mod_vvisit_counterToàn bộ1742087
    Hội phụ nữ Krông Bông thực hiện có hiệu quả công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững: PDF. In Email

Vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ X của Hội liên hiệp phụ nữ huyện Krông Bông đã đề ra. Trong năm 2017 các hoạt động hỗ trợ phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình tiếp tục được Hội LHPN huyện triển khai thực hiện và đem lại hiệu  quả cao.

Lễ phát động ủng hộ Quỹ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Qua khảo sát, tính đến đầu năm 2017 số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ là 971 hộ chiếm tỷ lệ 12% so với hộ nghèo trong toàn huyện, Các cấp Hội thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ phát huy nội lực thực hiện tốt phong trào giúp phụ nữ nghèo, Hướng dẫn cơ sở rà soát hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ và có kế hoạch phân công giúp đỡ. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, đã có 5 tập thể và 517 cá nhân đăng ký giúp 50 hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo làm chủ hộ. Hội vận động 427 chị em khá giúp đỡ cho 256 gia đình phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 21.456 triệu đồng, 477kg gạo và 399 ngày công; phối hợp với Trạm khuyến nông, dự án giảm nghèo Tây nguyên mở 18 lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cây cà phê, cây tiêu, cây mía, trồng cỏ, trồng dứa, nuôi heo, dê, gà… có 284 phụ nữ tham gia. Ngoài ra, Hội LHPN huyện tổ chức lễ phát động ủng hộ quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển, với số tiền hơn 40 triệu đồng và đã trao vốn khởi sự kinh doanh cho 3 hội viên nghèo.

Hoạt động nhận ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách luôn được các cấp Hội quan tâm, tính đến ngày 30/06/2017 Hội phụ nữ đã tín chấp với NHCSXH huyện cho hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay thông qua tổ chức Hội với tổng dư nợ 77.516/190.795 triệu đồng, chiếm 40,6% tổng dư nợ cho vay ủy thác, tăng 9.966 triệu đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng số hộ dư nợ là 2.942 hộ, giảm 19 hộ; Nợ quá hạn 59 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0.07%. số tổ tiết kiệm do hội quản lý 73 tổ, với dư nợ tiền tiết kiệm 2.959 triệu đồng. Không có tình trạng chiếm dụng vốn vay.

Ngoài ra Hội còn thành lập được 1 mô hình về “Tổ liên kết chăn nuôi bò nhốt thâm canh”  tại thôn 8 xã Hòa Sơn; Mở 2 lớp tập huấn cho cán bộ hội cơ sở ở 14 xã, thị trấn về hướng dẫn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp có 180 chị tham gia; đồng thời, các cấp Hội còn lồng ghép vào các buổi sinh hoạt phụ nữ truyền thông về phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu, tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường; Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt nam ưu tiên dùng hành Việt Nam” và nâng cao nhận thức, hành vi “sản xuất sạch, chế biến sạch, tiêu dùng sạch” không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng rau, quả; chất kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà… sử dụng và tiêu thụ thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Những việc làm trên, đã đem lại hiệu quả thiết thực, từng bước giúp chị em phụ nữ vươn lên xoá đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục bám sát Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ X của Hội liên hiệp phụ nũ huyện krông Bông, đồng thời Hội luôn năng động, sáng taọ, nhạy bén trong phương thức hoạt động, tiếp tục vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững, quyết tâm thực hiện có hiệu quả, đạt chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ trong toàn huyện, nhằm góp phần thực hiện thằng các mục tiêu xây dựng nông thôn mới và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Vi Hương