Hội phụ nữ huyện Krông Bông tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội. PDF. In Email

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Hội LHPN huyện Krông Bông đã tích cực triển khai nhiều hoạt động “Vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường” mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Trong đó, phải kể đến công tác quản lý, điều hành hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội.

Hội LHPN huyện kiểm tra công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn vay ở các tổ vay vốn

Tính đến 31/5/2016, Hội LHPN huyện Krông Bông đang quản lý và điều hành 74 tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ các nguồn vốn đạt hơn 77 tỷ đồng,  cho gần 3 ngàn phụ nữ vay phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng hơn 5 tỷ đồng so với cuối năm 2016. Trong đó, nhận uỷ thác các  nguồn vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; cho vay học sinh, sinh viên; cho vay nước sạch vệ sinh môi trường,  giải quyết việc làm, nhà ở, cho vay vùng khó khăn…Bên cạnh đó, Hội phụ nữ các cấp đã tuyên truyền, vận động các thành viên vay vốn tích cực tham gia việc “Huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ vay vốn” để phát huy nguồn vốn tại chỗ và duy trì tính bền vững của mỗi chương trình tín dụng. Đến nay, có 2.455 hộ thực hiện tiền gửi tiết kiệm với tổng số dư 1,8 tỷ đồng.

Để quản lý và điều hành tốt nguồn vốn ủy thác, Hội LHPN huyện Krông Bông đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát thực hiện hoạt động cho vay ủy thác thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội trong 6 tháng đầu năm 2017. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, Hội phụ nữ cơ sở đã tập trung chỉ đạo tốt công tác cho vay, thu nợ và quản lý dư nợ nguồn vốn vay. Quá trình triển khai thực hiện có sự phối kết hợp đồng bộ với Ủy ban nhân dân, Ngân hàng chính sách xã hội huyện trong công tác nghiệp vụ cho vay cũng như ký nhận ủy thác. Trong công tác bình xét đối tượng vay vốn được thực hiện công khai dân chủ, có sự kiểm tra chặt chẽ của Ban giảm nghèo xã, thị trấn nên không xảy ra trường hợp giải quyết cho vay sai đối tượng. Song song với đó, Hội phụ nữ cơ sở thực hiện tốt qui trình cho vay vốn ủy thác, sử dụng đồng vốn đúng mục đích và hiệu quả, đôn đốc người vay trả nợ gốc, lãi theo định kỳ; thông báo kịp thời cho Ngân hàng CSXH huyện về các trường hợp sử dụng vốn vay bị rủi ro do nguyên nhân khách quan như: thiên tai, dịch bệnh.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác cho vay, thu nợ và quản lý dư nợ còn một số mặt hạn chế như: Công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn của hộ vay chưa được thường xuyên, nên chưa nắm bắt và xử lý kịp thời những hộ vay vốn đầu tư sản xuất gặp rủi ro; công tác vận động, đôn đốc xử lý thu nợ, nhất là nợ quá hạn, đối với các tổ tiết kiệm và vay vốn chưa thường xuyên; một số đơn vị chưa xử lý đúng quy trình đối với các hộ nợ quá hạn, từ đó dẫn đến một số hộ nghèo vẫn còn chây ỳ; chế độ sinh hoạt của các tổ tiết kiệm và vay vốn chưa được thường xuyên; công tác kiểm tra hoạt động của các tổ TK&VV đôi khi còn chậm thực hiện.

Để kịp thời chấn chỉnh công tác cho vay, thu hồi vốn và quản lý dư nợ , nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Krông Bông sẻ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2021 cho hội viên, nhằm nâng cao nhận thức của người nghèo vượt khó vươn lên cùng với sự giúp đỡ của cộng đồng trong việc thực hiện mục tiêu “Giảm nghèo bền vững” trên địa bàn huyện. Tăng cường vai trò trách nhiệm của tổ chức Hội trong công tác thu hồi nợ, nhất là nợ quá hạn, nợ đến hạn đối với các hộ gia đình đã vượt nghèo để tiếp tục cho vay mới và giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ nợ quá hạn đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Tích cực phối hợp với Hội nông dân, trạm  khuyến nông, tập huấn chuyển giao khoa học kĩ thuật cho hội viện để áp dụng vào sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao hiệu quả nguồn vốn.

Hà Huyền