Bão số 12 gây thiệt hại nặng nề tại 3 xã phía Đông huyện Krông Bông PDF. In Email

Do ảnh hưởng của bão số 12 có tên quốc tế là bão Damrey, sau khi đổ vào đất liền hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên, hoàng lưu bão số 12 đã ảnh hưởng trực tiếp đến huyện Krông Bông, gây thiệt hại nặng nề ở 1 số xã phía Đông của huyện.

Nhiều nhà dân ở xã Yang Mao bị bão làm sập

Hoàng lưu bão số 12 bắt đầu xuất hiện từ 18h ngày 3/11, kéo dài đến 12h trưa ngày 4/11 vẫn chưa dứt. Lượng mưa đo được cụ thể như sau: Tại Yang Mao 154,6mm, Cư Pui 66,9mm, Hòa Phong 86,4mm, thị trấn KrôngKmar 121mm. Đến gần 8h sáng ngày 4/11 mưa to kèm theo gió giật mạnh tới cấp 6 cấp 7, riêng tại 3 xã phía Đông gồm Cư Pui, Cư Drăm và Yang Mao gió bão giật lên cấp 8, cấp 9 đã gây thiệt hại nặng nề đối với sản xuất và đời sống của nhân dân tại 3 địa phương này. Đến 8h sáng ngày 4/11 thống kê sơ bộ toàn huỵện có 720 ngôi nhà bị sấp và tốc mái, trong đó có 108 ngôi nhà bị sập, 612 ngôi nhà bị tốc mái. Riêng tại xã Yang Mao có 461 bị tốc mái, 97 ngôi nhà bị sập; xã CưDrăm có 10 ngôi nhà bị sập, 90 ngôi nhà bị tốc mái; xã Hòa Phong có 1 ngôi nhà bị sập, 10 ngôi nhà bị tốc mái; xã Cư Pui có 43 ngôi nhà bị tốc mái; Hòa Tân có 2 ngôi nhà bị tốc mái; Yang Reh 3 ngôi nhà bị tốc mái. Toàn huyện có hơn 1.500 ha cây trồng bị thiệt hại, trong đó có 55ha lúa nước, 845 ha ngô lai, 590 ha mía bị ngã đổ, 7 ha cà phê bị ngập và gãy đổ, 5,1 ha hồ tiêu bị đổ trụ, 0,3 ha cao su bị gãy đổ. Về cơ sở hạ tầng tại xã Yang Mao có 2 điểm trường tiểu học, Trạm y tế xã và Trụ sở UBND xã bị tốc mái và hư hỏng nặng. Một số đoạn đường và cầu treo bị ngập nước chia cắt các khu dân cư. Công trình nước sạch xã Cư Pui và xã Hòa Phong bị hư hỏng nặng, người dân 2 địa phương này không có nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt.

Để chủ động ứng phó với bão số 12 đã được UBND tỉnh và các cơ quan chức năng cảnh báo trước đó, ngay từ 6h sáng ngày 4/11, Ban chỉ huy phòng chống TT& và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Dak Lak và huyện Krông Bông đã thành lập đoàn công tác về các xã phía Đông của huyện để trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó với mưa bão.

Đến 16h ngày 4/11, lượng mưa trên địa bàn huyện Krông Bông bắt đầu ngớt. Tuy nhiên  nước lũ từ thượng nguồn các con sông suối như Krông Ana, Krông Bông, Krông Kmar… bắt đầu đổ dồn về vùng hạ lưu. Tình trạng ngập úng ở các xã Hòa Phong, Hòa Lễ, Khuê Ngọc Điền, Hòa Tân, Ea Trul, Yang Reh, kể cả thị trấn KrôngKmar được dự báo là có thể xảy ra trong vài ngày tới. Hiện các hồ chưa trên địa bàn huyện nước đã qua tràn xả lũ, mực nước ở các sống suối cũng đang lên , vì vậy các địa phương cần chủ động ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Phúc Trình

Lịch công tác tuần 51, tháng 12 năm 2017