Phụ nữ huyện Krông Bông tích cực tham gia bảo vệ môi trường PDF. In Email

Với phương châm “bảo vệ môi trường từ những hoạt động nhỏ nhất”, Hội LHPN huyện Krông Bông đã chỉ đạo các cấp hội hướng mạnh về cơ sở.

Ban đầu triển khai cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gặp nhiều khó khăn, bởi nhiều hội viên, phụ nữ ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa thực sự quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường. Xác định tuyên truyền là nhiệm vụ then chốt, Hội luôn chú trọng lồng ghép tuyên truyền các nội dung về bảo vệ môi trường với sinh hoạt Hội, tổ chức nhiều buổi nói chuyện chuyên đề để hướng dẫn chị em thực hiện. Với cách tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhớ, chị em đã nhanh chóng nắm bắt được tiêu chí, ý nghĩa của cuộc vận động.

Phụ nữ xã Dang Kang ra quân dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Đến nay, toàn huyện có 14/14 xã, thị trấn xây dựng được mô hình gia đình “5 không, 3 sạch”. Qua đó, đã phát huy vai trò của phụ nữ trong thực hiện các tiêu chí của mô hình: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng, bỏ học; sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ. Để cụ thể hóa cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới. Hàng năm, Hội LHPN huyện chỉ đạo và hướng dẫn Hội LHPN các xã, thị trấn khảo sát, lập danh sách các hộ chưa đạt các tiêu chí “5 không, 3 sạch” để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ. Chỉ tính riêng trong năm 2016 đã có 154 hộ gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí, nâng tổng số hộ gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí là 10.878 hộ, chiếm 72%. Hội còn hướng dẫn 874 hộ làm nhà tắm, nhà vệ sinh; 48 hộ trồng rau an toàn. Bên cạnh đó, các cấp Hội phụ nữ cũng khuyến khích việc sử dụng làn nhựa hoặc túi sử dụng được nhiều lần để đi chợ, hạn chế tối đa sử dụng túi nilon, tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát quang, khơi thông cống rãnh, dòng chảy cải thiện môi trường và hạn chế tác động do ô nhiễm gây nên. Hội còn xây dựng và duy trì 11 mô hình “5 không, 3 sạch”; 1 mô hình “ngõ sạch cổng đẹp”; 1 mô hình “3 sạch - gắn với con đường PN tự quản”; 1 mô hình “hạn chế sử dụng bao ni lông và đi chợ bằng giỏ xách”; 1 mô hình “con đường phụ nữ tự quản”... với 446 thành viên tham gia hoạt động có hiệu quả. Ngoài ra, Các cấp Hội còn tuyên truyền nhằm giúp chị em phụ nữ hiểu được tác hại cũng như lợi ích của việc phân loại rác thải và cách xử lý rác thải tại hộ gia đình, từ đó mọi gia đình phụ nữ sẽ phân chia các loại rác tái chế và không tái chế, riêng những loại rác thải có thể tái chế, sẽ thu gom lại, bán để gây quỹ tương trợ giúp đỡ phụ nữ nghèo.

Qua 5 năm triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, các cấp Hội Phụ nữ huyện Krông Bông đã triển khai thực hiện khá đồng bộ, bước đầu đã tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cộng đồng dân cư, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn mới ngày càng khởi sắc. Tuy nhiên, cùng với tốc độ phát triển đi lên của huyện, thì vấn đề môi trường vẫn đang đối mặt với những thách thức, vì vậy, cần có sự chung tay thường xuyên, liên tục của cả cộng đồng và xã hội trong công tác bảo vệ môi trường, nhằm xây dựng huyện nhà phát triển bền vững.

Vi Hương