mod_vvisit_counterToàn bộ1742087
    Người phụ nữ Êđê giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống. PDF. In Email

Tuy nghề dệt thổ cẩm hiện nay không còn được phổ biến nhiều, nhưng vẫn còn những người đam mê với nghề đang ngày đêm bên khung dệt để truyền lại cho con cháu những nét văn hóa đặc trưng quý báu của dân tộc mình, đó là chị  H'BLong KNul, sinh năm 1963, ở buôn Cư Mil xã Ea Trul.

Chị H'BLong Knul bên khung dệt

Chị cho biết, nghề dệt thổ cẩm của bà con dân tộc Êđê tồn tại từ lâu đời, họ coi trọng nghề dệt và lấy đó làm thước đo tiêu chuẩn đánh giá sự khéo léo của người phụ nữ. Con gái dân tộc Êđê  đến tuổi lấy chồng phải biết dệt vải và làm ra những bộ trang phục, chăn, gối, túi đeo… độc đáo đẹp mắt làm quà cho gia đình nhà chồng khi cưới. Ngày xưa, nguyên liệu dệt thổ cẩm của người Êđê là cây bông tiếng Êđê gọi là Blang. Quả bông đem về được bóc vỏ, tách riêng lõi và phơi trên những nong tre lớn. Người ta tách hạt, bật cho bông tơi xốp rồi se lại thành những con bông, từ con bông lại kéo thành sợi thô. Nhưng ngày nay, người Êđê dệt bằng các sợi len với nhiều màu sắc sặc sở, tạo nên tấm dệt đa màu sắc, bắt mắt hơn, với nhiều hoa văn phong phú và đa dạng. Nghề dệt thủ công truyền thống ngày nay vẫn tồn tại nhưng không phát triển mạnh, thế hệ trẻ cũng không còn mặn mà với nghề dệt, với trang phục truyền thống của dân tộc mình trong các mùa lễ hội, nên tôi buồn lắm! chị H B Long Knul chia sẽ.

Trong những năm qua được sự quan tâm của BGH trường dạy nghề thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ 28 bộ khung dệt và một bộ khung giăng sợi và tặng 20 máy khâu cho chị em phụ nữ dân tộc tại các buôn của người Ê đê ở xã Ea Trul và xã Yang Mao. Chị H'BLong KNul đã tổ chức và truyền dạy được 04 lớp học dệt thổ cẩm cho 130 học viên nữ dân tộc tại chỗ ở các buôn trong huyện, giúp giải quyết việc làm tăng thu nhập nâng cao đời sống, đồng thời lưu truyền và bảo tồn cho con cháu đời sau về nghề dệt thổ cẩm và góp phần phát triển thêm sản phẩm du lịch tại địa phương.

Với những thành tích mà chị đã đạt được, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã tặng kỷ niệm chương “Vì sự phát triển Văn hóa, thể thao và du lịch". Hiện nay Sở VH,TT,DL Đắk Lắk đang làm thủ tục đề nghị tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho chị.

Châu phan