Hội phụ nữ huyện Krông Bông giám sát chính sách đào tạo nghề cho lao động nữ nông thôn PDF. In Email

Thực hiện quyết định số 217 - 218, ngày 12/12/2003 của Bộ Chính trị ban hành quy chế giám sát của Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội, ngày 27/4/2017 Hội LHPN Huyện Krông Bông thành lập đoàn giám sát việc triển khai thực hiện Chính sách Đào tạo nghề cho lao động nữ nông thôn theo quyết định 1956, ngày 27/11/2009 của thủ tướng chính phủ. Thành phần đoàn giám sát gồm có thường trực Hội LHPN huyện và đại diện các đơn vị phòng Nông nghiệp, phòng Dân tộc, phòng Văn hóa thông tin, phòng Tài chínhh, Trung tâm dạy nghề.

Đoàn giám sát việc thực hiện đào tạo nghề cho lao động nữ năm 2017

Qua đợt giám sát cho thấy, trong những năm qua Phòng LĐTBXH đã tham mưu cho UBND huyện quyết định thành lập Ban chỉ đạo, tổ chuyên viên giúp việc để tổ chức thực hiện đề án, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ, công chức và nhân dân về chủ trương, chính sách của đề án, tổ chức tập huấn nghiệp vụ về công tác dạy nghề cho lao động nữ nông thôn, nhất là cán bộ chủ chốt của các đoàn thể ở 14 xã,thị trấn. Thực hiện tốt công tác triển khai điều tra, khảo sát, xác định nhu cầu học nghề của lao động nữ nông thôn. Trong năm 2016 tổ chức được 5 lớp đào tạo nghề nông nghiệp trình độ sơ cấp cho gần 200 lao động nông thôn (trong đó tỷ lệ lao động nữ nông thôn chiếm 24%). Qua báo cáo của Phòng LĐTBXH tỷ lệ lao động có việc làm sau học nghề đạt trên 75% (trong đó nữ 100%). Tuy nhiên tỷ lệ nữ nông thôn được đào tạo nghề chỉ đạt 15,3% so với nhu cầu, ngành nghề được đào tạo chủ yếu là nghề nông nghiệp phục vụ cho việc chăn nuôi, trồng trọt tại gia đình.

Trong thời gian tới để công tác Đào tạo nghề cho lao động nông thôn nói chung và lao động nữ nông thôn nói riêng đạt được kết quả cao hơn, cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp, các ngành và toàn xã hội, đặc biệt là sự chủ động của lao động nông thôn trong việc tham gia học nghề để có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống. đó có lao động nữ nông thôn. Chú trọng nâng cao tỷ lệ nữ được đào tạo nghề, quan tâm tổ chức đào tạo nghề phi nông nghiệp, tạo điều kiện cho Lao động nữ nông thôn có cơ hội tìm kiếm việc làm không những trên địa bàn huyện mà mở rộng trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Chuyển hướng đào tạo nghề theo năng lực, theo nhu cầu của người học và yêu cầu của thị trường lao động.

Hà Huyền