mod_vvisit_counterToàn bộ1742086
    Nỗ lực vượt khó ở một trường vùng sâu PDF. In Email

Trường THCS Cư Đrăm là trường vùng sâu của huyện Krông Bông. Điều kiện phát triển giáo dục còn gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, nhà trường đã khắc phục khó khăn, nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu dạy và học. Đến nay trường THCS Cư Đrăm trở thành điểm sáng trong công tác giáo dục của huyện Krông Bông.

Là địa phương vùng 3 nên trường THCS Cư Đrăm gặp nhiều khó khăn trong công tác xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học. Khi mới chuyển về địa điểm mới năm 2010, trường chỉ có duy nhất 10 phòng học từ nguồn vốn Chương trình 135. Nhờ sự quan tâm của địa phương và nỗ lực tham mưu của nhà trường, đến nay cơ sở vật chất, trang thiết bị đã đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Có đầy đủ các phòng chức năng; trang thiết bị được chuẩn hóa; Phòng học, phòng bộ môn, phòng thư viện được trang bị đầy đủ thiết bị, đồ dùng thí nghiệm, sách tham khảo để học sinh vừa học, vừa thực hành; Cảnh quan trường luôn sạch đẹp, sân trường rợp bóng mát với hàng chục cây xanh được trồng hơn 7 năm trước. Tuy người dân còn gặp nhiều khó khăn song 4 năm vừa qua, Hội phụ huynh của trường cũng đã chung tay, đóng góp xây dựng cơ sở vật chất trường học. Thầy Nguyễn Văn Nhân, Hiệu trưởng nhà trường vui vẻ cho biết: “Tuy còn khó khăn nhưng Hội phụ huynh đã đóng góp hơn 270 triệu đồng để làm 2.000 m2 sân trường bê tông, xây sân khấu và nhà vệ sinh cho học sinh”.

Giờ tập thể dục của các em trường THCS Cư Drăm

Khó khăn nhất đối với nhà trường là việc nâng cao chất lượng giáo dục. Trường có tỷ lệ học sinh người dân tộc thiểu số chiếm 70%, điều kiện học tập khó khăn. Những năm trước đây, tỷ lệ học sinh yếu, kém, lưu ban chiếm trên 30%; tỷ lệ học sinh bỏ học trên 5%. Trước tình trạng trên, nhà trường đã đẩy mạnh việc đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu, áp dụng nhiều giải pháp để hạn chế học sinh bỏ học. Đến nay trường THCS Cư Đrăm có 14 lớp, 528 học sinh. Tỷ lệ học sinh khá giỏi của trường đạt 41%; hạnh kiểm tốt, khá trên 91%; học sinh lưu ban dưới 5%, học sinh bỏ học dưới 2%. Năm học vừa qua, trường THCS Cư Đrăm dẫn đầu trong kỳ thi học sinh giỏi với 44 em đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh. Thầy Diệp Quốc Quang, giáo viên nhà trường chia sẻ: “Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu được nhà trường hết sức quan tâm, trở thành phong trào và luôn đạt kết quả cao. Năm nào số lượng học sinh của trường đạt giải trong các kỳ thi cũng được xếp vào tốp đầu của huyện. Có được kết quả như vậy là nhờ vào sự nhiệt tình, trách nhiệm, cống hiến của đội ngũ giáo viên và tinh thần, nghị lực vượt khó của các em học sinh”.

Với những nỗ lực vượt khó, trường THCS Cư Đrăm 6 năm liền được Chủ tịch UBND huyện Krông Bông công nhận danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, Chi bộ nhiều năm liền được công nhận “Trong sạch vững mạnh”; Công đoàn, Đội thiếu niên luôn xếp loại xuất sắc. Nhà trường được tặng nhiều Bằng khen, giấy khen của cấp trên…

Đến thời điểm hiện tại, trường THCS Cư Đrăm đã đạt 5 tiêu chuẩn để được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Ông Lê Xuân Quý, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Krông Bông cho biết: “Phòng GD- ĐT đã về kiểm tra kỹ thuật, hướng dẫn nhà trường hoàn thiện thủ tục, hồ sơ. Nhà trường cơ bản đã đạt 5 tiêu chuẩn theo quy định. Hiện nay còn chờ Sở GD-ĐT về kiểm tra và đề nghị UBND Tỉnh công nhận. Phấn đấu trong năm học này, trường THCS Cư Đrăm sẽ được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1”.

Tùng Lâm