mod_vvisit_counterToàn bộ1742087
    Hội phụ nữ huyện Krông Bông tăng cường đổi mới công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên phụ nữ PDF. In Email

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho hội viên phụ nữ là nhiệm vụ mà các cấp Hội LHPN trong huyện luôn quan tâm, để giúp chị em phụ nữ có khả năng tự bảo vệ bản thân trong gia đình và ngoài xã hội cũng như chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Phổ biến Luật phòng, chống bạo lực gia đình cho hội viên

Với phương châm đưa pháp luật đến gần với hội viên phụ nữ, nhiều năm trở lại đây, các cấp Hội không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức pháp luật cho hội viên phụ nữ ở cơ sở và nâng cao năng lực cho đội ngũ tuyên truyền viên  của hội về kiến thức pháp luật liên quan đến phụ nữ, trong đó đặc biệt chú trọng kỹ năng tư vấn, tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, các cấp Hội tích cực triển khai, tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới như: Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Phòng, chống mua bán người; Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2014; Luật Đất đai năm 2013; tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết... được 257 buổi, thu hút hơn 16.758 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia. Ngoài ra, Hội phụ nữ còn phối hợp cùng với Công an tổ chức 4 buổi nói chuyện chuyên đề như: Luật phòng chống buôn bán người; Luật ATGT đường bộ; phòng, chống ma túy có 215 phụ nữ tham gia…; Hội xây dựng 14 tủ sách pháp luật, nhằm giúp cho cán bộ, hội viên tiếp cận, tìm hiểu và nắm bắt thông tin,  giúp các chị em phụ nữ hiểu biết sâu hơn về đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước. Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, Hội LHPN huyện mở được 2 lớp tập huấn nâng cao chất lượng hòa giải cơ sở cho cán bộ phụ nữ thôn buôn, các tổ chức hòa giải cơ sở với 168 người tham gia.

Một trong những hình thức có hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được Hội phụ nữ hướng dẫn thực hiện đó là việc tổ chức xây dựng các mô hình câu lạc bộ. Hội thường xuyên duy trì hoạt động có hiệu quả 91 mô hình, CLB  với 3.042 thành viên tham gia như: Mô hình “ Phòng, chống bạo lực gia đình”; mô hình “Phụ nữ tứ đức”; mô hình phụ nữ rèn luyện 4 phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; mô hình “5 không, 3 sạch”; mô hình “phụ nữ với pháp luật”; CLB “ xây dựng gia đình hạnh phúc”; mô hình “địa chỉ tin cậy”... Nội dung sinh hoạt của các CLB tập trung truyên truyền chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với hội viên, phụ nữ và nhân dân, đã phát huy tốt vai trò tư vấn, hỗ trợ về mặt pháp lý cho hội viên phụ nữ trên các lĩnh vực, giúp chị em nắm bắt, cập nhật kiến thức về pháp luật cũng như kiến thức về xã hội, gia đình để tự bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Khó khăn đặt ra cho các cấp Hội phụ nữ hiện nay là, một bộ phận phụ nữ hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, nhất là chị em phụ nữ vùng dân tộc thiểu số; công tác tuyên truyền vận động phụ nữ sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật có lúc có nơi chưa được cấp uỷ, chính quyền và Hội phụ nữ quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện. Để công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật triển khai có hiệu quả, cần phải đổi mới hơn nữa cách thức tuyên truyền, đặc biệt có sự phối hợp đồng bộ của các tổ chức chính trị xã hội và toàn thể nhân dân.

Vi Hương