mod_vvisit_counterTháng này20577
    Nghệ nhân Y Hai Byă với niềm đam mê hát Khứt và kể Khan của dân tộc Ê Đê. PDF. In Email

Chúng tôi gặp Y Hai Byă (Tên thường gọi là Ama Roi) lần đầu tiên tại một chương trình giao lưu văn nghệ quần chúng của xã Hòa Phong tổ chức năm 2012.

Lúc này Y Hai biểu diễn một bài hát Khứt với nội dung ca ngợi buôn làng đổi mới được bà con khán giả cổ vũ rất nồng nhiệt. Năm 2016 lần đầu tiên Y Hai được tham gia Liên hoan Thanh niên hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vào trung tuần tháng 10 năm 2016. Lúc này Y Hai biểu diễn một bài hát Khứt với nội dung ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ. Tiết mục của Y Hai được mọi người rất yêu thích và được hội đồng giám khảo đánh giá cao và đạt giải nhất tại Liên Hoan.

Nghệ nhân Y Hai Byă

Tò mò về giọng ca truyền cảm của Y Hai, chúng tôi đã tìm đến nhà Y Hai và được anh vừa thổi vừa hát cho nghe nhiều bài khứt. Hát khứt là một loại hình văn hóa dân gian của người Ê Đê. Hát khứt mang nhiều tính ngẫu hứng, nó vừa đòi hỏi người hát phải có khả năng ứng tác vừa đòi hỏi người hát am hiểu văn chương, biết nhiều ca dao, dân ca của dân tộc mình để ứng dụng vào bài hát.

Với niềm yêu thích tiếng Đinh Puốt, tiếng hát khứt từ nhỏ, những năm lớp 7, lớp 8, rồi lên cấp 3 đã được lên sân khấu hát, được đi nhiều nơi hát phục vụ công chúng, nhưng học xong lớp 12 mộng ước thi đại học không thành nên Y Hai đành ở nhà lấy vợ nhưng vẫn không quên niềm đam mê với những bài hát khứt. Nói đến những người biết hát khứt tại buôn Ngô B thì ngoài những người già, còn người trẻ thì chỉ có Y Hai. Có những người như Y Hai để bảo tồn và phát huy giá trị của văn hóa Ê Đê thật là đáng quý. Vì những nghệ nhân lớn tuổi lần lượt qua đời, Y Hai trở thành cầu nối, là người sẽ truyền dạy lại cho các thế hệ sau mình, để khắp buôn làng lại rộn ràng tiếng hát khứt, kể khan.

Châu Phan.