Gương thanh niên lập nghiệp từ mô hình trồng chuối PDF. In Email

Đầu năm 2016, anh Trần Quốc Trưởng ở TDP 6, thị trấn Krông Kmar (huyện Krông Bông) đã mạnh dạn phá bỏ hơn 1 ha cây cà phê kém hiệu quả chuyển sang trồng cây chuối mốc cấy mô. Qua một năm trồng, chăm sóc đúng qui trình  kỹ thuật,  đến  nay mô hình này đã cho anh thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm và được nhiều thanh niên trên địa bàn huyện đến tìm hiểu, học tập, làm theo.

Vườn chuối của anh Trưởng đang bước vào vụ thu hoạch

Kể về vườn chuối của mình, anh Trần Quốc Trưởng nhớ lại: Trước kia gia đình anh trồng 1,4 ha cà phê xen cây điều nhưng hiệu quả kinh tế không cao lại tốn nhiều chi phí chăm sóc. Đầu năm 2016, sau khi tham khảo qua tivi, sách báo và bạn bè ở các nơi khác, anh đã mạnh dạn phá bỏ vườn cà phê và mua 1.200 cây chuối mốc cấy mô tại Viện Khoa học Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên về trồng trên diện tích 1 ha. Sau 1 năm trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn chuối của anh phát triển tốt cho buồng và nải lớn, đều. Anh Trưởng ước tính năm nay sẽ thu về 40 tấn chuối tươi, Với giá bán từ 4-7 nghìn đồng/kg (tùy thời điểm thu mua) anh sẽ thu lời ít nhất 200 triệu đồng/năm. Theo anh Trưởng, cây chuối dễ trồng, dễ chăm sóc, chịu được hạn hán và chịu ngập lụt tốt, chi phí đầu tư ít hơn những cây trồng khác. Bên cạnh đó, đầu ra của cây chuối mốc cũng ổn định. Ngoài dùng thờ cúng và ăn thì chuối mốc còn để sấy khô hay chế biến nhiều loại thực phẩm khác. Hoa chuối mốc được người dân địa phương ưa chuộng nên có thể bán cho các thương lái hoặc mang ra chợ. Thân cây chuối tận dụng để chăn nuôi… Ngoài vườn chuối rộng 1 ha, anh Trưởng dành 0,4 ha đất còn lại chăn nuôi thêm 5 con bò, 500 con gà và 200 con vịt… Thu nhập từ chăn nuôi mỗi năm đem lại cho anh từ 100 - 150 triệu đồng.

Việc chuyển đổi cây trồng phù hợp như mô hình trồng chuối mốc của anh Trưởng đã góp phần thúc đẩy phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương và góp phần xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay... Vừa qua, tại Hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 - 2016 do Hội Nông dân tỉnh tổ chức, anh Trưởng được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Cũng từ  Mô hình trồng chuối mốc cấy mô kết hợp với chăn nuôi của anh Trần Quốc Trưởng đã được nhiều thanh niên trên địa bàn huyện tìm đến học hỏi, làm theo.

Thành Lam