mod_vvisit_counterTháng này19167
    Những khó khăn trong việc vận động tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện ở huyện Krông Bông PDF. In Email

Huyện Krông Bông hiện có trên 94 ngàn người, trong đó có trên 42 ngàn người trong độ tuổi lao động, tính đến nay số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 3200 người, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mới có 47 người, một con số quá thấp so với lực lượng lao động khác. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp để trong thời gian tới để tăng tỷ lệ lao động tham gia BHXH tự nguyện.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là vấn đề không còn mới mẻ, nó đã được quy định trong luật BHXH 2006 và một lần nữa được xác định trong luật BHXH 2014, so với luật Bảo hiểm xã hội 2006 (có hiệu lực từ 01/01/2008), thì luật bảo hiểm xã hội 2014 (có hiệu lực từ 01/01/2016) đã mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thông qua việc bỏ quy định khống chế trần tuổi tham gia; thay đổi quy định mức sàn thu nhập tối thiểu đóng BHXH tự nguyện.

Theo đó, người tham gia BHXH tự nguyện được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Cụ thể  mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu đã được hạ từ 22% mức lương cơ sở (1.210.000 đồng) xuống còn 22% mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn (700.000 đồng), tức là, người tham gia BHXH tự nguyện có thể đóng tối thiểu 154.000 đồng/tháng thay vì 266.200 đồng/tháng như trước kia. Trường hợp người lao động có thu nhập cao ổn định, có thể chọn mức đóng cao hơn nhưng không quá 20 lần mức lương cơ sở. Về phương thức đóng cũng đa dạng, người lao động có thể đóng hàng tháng, đóng hàng quý, đóng 6 tháng hoặc 12 tháng một lần, trường hợp người lao động có một khoản thu nhập lớn mới phát sinh thì có thể đóng BHXH một lần cho nhiều năm về sau như là một khoản tiết kiệm cho tuổi già. Trường hợp người lao động đã hết tuổi lao động nhưng mới có hơn 10 năm đóng BHXH thì có thể đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu và hưởng lương hưu ngay khi đóng đầy đủ.

Để tạo điều kiện cho người lao động tham gia BHXH tự nguyện, Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29-12-2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội, kể từ 01/01/2018 nhà nước sẽ hỗ trợ một phần tiền đóng BHXH tự nguyện cho các đối tượng sau: hỗ trợ cho đối tượng hộ nghèo 30% tương ứng 46.200 đồng, hộ cận nghèo là 25% tương ứng 38.500 đồng và 10% đối với đối tượng khác tương ứng 15.400 đồng/tháng.

Chính sách là thế, nhưng do công tác tuyên truyền, tư vấn đến người lao động còn nhiều hạn chế, nên  người lao động chưa nắm bắt đầy đủ các nội dung của bảo hiếm xã hội tự nguyện, nhiều người còn nhầm lẫn giữa Bảo hiểm nhân thọ của các  doanh nghiệp với Bảo hiểm xã hội.

Về mức đóng đối với người tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc là 26% (trong đó đơn vị sử dụng lao động đóng 18%, người lao động chỉ phải đóng 8%) còn đối với người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, bản thân họ phải tự đóng 22% mức lương tự chọn. Do chênh lệch về tỷ lệ đóng nên quyền lợi của hai đối tượng này cũng khác nhau. Người tham gia BHXH tự nguyện chỉ được hưởng 2 chế độ là hưu trí và tử tuất, trong khi người tham gia BHXH bắt buộc ngoài hai chế độ trên họ còn được hưởng chế độ BHXH ngắn hạn như: chế độ thai sản, ốm đau, tại nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, do mức thu nhập của lao động ở nông thôn còn thấp chủ yếu dựa vào mùa vụ, tình trang thiên tai, mất mùa thường xuyên xảy ra có tính chu kỳ dẫn đến nguồn thu của người lao động không ổn định, do bảo hiểm xã hội tự nguyện là một chiến lược dài hơi (phải tham gia đủ 20 năm mới được hưởng lương hưu) nên trong nhiều năm qua, các đại lý thu mới chỉ tập trung vào lĩnh vực Bảo hiểm y tế, đây cũng là nguyên nhân khiến người lao động còn e dè chưa dám tham gia BHXH tự nguyện.

Một nguyên nhân cũng không kém phần quan trọng, xuất phát từ trình độ dân trí còn thấp, người lao động chưa quen với tư duy tham gia BHXH khi trẻ để hưởng lương hưu khi tuổi già.

Để hướng tới mục tiêu mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện, bảo đảm cuộc sống của người lao động khi về già, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, trong thời gian tới cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị mà trong đó đề cao vai trò của Hội nông dân, các tổ chức xã hội nghề nghiệp… Bằng nhiều hình thức trực quan gắn với tuyên truyền miệng có trọng tâm, trọng điểm, thường xuyên lồng ghép trong các buổi sinh hoạt hội họp của các tổ chức đoàn thể, thôn, buôn khối phố, tổ dân phố về chính sách BHXH tự nguyện, để người lao động nắm vũng và tham gia.

BHXH các cấp thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho những người có nhu cầu làm đại lý thu, trên cơ sở đó mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện, đến từng khu dân cư, phù hợp với điều kiện của từng vùng. Mặt khác, cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách BHXH, trong đó có cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút, tạo điều kiện cho người lao động tham gia BHXH tự nguyện. Chẳng hạn như sớm điều chỉnh tỷ lệ đóng cũng như mức hỗ trợ của nhà nước  đối  với người tham gia BHXH tự nguyện để họ được hưởng thêm các quyền lợi ngắn hạn như đối tượng BHXH bắt buộc.

Viết Tăng