Nghề trồng khoai lang cũng lắm gian nan PDF. In Email

Mặc dù đã được các cơ quan chức năng cảnh báo về việc ồ ạt phát triển cây khoai lang Nhật ruột vàng, nhưng với ưu thế của loại cây trồng này cho năng suất cao, trung bình mỗi ha sau khi trừ chi phí cũng có lợi nhuận trên 100 triệu đồng, vì thế thời gian gần đây một số hộ dân từ nơi khác đến các xã trong huyện Krông Bông hợp đồng thuê đất để trồng với quy mô hàng chục ha, nhưng do tình hình thời tiết không thuận lợi, nên người trồng khoai lang nhiều phen lao đao.

Với kinh nghiệm 10 năm trồng khoai lang Nhật ruột vàng, ông Hồ Văn Nghê ở thôn 3 xã Quảng Sơn, huyện Dak Glong, tỉnh Dăk Nông không ngại ngần chia sẻ: Mới thoạt nghe thì ai cũng cho rằng trồng khoai lang có gì mà phải đòi hỏi kỹ thuật, nhưng thực ra để làm ra sản phẩm quả không dễ chút nào.

Cách đây mười năm, sau khi tìm hiểu về đặc tính cây khoai lang Nhật ruột vàng, gia đình ông đã dốc hết những đồng tiền vốn có được, thuê đất trồng thí điểm 03 ha. Người ta thường nói “nuôi tằm ăn cơm đứng” nhưng theo tôi người trồng khoai lang cũng vất vả không kém, muốn cây phát triển tốt cho năng suất cao thì phải nắm vững đầy đủ các quy trình kỹ thuật từ khâu chọn hom giống, lên liếp, bón phân cân đối cho đến khâu tưới tiêu. Sau hơn 4 tháng vất vả, đến ngày thu hoạch cầm số tiền lãi lớn trong tay, gia đình ông không giấu nổi niềm vui.

Theo kinh nghiệm nhà nông “khoai đất lạ, mạ đất quen” vì muốn gắn bó với nghề, nên cuộc “tha hương” của vợ chồng ông cũng bắt đầu kể từ đó, trong suốt mười năm gia đình ông đã đi đến hàng chục vùng đất khác nhau, đi đến đâu lại dựng lán trại giữa đồng đến đó, hàng ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, bên cạnh những thành công, thì rủi ro dẫn đến thất thu cũng không phải là không có.

Gia đình ông Nguyễn Sỹ Minh đang thu hoạch khoai lang

Chỉ tính riêng vụ thu đông năm 2016, sau khi gia đình ông hợp đồng thuê 06 ha đất ở xã Ea Trul (Krông Bông), để trồng khoai lang ruột vàng, suốt 4 tháng trời vất vả, sắp đến ngày thu hoạch, thì xảy ra trận lũ hồi tháng 11 toàn bộ sản lượng bị mất trắng, gia đình ông đã mất đi 600 triệu đồng tiền đầu tư sản xuất.

Niên vụ Đông xuân 2016 - 2017 gia đình ông đến xã Hòa Lễ hợp đồng thuê 15 ha đất của nông dân để tái vụ, những tưởng sẽ mang lại vụ mùa bội thu, nhưng không ngờ bao nhiêu công sức đổ ra, đến khi thu hoạch lợi nhuận không như mong muốn, gia đình ông phải thương lượng xin hợp đồng thêm một vụ nữa.

Còn ông Nguyễn Sỹ Minh ở thôn 9 xã Hòa Lễ (Krông Bông) cho biết: sau khi tham quan học tập mô hình trồng khoai lang Nhật ruột vàng ở Lâm Đồng về, gia đình ông đã đầu tư 200 triệu đồng để  hợp đồng thuê 20 ha đất của bà con trong thôn trồng khoai lang, để có đủ hom trồng trên diện tích 20 ha, ông đã trồng 0,5 ha lang giống, trong khi những giồng khoai lang đang phát triển tươi tốt, đồng thời gia đình ông cũng đã hợp đồng cày xới, lên luống, bón phân, chuẩn bị xuống giống, thì trận lũ xảy ra hồi đầu tháng 11/ 2016 đã khiến cho toàn bộ diện tích chìm trong biển nước, hàng trăm triệu đồng tiêu tan trong phút chốc.

Không chịu “thua cuộc” sau khi nước rút, gia đình ông lại tiếp tục đầu tư trồng mới 16 ha khoai lang ruột vàng Nhật. mặc dù mới thu hoạch 3 ha nhưng năng suất chỉ đạt trên 15 tấn/ ha, do chất lượng củ không đạt ông phải bán cho tư thương  với giá 10.000 đồng/ kg, thấp hơn so với giá của các Công ty thu mua là 6.000 đồng.

Trước đó không lâu, vụ thu đông 2016 Ông Trần Đức H ở buôn Tung 2, xã Buôn Triết, huyện Lăk cũng đến xã Hòa Phong hợp đồng thuê 6 ha đất với giá 120.000.000 đồng, nhưng do chưa nắm chắc kỹ thuật và thổ nhưỡng nên gần 5 tháng trời, dựng lều sinh sống tại chỗ để chăm sóc cho khoai, kết quả khoai cho củ rất nhỏ không thể tiêu thụ, gia đình ông phải bỏ không thu hoạch để tránh phát sinh thêm chi phí.

Còn Ông Trịnh Lục và Nguyễn Minh ở thôn 3 xã Hòa phong may mắn hơn, trong vụ đông xuân 2016-2017 đã đầu tư vốn trồng 7 ha khoai lang Nhật ruột vàng trên diện tích đất bồi pha, do hợp với thổ nhưỡng nên năng suất đạt 20 tấn / ha, với giá bán tại đồng 11.000 đồng/ kg, gia đình ông dự tính sau khi trừ chi phí cũng lãi được gần 700 triệu đồng.

Ông phấn khởi chia sẻ: Mặc dù chưa ký kết đầu ra với công ty nào, nhưng mình có đất, có sức lao động, hơn nữa làm nông mà cứ khoanh tay chờ người ta làm trước, mình mới làm theo thì bao giờ mới khá được, cho nên sau khi học hỏi kinh nghiệm của những người đã từng trồng khoai lang ruột vàng của Nhật, hai anh em ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng 400 triệu đồng cùng với nguồn vốn của gia đình đầu tư trồng 7 ha, sau gần 5 tháng dầm sương, dãi nắng mới có được kết quả như ngày hôm nay. Tuy nhiên, nghề trồng khoai cũng lắm gian nan, thường xuyên ăn ở tại đồng, theo dõi sâu bệnh, khi trời nắng phải tưới cho khoai đủ độ ẩm, hàng tuần phải vắt dây khoai lên giồng để hợp quang ánh sáng”.

Với hiện tại, có thể nói cây khoai lang Nhật ruột vàng là một loại cây cho thu nhập khá cao so với một số loại cây trồng khác, song do chi phí trên đầu diện tích cũng không nhỏ, hơn nữa nó đòi hỏi thường xuyên có mặt tại đồng, phải tưới đủ nước khi trời nắng và kịp thời xử lý sâu bệnh, nên khi đưa vào sản xuất đại trà, các hộ nông dân cần cẩn trọng tính toán để tránh những rủi ro xảy ra.

Viết Tăng