Vợ chồng đảng viên người dân tộc Mông đam mê với nét đẹp văn hóa truyền thống PDF. In Email

Rời quê hương xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) vào lập nghiệp ở thôn Ea Uôl, xã Cư Pui năm 2011, vợ chồng anh Hoàng Văn Thề và chị Vương Thị Nhung (người dân tộc Mông) hàng ngày phải bươn chải để ổn định cuộc sống.

Song vợ chồng anh vẫn không quên bảo tồn, phát huy những làn điệu dân ca, những bộ áo váy Mông sặc sỡ cũng như lưu giữ cách thức nấu một số món ăn truyền thống của dân tộc Mông. Tuy còn ít tuổi (sinh năm 1988) nhưng từ lâu, chị Nhung đã có ý thức bảo tồn những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. Chị lo lắng đến sự mai một của các làn điệu dân ca, hát giao duyên, thổi sáo, thổi khèn của người Mông khi di cư đến vùng đất mới. Những bài hát, bài múa mà trước đây ở quê chị Nhung học được giờ có dịp để dạy lại cho những em nhỏ trong đội văn nghệ của thôn và các em học sinh người Mông đang học ở các trường trên địa bàn xã.

Đoàn nghệ nhân và diễn viên quần chúng tỉnh Đắk Lắk tại Đại hội văn hoá dân tộc Mông lần thứ II năm 2016

Những năm qua, mỗi khi tết đến, hoặc địa phương, trường học tổ chức các hoạt động cần đến những tiết mục dân ca Mông thì chị Nhung luôn giành nhiều thời gian để tổ chức tập luyện cho các em. Trước đây ở quê, chị Nhung là thành viên trong đội văn nghệ của xã. Được thầy cô, anh chị dạy hát, dạy múa chị vẫn nhớ đến bây giờ. Hiện nay chị Nhung còn nhớ được hơn 30 bài hát và điệu múa dân ca dân tộc Mông. Chị Nhung tâm sự: “Lớp thanh niên bây giờ ít mặn mà với phong trào văn nghệ nhất là các bài dân ca Mông. Biết đến đâu, dạy các em đến đó, mình sẽ dạy lại hết cho các em những gì mình biết. Mong rằng các em thích và gìn giữ được những làn điệu dân ca của dân tộc mình. Sắp tới mình sẽ đề nghị thành lập đội văn nghệ phụ nữ của thôn Ea Uôl để thường xuyên tập luyện cho chị em mỗi khi sinh hoạt”.

Với anh Thề (sinh năm 1987) lại ham thích nấu những món ăn truyền thống như mèn mén, thắng cố. Trước đây khi còn ở với bố mẹ, anh thường quan sát mỗi khi mẹ nấu mèn mén, bố nấu thắng cố. Giờ vào định cư ở Tây Nguyên tuy không có thịt ngựa nhưng thỉnh thoảng anh vẫn nấu thắng cố bằng thịt và nội tạng bò hoặc trâu. Anh Thề cho biết: “Giờ vào trong này không có ngựa nên không được ăn món thắng cố thịt ngựa. Song thỉnh thoảng vẫn ra chợ mua xương bò, lòng trâu về nấu thắng cố. Tuy không ngon bằng món thắng cố ngựa nhưng hương vị vẫn đậm chất quê hương”.

Dù công việc bận rộn nhưng khi địa phương hoặc cấp trên tổ chức các hoạt động văn hóa- văn nghệ là hai vợ chồng anh Thề, chị Nhung đều tích cực tham gia. Tại ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II tổ chức tại Hà Giang năm 2016, vợ chồng anh Thề và chị Nhung đã giành được 3 giải cá nhân, trong đó chị Nhung đạt giải A về biểu diễn trang phục dân tộc Mông và giải B tiết mục hát dân ca cùng thổi sáo 2 lỗ; anh Thề đạt giải C món ẩm thực thắng cố ngựa. Đặc biệt, vợ chồng anh chị luôn làm tốt công tác xã hội. Hiện nay anh Thề là Phó thôn Ea Uôl, chị Nhung là chi hội trưởng phụ nữ thôn Ea Uôl. Cả hai vợ chồng luôn hết lòng vì công việc được giao và đều đã được kết nạp vào Đảng.

Tùng Lâm

Lịch công tác tuần 19, tháng 5 năm 2017