Ước mơ của một học sinh nghèo học giỏi PDF. In Email

“Ước mơ sau này của em thi đậu vào trường công an nhân dân để được cống hiến sức lực của mình, đem lại sự bình yên cho buôn làng và để bố mẹ đỡ vất vả vì gia đình em rất nghèo”. Đó là lời tâm sự của em H’Nhi Niê (dân tộc Ê Đê) học sinh lớp 9A trường THCS Cư Đrăm.

Rất nhiều giấy khen ghi nhận thành tích học tập của em H'Nhi

Gia đình H’Nhi Niê thuộc diện hộ nghèo ở buôn Chàm A, xã Cư Đrăm. Nhà chỉ có mấy sào đất rẫy trồng sắn và trồng bắp. Mẹ và em trai thường xuyên ốm đau nên gia đình chỉ có 4 người nhưng hàng năm thiếu ăn vài ba tháng. Tài sản quý giá nhất của gia đình ngoài căn nhà gỗ đã xuống cấp, chiếc ti vi cũ, thì chẳng có gì đáng giá. Tuy vậy những thành tích học tập của em rất tốt, năm nào cũng được nhận giấy khen về thành tích học tập. Từ năm lớp 1 đến lớp 6, H’Nhi luôn đạt học sinh tiên tiến; năm học lớp 7, lớp 8 em đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện; môn Lịch sử và Địa lý luôn đạt điểm 9, điểm 10. Vừa qua H’Nhi được nhà trường chọn tham gia thi học sinh giỏi môn Lịch sử lớp 9. Em đạt giải Ba cấp huyện, giải Khuyến khích cấp Tỉnh. Nhi tâm sự: “Em là người dân tộc thiểu số nên khi học những môn học thuộc gặp rất nhiều khó khăn. Song được thầy cô, bạn bè động viên nên em cố gắng. Từ năm học lớp 7, em bắt đầu thích học môn Lịch sử và môn Địa lý”.

Ở trường H’Nhi được thầy cô và bạn bè yêu mến. Thầy Hồ Văn Hai, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A, trường THCS Cư Đrăm cho biết: “H’Nhi Niê là một học sinh nghèo vượt khó, học giỏi. Gia đình H’Nhi rất khó khăn nhưng em chăm học, gương mẫu, ngoan hiền. Em được thầy cô và bạn bè trong lớp, trong trường yêu quý. Nhi học đều tất cả các môn. Học kỳ 1 lớp 9 vừa qua, em đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện”.

Ngoài lúc học trên lớp, H’Nhi giành thời gian giúp bố mẹ công việc nhà. Chị H’Pik Niê, mẹ của H’Nhi chia sẻ: “Cả hai vợ chồng trước kia đều thất học. Giờ hoàn cảnh gia đình tuy khó khăn nhưng vợ chồng cố gắng làm để cho 2 con được đi học. H’Nhi chăm học, chăm làm. Thương bố mẹ nên ngoài giờ học, Nhi giành nhiều thời gian để làm những việc trong nhà và giữ em”.

Dù gia đình H’Nhi có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, mẹ và em trai thường xuyên ốm đau, bệnh tật, chỉ mình bố lo công việc nương rẫy nhưng em không nản. Em rất yêu môn Lịch sử và quyết tâm tiếp tục chinh phục những thành tích cao hơn. H’Nhi tâm sự: “Hè này em sẽ giành thời gian, cố gắng ôn thật tốt môn Lịch sử để sang năm vào lớp 10 mong được thầy cô tiếp tục chọn tham gia thi học sinh giỏi môn Lịch sử cấp Tỉnh”.

Tùng Lâm