mod_vvisit_counterTháng này20569
    Chàng trai Ê Đê đam mê chế tác nhạc cụ dân tộc. PDF. In Email

Anh KPă Y Puyên Niê ở buôn Bhung, xã Cư Pui, huyện Krông Bông là một trong số ít thanh niên Êđê biết chế tác nhạc cụ và tâm huyết với văn hóa truyền thống của dân tộc. Sinh năm 1986, sau khi tốt nghiệp trung cấp quản lý văn hóa quần chúng năm 2012, Y Puyên Niê (tên thường gọi là Ama Phiêu) về làm cán bộ truyền thanh của xã Cư Pui.

Y Puyên Niê đang chế tác nhạc cụ Đinh Puốt

Với nhạc cụ truyền thống của người Ê đê như cồng chiêng và các nhạc cụ bằng tre nứa, từ nhỏ, Y Puyên đã rất thích nghe, rất thích được sử dụng. Trong dòng họ, có ông Bác biết chế tác nhạc cụ, ban ngày Y Pyuên nghe tiếng Đinh puốt của Bác đến khi đêm về lại cứ tưởng tượng đến âm thanh, giai điệu của tiếng Đinh Puốt. từ đó Y Puyên để ý ông Bác làm rồi tự làm theo, làm xong thì đưa cho Bác sửa, cứ nhiều lần như thế mà Y Puyên đã thành công. Nhờ yêu mến âm thanh trầm bỗng của các nhạc cụ mà Y Puyên đã quyết tâm thực hiện cho bằng được. May mắn là mọi người trong gia đình đều ủng hộ niềm đam mê của Y Puyên. Những cây đàn Y Puyên làm ra được ông Bác rất hài lòng vì âm thanh chuẩn, hay.

Đến nay, Y Puyên đã thực hiện được 6 loại nhạc cụ đó là: Đinh Puốt, Đinh Tak Tar; đàn Goong; đàn Brố; Đinh Tút. Còn Đinh Năm, hiện Y Puyên vẫn đang giai đoạn tập làm nhạc cụ này. Trong các loại nhạc cụ thì theo Y Puyên, Đinh Năm là nhạc cụ khó thực hiện nhất. Để có được một nhạc cụ đẹp, âm thanh chuẩn thì cũng phụ thuộc nhiều yếu tố, trước tiên là khâu chọn nguyên liệu, đó là cây nứa hoặc cây trúc phải thẳng, quả bầu phải già, rồi đến kỹ thuật làm lưỡi gà, kỹ thuật đo giữa các lỗ hơi với nhau. Nếu đo không chính xác thì âm thanh sẽ bị lệch.

Hiện nay, Y Puyên là thành viên tích cực trong các phong trào văn nghệ trong buôn, trong xã, trong huyện. Anh cũng là một trong những nghệ nhân được chọn tham gia trong các liên hoan cồng chiêng và nhạc cụ dân tộc do tỉnh tổ chức. Niềm mong muốn của Y Puyên là tập được những bài hòa tấu bằng nhạc cụ dân tộc. Tại liên hoan thanh niên hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vào trung tuần tháng 10 năm 2016, Đoàn Krông Bông cũng đã dàn dựng tiết mục hòa tấu bằng nhạc cụ dân tộc. Tuy nhiên tiết mục này mới chỉ 3 loại nhạc cụ, trong tương lai Y Puyên mong muốn đưa thật nhiều nhạc cụ vào trong một tác phẩm.

Mặc dù vẫn phải tiếp tục hoàn thiện công việc chế tác nhưng Y Puyên vẫn mong muốn chia sẻ niềm cảm hứng chế tác nhạc cụ dân tộc cho các bạn trẻ hơn. Hiện nay anh đang dạy lại cho người em và 1 người cháu đang là sinh viên của trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật để trong tương lai không xa sẽ có người tiếp tục chia sẻ niềm đam mê, đồng thời có thể thực hiện được những tiết mục độc tấu nhạc cụ bằng chính những nhạc cụ do anh sáng tác.

Châu Phan