Xã Hòa Sơn đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới . PDF. In Email

Xã Hòa Sơn nằm ở phía Tây huyện Krông Bông, cách trung tâm huyện 5 km theo đường tỉnh lộ 12, Tổng diện tích: 5.388 ha. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp: 2.576 ha. Tổng dân số 2.192 hộ, 10.437 khẩu. Tổng số hộ nghèo 523 hộ, 2.165 khẩu chiếm tỷ lệ 23,21%. Hộ cận nghèo 495 hộ, 2.319 khẩu chiếm tỷ lệ 22,25%.

Nhân dân thôn 5, xã Hoà Sơn làm đường giao thông nông thôn

Qua hơn 5 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đến nay các công trình cở sở hạ tầng trên địa bàn xã ngày càng được đầu tư, từng bước góp phần phát triển Kinh tế - Xã hội, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn xã. Hiện nay xã Hòa Sơn đã đạt 10 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới gồm: Tiêu chí số 1, tiêu chí số 3, tiêu chí số 8, tiêu chí số 9, tiêu chí số 12, tiêu chí số 14, tiêu chí số 15,tiêu chí số 16, tiêu chí số 18, tiêu chí số 19.

Hiện tại xã có14/15 thôn, buôn có nhà sinh hoạt văn hóa, các nhà văn hóa thôn, buôn đảm bảo đủ diện tích trên 300 m2 và có sân chơi thể thao. Một số thôn buôn được đoàn thanh niên, UBND xã và sự đóng góp của người dân xây dựng sân chơi bóng chuyền như thôn 10, thôn Hòa Xuân, thôn 8, thôn 6, buôn Ja. Số lượng thôn văn hóa, gia đình văn hóa không ngừng tăng lên. Toàn xã có 5 trường học trong đó 1 trường THCS, 2 trường TH và 2 trường MG, cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục không ngừng phát triển, có 02 trường đạt chuẩn Quốc gia. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn xã ngày càng được cải thiện, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ đăng ký thu gom rác trên địa bàn xã đạt trên 60%, tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh đảm bảo đạt trên 70 %, tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh môi trường đạt trên 60 %.

Trên địa bàn xã có 01 chợ trung tâm  nằm ở thôn Quảng Đông và 1 điểm mua bán trao đổi hàng hóa ở thôn 8, vừa là nơi đáp ứng nhu cầu giữa người mua và người bán và là nơi tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp do người dân làm ra. Hiện tại xã có 6 trạm biến áp hạ thế  để phục vụ điện sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn xã. Hệ thống thủy lợi đảm bảo tưới cho 80% diện tích đất nông nghiệp, 100% hộ sử dụng điện, trong đó 90% hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 27 triệu đồng/người/năm, trên 90% số lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên... Hiện nay xã Hòa Sơn đang tiếp tục tập trung mọi nguồn lực đề hoàn thành các tiêu chí còn lại, phấn đấu đến năm 2020 xã Hòa Sơn  đạt chuẩn nông thôn mới theo lộ trình đã đề ra.

Châu Phan