Gương đảng viên làm theo lời Bác PDF. In Email

Năng động, nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm là những nhận xét của người dân xã Cư Pui khi nói về ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui.

Là xã vùng sâu với 13.450 nhân khẩu, trên 70% hộ nghèo và cận nghèo. Đa số người dân ở đây là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có hơn 7 nghìn khẩu là đồng bào dân tộc các tỉnh phía Bắc vào định cư. Ông luôn trăn trở, làm gì để người dân Cư Pui bớt đi những khó khăn. Từ suy nghỉ đó, trong công tác điều hành, ông luôn có những sáng tạo để triển khai thực hiện thành công  kế hoạch đề ra. Để có được sự đồng thuận, trong các buổi họp giao ban, ông thường mời Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, bí thư chi bộ, trưởng thôn, buôn, công an, các đoàn thể... Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc thường được giải quyết ngay trong cuộc họp.

Công tác cải cách hành chính được ông Tâm hết sức quan tâm. Hiện nay xã Cư Pui là điểm sáng trong cải cách hành chính của huyện Krông Bông. Đổi mới từ ý thức phục vụ nhân dân, giờ giấc làm việc, trách nhiệm, năng lực của cán bộ, công chức; trang thiết bị đến việc sắp xếp, trang trí phòng làm việc... đem đến sự hài lòng của người dân. Ông Tâm cho biết: “Cư Pui là xã có dân số đông, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Nếu không đổi mới, chấn chỉnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong giải quyết công việc cho người dân”.

Quan điểm của ông trong công việc là phát huy nội lực. Ông đã vận động nhân dân góp công, góp tiền, hiến đất để làm được nhiều công trình. Chỉ trong thời gian ngắn đã huy động được hàng tỷ đồng, hàng ngàn ngày công của người dân để hoàn thành một số kế hoạch mà ông đưa ra như hình thành chợ xã, kéo điện đường ở các thôn, buôn; sân chơi thể thao, nhà sinh hoạt cộng đồng, mặt bằng xây trường học, ngầm qua suối… Ông Tâm chia sẻ: “Người dân ở đây còn nghèo nhưng mỗi gia đình đóng góp một ít, công trình đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, khâu dân vận tốt để người dân hiểu là họ ủng hộ ngay”.

Ông Nguyễn Văn Tâm tặng quà cho học sinh trường Tiểu Học Cư Pui

Trong 4 năm lại đây, ông Nguyễn Văn Tâm là người đã “vực” dậy phong trào thể dục- thể thao, các hoạt động văn hóa truyền thống ở xã Cư Pui. Nhiều lễ cúng của người Ê Đê, M’nông đã được phục dựng; các thôn, buôn đều thành lập các đội bóng chuyền, bóng đá nam, nữ ở các độ tuổi. Đặc biệt, lễ hội cồng chiêng của đồng bào Ê Đê, M’nông và lễ hội văn hóa đồng bào các dân tộc phía Bắc đã được tổ chức quy mô cấp xã. Ông Hùng Xuân Thành, Trưởng thôn Cư Tê cho biết: “4 năm qua, ông Tâm khởi xướng, hỗ trợ kinh phí và đứng ra tổ chức lễ hội văn hóa các dân tộc phía Bắc cho 6 thôn đồng bào di cư. Người dân ai cũng phấn khởi mỗi khi Xuân về được đi dự lễ hội như lúc còn ở ngoài quê”.

Điều dễ thấy trong ông Tâm là khi triển khai công việc, ông thường có mặt để trực tiếp chỉ đạo, giao nhiệm vụ và kiểm tra kết quả. Ông nghiêm khắc trong công việc nhưng sống tình cảm, được người dân mến phục. Ông Lò Tiến Dũng, Trưởng thôn Ea Rớt tâm sự: “Khi giao nhiệm vụ, ông Tâm thường động viên, hướng dẫn cách làm, ấn định thời gian hoàn thành sau đó trực tiếp kiểm tra. Vì vậy không thể không làm. Khi họp thôn, nghe tin ông Tâm vào dự họp, bà con ở thôn Ea Rớt thường đi rất đông vì ông rất có uy tín với bà con ở đây. Bản thân tôi nhiều lần có ý xin nghỉ việc do hoàn cảnh gia đình. Song nhìn tấm gương nhiệt huyết với công việc của ông Tâm nên tôi vẫn cố gắng làm việc”.

Hơn 20 năm công tác từ khi còn là cán bộ văn hóa xã, kế toán ngân sách rồi Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, giờ đây là Chủ tịch UBND xã Cư Pui, ở cương vị công tác nào, phong cách làm việc của ông đều rất nghiêm túc, luôn hết mình vì công việc. Ông đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác. Đồng chí Trần Thế Thành, Bí thư Đảng ủy xã Cư Pui nhận xét: “Đồng chí Nguyễn Văn Tâm là tấm gương điển hình về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở xã Cư Pui. Là người quyết đoán trong công việc, năng lực vững vàng, tâm huyết và trách nhiệm”.

Tùng Lâm