chống căn bệnh này để người dân yên tâm.

Tùng Lâm