Những người vươn lên tật nguyền phát triển kinh tế PDF. In Email

Người xưa thường nói: “Giàu hai con mắt, khó đôi bàn tay”, nếu vì một nguyên nhân nào đó mà con người chẳng may mỗi sáng thức dậy không thể nhìn thấy ánh mặt trời hay đôi tay không còn lành lặn, thì cho dù làm việc gì cũng khó. Thế nhưng trong cuộc sống đời thường vẫn có những con người bằng ý chí và nghị lực của mình đã không quản khó khăn, nhọc nhằn, hăng say lao động sản xuất, không những nuôi được bản thân mình mà còn góp phần phát triển kinh tế gia đình trở nên khá giả.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 8 anh em, sau khi các anh chị lập gia đình ra ở riêng, anh Võ Văn Hiệp sinh năm 1973, thường trú tại thôn 3 xã Hòa Phong (Krông Bông) ở cùng với cha mẹ và hai em đang độ tuổi ăn học, là lao động chính trong gia đình, có nghề thợ mộc nên  anh luôn trau dồi nghề nghiệp nuôi ước mơ một ngày sản phẩm của anh làm ra sẽ được nhiều người biết đến. Thế nhưng “họa vô đơn chí”, năm 1997 trong một lần giúp gia đình xạc đậu nành, anh Hiệp bị tai nạn lao động mất đi cánh tay trái, bao nhiêu hoài bão phải đành dang dở. Những ngày nằm điều trị, anh luôn đau đáu một điều: Số phận đã không mỉm cười với mình, nên tất cả tình thương anh dành hết cho hai đứa em, quyết không để chúng phải bỏ học giữa chừng. Và rồi anh chuyển sang sản xuất nông nghiệp, do không còn cánh tay nên không thể làm được những công việc bằng cơ bắp, anh phải tốn rất nhiều thời gian, công sức tập tành để sử dụng thành thạo loại máy công nông vừa có thể cày đất, vừa có thể vận chuyển sản phẩm. Đến nay anh đã có 1 ha cà phê mỗi năm thu được 1, 6 tấn cà phê nhân, 01 ha ngô lai mỗi năm thu được 12 đến 14 tấn. Gia đình anh đã xây dựng được nhà cửa khang trang và mua sắm được phương tiện sinh hoạt, sản xuất có giá trị. Không phụ công anh, hai  em của anh chăm chỉ học hành luôn đạt danh hiệu khá, giỏi  và tốt nghiệp đại học. có việc làm ổn định.

Nhận xét về con của mình, ông Võ Nay chia sẻ: “Hiệp là đứa con rất ngoan, làm việc gì cũng siêng năng, hai năm sau khi bị tai nạn, Hiệp lập gia đình nhưng cuộc hôn nhân chỉ kéo dài hơn một tháng, vợ anh bỏ nhà ra đi, mặc dù đang ở độ tuổi thanh niên, nhưng anh không đi thêm bước nữa, chí thú làm ăn , nếu không có Hiệp thì chưa chắc hai em của Hiệp được ăn học đến nơi đến chốn…”.

Trường hợp của anh Ai Than năm nay 44 tuổi, dân tộc Vân kiều hiện ở Buôn Tliêr (Hòa Phong) cũng là một người đầy nghị lực. Anh cho biết: Năm 1996, do tuổi trẻ bồng bột, trong một lần mâu thuẫn với một thanh niên khác trong buôn, anh bị đối phương chém đứt cánh tay trái, sau khi điều trị lành vết thương, kinh tế gia đình suy sụp, các con còn quá nhỏ, nên gia đình anh luôn thuộc diện hộ nghèo và thường nhận trợ cấp cứu đói khi giáp hạt. sau nhiều đêm trăn trở, anh quyết tâm làm lại từ đầu, hàng ngày anh tập làm mọi công việc đồng áng bằng một cánh tay còn lại như phát cỏ, cuốc đất, kết quả sau một thời gian nỗ lực, đến nay bản thân anh đã khai hoang được trên 4 ha đất, trong đó có 01 ha lúa nước một vụ, bình quân mỗi năm thu được 5 tấn thóc, 30 tấn  mỳ và 01 tấn bắp. Để phát triển kinh tế gia đình bền vững, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng nông nghiệp số tiền 50 triệu đồng để chăn nuôi bò, dê, hiện tại trong chuồng luôn có 5 con bò và 6 con dê giống, mỗi năm cũng cho một nguồn thu đáng kể.

Trong cuộc sống của chúng ta, mỗi người có một số phận, một hoàn cảnh, với anh Võ Văn Hiệp và anh Ai Than, bằng ý chí và nghị lực của mình, hai anh đã luôn cố gắng vượt qua những khiếm khuyết của bản thân để học tập, lao động, sáng tạo như những người bình thường, xứng đáng là tấm gương không chỉ cho những người khuyết tật mà cả những người bình thường  khác noi theo.

Viết Tăng