Điểm sáng về xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp ở một trường mẫu giáo vùng sâu PDF. In Email

Trường Mẫu giáo Cư Pui là trường vùng sâu của huyện Krông Bông. Điều kiện còn gặp rất nhiều khó khăn. Trước đây 12 điểm trường chủ yếu là phòng học tạm, cơ sở vật chất thiếu thốn đủ bề. Trong những năm qua, trường Mẫu giáo Cư Pui đã nỗ lực vượt qua khó khăn để xây dựng môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp - an toàn và trở thành một điểm sáng về công tác xây dựng trường học thân thiện ở một địa phương vùng sâu.

Cảnh quan trường Mẫu giáo Cư Pui

Năm học 2017-2018, trường có 18 lớp với 611 học sinh. Phòng học ở các điểm trường đa số đã được xây dựng khang trang. Cơ ở vật chất tại điểm trường chính đã được xây dựng kiên cố với đầy đủ các phòng chức năng. Diện tích hơn 3000m2 nhưng giờ không có chỗ đất trống nào. Hơn 700m2 sân bê tông là tiền và công sức của phụ huynh đóng góp làm sân chơi sạch sẽ, an toàn cho 5 lớp với hơn 170 cháu. Đất trống xung quanh trường được trồng rất nhiều loại cây cảnh, cây bóng mát, cây ăn trái; các loại rau, hoa. Nhiều chậu hoa cảnh được sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt… Vườn trường phía sau rộng hơn 300 m2 dành để trồng các loại cây ăn quả như vú sữa, mảng cầu, na, khế, ổi… những loại cây này do chính các cô giáo trong trường đóng góp, trồng và tự chăm sóc để làm vườn cây cho các cháu trải nghiệm. Nắng lên, hoa mười giờ, hoa cỏ lạc đủ màu thi nhau khoe sắc tạo nên một màu sắc thật đẹp, thân thiện. Có được môi trường xanh, sạch đẹp như bây giờ là công sức nhiều năm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Cô Hoàng Thị Thu, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Các loại cây cảnh, cây bóng mát, cây hoa đều do nhà trường và cá nhân sưu tầm, bỏ tiền ra mua đem về trồng mỗi năm mỗi ít. Hàng ngày đội ngũ CBGVNV thay nhau trồng và chăm sóc. Hè đến, hội đồng sư phạm lại tình nguyện mỗi người trực và chăm sóc 5 ngày. Có vườn cây ăn quả với rất nhiều loại cây ngay sau phòng học, giờ ngoại khóa của các cháu trở nên sinh động và hấp dẫn hơn”.

Phòng học thoáng mát, sạch, đẹp

Môi trường giáo dục thân thiện đã thu hút nhiều học sinh đến trường và tạo niềm tin cho phụ huynh. Nhà trường còn tổ chức các buổi ngoại khóa ngay trong vườn trường vô cùng ý nghĩa như “Phiên chợ quê”, hội thi “Bé khỏe, bé ngoan”; giáo dục cho các em thực hành việc thu dọn và giữ gìn vệ sinh chung; hàng tuần CBGVNV nhà trường lại tổ chức dọn vệ sinh xung quanh trường… Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, giáo viên lớp Lá 1 phấn khởi chia sẻ: “Khi đến trường thấy sân trường sạch sẽ, có nhiều cây hoa, cây cảnh, cây bóng mát; phòng học có nhiều đồ chơi, thoáng mát, luôn sạch sẽ; nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi… phụ huynh cảm thấy an tâm khi gửi con vào đây. Các cháu rất ít khi nghỉ học trừ khi bị ốm nặng. Còn bị đau bình thường các cháu vẫn thích đến lớp để được vui chơi”.

Ngoài kinh phí cấp trên, hàng năm nhà trường tiết kiệm chi tiêu để trích hàng chục triệu đồng từ tiền hoạt động để mua sắm máy tính, ti vi phục giảng dạy, trang trí phòng học, làm thêm sân chơi có mái che cho các cháu… Cô Thu cho biết thêm: “Nhà trường đã chi gần 100 triệu đồng để mua 4 ti vi màn hình 50 in, làm mái hiên, sân chơi cho trẻ, mua thảm lót nền để các cháu vui chơi cho an toàn, xây cổng trường, vẽ tranh trang trí xung quanh trường…”.

Còn nhiều khó khăn như thiếu hàng chục giáo viên, nhiều điểm trường lẻ, đường đi lại khó khăn, tỷ lệ học sinh trên lớp đông… nhưng trường Mẫu giáo Cư Pui đã rất nỗ lực để xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, được cấp trên và phụ huynh hết sức khen ngợi. Nói về trường Mẫu giáo Cư Pui, bà Lê Thị Thanh Xuân, Phó Trưởng phòng GD-ĐT Krông Bông nhận xét: “Trường Mẫu giáo Cư Pui là điểm sáng của ngành giáo dục huyện Krông Bông về phong trào vượt khó xây dựng trường học thân thiện. Tuy là trường vùng sâu, điều kiện còn gặp rất nhiều khó khăn, song nhà trường đã rất cố gắng xây dựng được môi trường thực sự xanh - sạch - đẹp. Mô hình này sẽ được nhân rộng ở các trường trên địa bàn huyện trong thời tới”.

Tùng Lâm