Người công an viên năng động PDF. In Email

Từ huyện Yên Minh (Hà Giang), vợ chồng anh Vàng A Chá (dân tộc H’mông) vào định cư tại thôn Ea Uôl, xã Cư Pui (Krông Bông) năm 2004. Là người nhiệt tình, năng động, có uy tín trong thôn nên anh được giao nhiệm vụ làm công an viên thôn Ea Uôl từ năm 2007.

Địa bàn thôn Ea Uôl rất rộng, dân số đông với 307 hộ, 2.216 khẩu. Đa số bà con là người dân tộc H’mông từ các tỉnh phía Bắc vào định cư. Tình hình trong thôn trước đây khá phức tạp. Với bản tính năng nổ, trách nhiệm, anh Chá luôn hết mình vì công việc. Không nề hà trời mưa hay nắng, sáng sớm hay đêm khuya khi nhận được tin báo trong thôn có đối tượng gây rối, trộm cắp, đánh nhau hay có gia đình nào lục đục, bất hòa… anh đều có mặt để giải quyết. Do địa bàn rộng, nhiều đối tượng tạm trú, tạm vắng nên anh thường xuyên phải đi kiểm tra, nắm thông tin. Ông Sính Chứ Chơ, Trưởng thôn Ea Uôl cho biết: “Anh Chá công an viên là người có uy tín trong thôn. Lời nói của anh nhẹ nhàng, có tình, có lý và có tính thuyết phục cao. Khi có việc gì trong thôn, tôi thường gọi anh đi cùng để cùng nhau phối hợp giải quyết. Có anh Chá đi, công việc giải quyết dễ dàng hơn”.

Vợ chồng anh Vàng A Chá bên căn nhà mới khang trang

Ngoài nhiệm vụ được giao, anh thường cùng với ban tự quản phối hợp giải quyết nhiều công việc khác. Có thời gian đồng chí trưởng thôn xin nghỉ việc, chưa có người thay thế, anh được cấp trên giao kiêm luôn công việc trưởng thôn. Hai việc quan trọng được giao nhưng anh luôn hoàn thành tốt. Lúc công việc nhiều, anh thường bỏ việc nhà để hoàn thành nhiệm vụ. Anh Chá tâm sự: “Thấy mình vắng nhà liên tục, vợ mình cũng buồn lắm vì không có ai lo việc rẫy nương, chăm sóc con cái. Những lúc như vậy mình luôn động viên vợ thông cảm vì trách nhiệm của mình đối với bà con trong thôn”.

Không những hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh Vàng A Chá còn là người năng động trong làm kinh tế. Gia đình anh có hơn 2 ha đất canh tác. Trước đây chủ yếu trồng ngô lai, sắn và lúa nước. Năm 2015, vợ chồng anh Chá mạnh dạn phá bỏ gần 1ha sắn để đầu tư trồng 700 trụ hồ tiêu, hơn 2 sào bơ booth và trồng xen hàng trăm gốc dứa trong vườn hồ tiêu. Ngoài ra anh còn đầu tư chăn nuôi trâu, bò, thỏ sinh sản. Hiện trong chuồng có 2 con trâu, 4 con bò. Thu nhập mỗi năm trừ chi phí thu về hơn 100 triệu đồng. Anh đã mua được xe máy, ti vi và nhiều đồ dùng phục vụ sinh hoạt. Vừa qua vợ chồng anh đã làm được ngôi nhà sàn bằng gỗ trị giá trên 300 triệu đồng.

Với những cống hiến trong công tác, anh Vàng A Chá đã được Đảng ủy, ủy ban nhân dân xã Cư Pui tặng nhiều giấy khen. Đặc biệt, năm 2011 anh là người đầu tiên ở thôn Ea Uôl vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Tùng Lâm