mod_vvisit_counterToàn bộ1742086
    Bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống và tiềm năng phát triển du lịch ở buôn Đắk Tuôr PDF. In Email

Đắk Tuôr, xã Cư Pui là buôn căn cứ cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Năm 1991, hang đá Đắk Tuôr đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử. Đời sống của đồng bào ở đây đang hàng ngày “thay da, đổi thịt”, diện mạo của buôn làng cũng ngày một đổi thay.

Nhiều ngôi nhà sàn truyền thống đang được lưu giữ tại buôn Đắk Tuôr

Song bà con trong buôn vẫn lưu giữ được những nét đẹp văn hóa truyền thống với những ngôi nhà sàn, những chiếc ghế K’Pan, những bộ chiêng đồng cùng nhiều lễ hội theo phong tục, tập quán của người M’Nông. Vào buôn Đắk Tuôr chúng ta dễ dàng bắt gặp rất nhiều căn nhà sàn dài truyền thống của đồng bào M’Nông. Xen lẫn những ngôi nhà cũ được làm hàng chục năm về trước là những ngôi nhà mới được xây dựng rất đẹp, trị giá hàng trăm triệu đồng. Ông Y Thu Niê, trưởng buôn Đắk Tuôr cho biết: “Đắk Tuôr có 115 hộ đồng bào M’Nông. Đây là buôn có số lượng nhà sàn nhiều nhất trong 5 buôn đồng bào Ê Đê, M’Nông trên địa bàn xã Cư Pui. Đời sống của người dân trong buôn đã khấm khá hơn nhưng vẫn thích ở trong những căn nhà sàn. Bây giờ nhà sàn trong buôn chủ yếu làm bằng gỗ, lợp ngói hoặc lợp tôn chứ không làm bằng tranh, tre như trước nữa. Tuy nhiên gỗ trên rừng ngày một hiếm nên muốn làm được cái nhà, bà con phải tích cóp hàng mấy năm trời”.

Số lượng đồ dùng, vật dụng truyền thống như ghế K’Pan, chiêng đồng, ché cổ, cối gỗ trong buôn cũng còn lưu giữ được rất nhiều gồm 23 ghế K’Pan, 17 bộ chiêng (trong đó 5 bộ chiêng cổ), hàng chục cối giã gạo bằng gỗ... Bà A Mí Tuynh buôn Đắk Tuôr chia sẻ: “Ngôi nhà sàn luôn đi kèm với chiếc ghế K’Pan, bộ chiêng đồng, ché rượu cần, bếp lửa. Những đồ dùng, vật dụng đó bây giờ rất hiếm và có giá trị nên bà con trong buôn quyết tâm giữ gìn”.

Lễ hội cồng chiêng, lễ cầu mưa, lễ cúng bến nước, cúng thần lúa, cúng mừng thọ… được bà con trong buôn duy trì đều đặn. Số lượng người trong buôn biết cúng, biết múa, hát dân ca, biết đánh chiêng cũng rất nhiều. Từ khi xã Cư Pui tổ chức Liên hoan Văn hóa cồng chiêng năm 2013 đến nay, đội nghệ nhân của buôn Đắk Tuôr luôn đạt giải Nhất, giải Nhì. Ông Y Kho Niê, Bí thư chi bộ buôn Đắk Tuôr cho biết: “Mặc dù đời sống của bà con còn khó khăn song những nghệ nhân trong buôn thường xuyên tổ chức các lễ cúng theo phong tục. Không những vậy, trong những năm qua, những nghệ nhân ở đây còn truyền dạy đánh chiêng cho hàng chục thanh, thiếu niên trong buôn”.

Lễ cúng Bến Nước

Căn cứ cách mạng Đắk Tuôr có tiềm năng phát triển để trở thành điểm du lịch, hấp dẫn du khách. Ngoài sự ưu ái về khí hậu, thác Đắk Tuôr nguyên sơ, tuyệt đẹp uốn khúc ngay dưới dãy Cư Yang Sin hùng vĩ, Đắk Tuôr còn rất nhiều nhà sàn cùng với những giá trị không gian Văn hóa truyền thống mà người dân ở đây đang lưu giữ. Lãnh đạo xã Cư Pui đang hướng cho bà con buôn Đắk Tuôr phát triển thành buôn du lịch sinh thái về Nguồn. Ông Nguyễn Văn Tâm - Chủ tịch UBND xã Cư Pui cho biết: “Địa phương đang nỗ lực huy động các nguồn vốn để hỗ trợ một số bà con khó khăn buôn Đắk Tuôr làm nhà sàn, làm đường giao thông, vận động bà con vệ sinh buôn làng, hỗ trợ một số gia đình làm rượu cần để phục vụ nhu cầu khách du lịch…”.

Để trở thành địa điểm du lịch, ngoài sự nỗ lực của địa phương, buôn Đắk Tuôr rất cần sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để xây dựng cơ sở hạ tầng, dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi thu hút du khách về tham quan du lịch khu căn cứ cách mạng ngày một nhiều hơn.

Tùng Lâm