mod_vvisit_counterTháng này20577
    Xã Cư Pui: Khắc phục khó khăn chuẩn bị năm học mới PDF. In Email

Theo kế hoạch, năm học 2017-2018 trên địa bàn xã Cư Pui (Krông Bông) có 5 trường từ Mầm non đến THCS với 118 lớp, 3.519 học sinh (tăng 154 học sinh so với năm học trước).

Nhân dân xã Cư Pui đang sửa chữa các phòng học chuẩn bị năm học mới

Chuẩn bị bước vào năm học mới 2017-2018 nhưng các trường học trên địa bàn xã đang gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên cũng như công tác tuyển sinh các bậc học. Năm học này trường Mẫu giáo Cư Pui có 18 lớp. Để thực hiện bán trú thì cần phải có đầy đủ cơ sở vật chất như bếp ăn, công trình nước sạch, nhà vệ sinh, nhân viên phục vụ… Song mới chỉ có 4 lớp ở điểm trường chính thực hiện được, 14 lớp ở 12 điểm lẻ còn lại chưa thực hiện được. Điểm trường THCS Cư Pui được xây dựng 8 phòng học trị giá hơn 4 tỉ đồng từ nguồn vốn ổn định dân di cư tại các thôn đồng bào Mông từ năm học trước nhưng đến nay vẫn chưa đưa vào sử dụng vì chưa có các công trình phụ trợ như công trình vệ sinh, nước sinh hoạt, nhà để xe, phòng làm việc; trường Tiểu học Cư Pui 2 thiếu 3 phòng học do giải phóng mặt bằng xây dựng phòng mới…

Công tác tuyển sinh cũng gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm hiện tại, các trường vẫn chưa tuyển sinh đủ kế hoạch. Khó khăn nhất là biên chế đội ngũ giáo viên. Nhu cầu hiện nay các của trường trên địa bàn xã Cư Pui cần thêm 37 cán bộ giáo viên. Riêng trường Mẫu giáo cần thêm 17 giáo viên để thực hiện dạy 2 buổi trên ngày; trường THCS cần thêm 15 giáo viên để tách điểm trường giúp hơn 500 học sinh người dân tộc Mông không phải đi học xa hàng chục km.

Khó khăn là vậy song chính quyền xã Cư Pui cùng với các trường đang nỗ lực, khắc phục để sẵn sàng bước vào năm học mới. Dù thiếu 17 giáo viên, 10 bếp ăn bán trú nhưng cô và trò trường Mẫu giáo Cư Pui phấn đấu thực hiện dạy 2 buổi trên ngày và bán trú cho 14 lớp. Cô Hoàng Thị Thu, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Thiếu 17 giáo viên nhưng nhà trường vẫn cố gắng khắc phục, động viên giáo viên lên lớp cả ngày để mở các lớp bán trú và bán trú dân nuôi. Năm học này nhà trường sẽ mở 5 lớp bán trú và 9 lớp bán trú dân nuôi. 4 lớp còn lại vì quá khó khăn nên năm sau mới thực hiện được”.

Năm học này xã Cư Pui quyết tâm khắc phục khó khăn, đưa điểm trường THCS Cư Pui tại thôn Ea Lang vào sử dụng. Chưa được cấp trên hỗ trợ kinh phí song địa phương đã chủ động trích kinh phí và huy động nhân dân hoàn thành một số công trình để kịp đưa vào sử dụng trong ngày khai giảng. Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui cho biết: “Trước mắt, xã sẽ trích ngân sách và huy động nhân dân các thôn, buôn đóng góp ngày công để khoan giếng, xây dựng công trình vệ sinh, nhà để xe để tách điểm trường THCS; sửa chữa các phòng học tạm và mượn phòng học để các cháu học sinh Tiểu học và Mẫu giáo vào năm học mới có đủ chỗ ngồi không phải học ca 3”.

Về biên chế đội ngũ, Ông Lê Xuân Quý - Trưởng phòng Giáo dục- Đào tạo Krông Bông cho biết: “Phòng Giáo dục- Đào tạo đang chỉ đạo cho các trường ở vùng có điều kiện thuận lợi gấp rút dồn lớp để tăng cường một số giáo viên vào trường THCS Cư Pui để đủ điều kiện thành lập điểm trường”.

Tùng Lâm