Xã Cư Pui: Nỗ lực xóa phòng học tạm 18/07/2018, 01:05

Cư Pui là xã vùng sâu của huyện Krông Bông. Điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn gặp rất nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã Cư Pui đã được đầu tư hàng chục tỷ đồng từ nguồn vốn của Nhà nước và các nguồn vốn khác, cùng với sự nỗ lực của địa phương nhằm cải thiện về cơ sở vật chất trường học. Đến nay trên địa bàn xã Cư Pui đã xóa được phòng học tạm, không còn tình trạng học nhờ, cơ sở vật chất trường học đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu dạy và học.

Năm học 2018-2019, xã Cư Pui có 1 trường Mẫu giáo, 3 trường Tiểu học và 1 trường THCS với 118 lớp, 3.447 học sinh (trong đó học sinh dân tộc thiểu số chiếm trên 80%). Là địa phương khó khăn nên những năm trước đây, cơ sở vật chất của các trường trên địa bàn xã chủ yếu là phòng học tạm, một số trường còn phải học nhờ vì thiếu phòng học. Trường Mẫu giáo Cư Pui là một trong những trường có nhiều điểm trường nhất của huyện Krông Bông (13 điểm trường). Những năm trước đây, phòng học ở các điểm trường chủ yếu là phòng học tạm. Một số điểm trường do không có phòng học phải đi học nhờ. Từ năm 2015 đến nay, nhà trường đã được đầu tư gần 10 tỷ đồng từ nguồn vốn của các dự án và hàng trăm triệu đồng từ các tổ chức từ thiện để xây dựng, sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất. Hiện nay cả 13 điểm trường đều được đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố, đủ điều kiện để tổ chức dạy bán trú. Riêng trong năm 2018, trường Mẫu giáo Cư Pui được đầu tư xây dựng 5 phòng học ở 3 điểm trường, trị giá hơn 2 tỷ đồng. Trong đó 4 phòng học được xây dựng từ nguồn vốn kiên cố hóa trường học và 1 phòng được Phòng Hậu cần, Kỹ thuật Công an tỉnh Đắk Lắk tài trợ.

Công trình Trường TH Cư Pui 2 đang được hoàn thiện đưa vào sử dụng trong năm học mới

Trường THCS Cư Pui năm học này cũng sẽ đưa vào sử dụng một số hạng mục mới, được xây dựng từ nguồn vốn của dự án Giáo dục THCS khu vực khó khăn giai đoạn 2, gồm phòng học văn hóa, phòng bộ môn, nhà ở bán trú cho học sinh, nhà ăn, nhà công vụ cho giáo viên trị giá gần 10 tỷ đồng. Thầy Nguyễn Hữu Tuân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Cơ sở vật chất của nhà trường hiện nay đã cơ bản đáp ứng nhu cầu phục vụ dạy và học, sinh hoạt cho học sinh và giáo viên. Vừa qua, tổ chức từ thiện cũng đã tài trợ cho nhà trường các thiết bị thư viện, sách tham khảo trị giá hơn 300 triệu đồng”.

Năm học này, trường Tiểu học Cư Pui 2 được đầu tư xây dựng nhiều nhất là với 12 phòng học kiên cố, 1 công trình vệ sinh được xây mới từ nguồn vốn phi chính phủ (Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Hoa Kỳ tài trợ) trị giá 13 tỷ đồng và 3 phòng học từ nguồn vốn dự án kiên cố hóa trường lớp học với kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Như vậy, cả 6 điểm trường của trường Tiểu học Cư Pui 2 đến nay đều đã đủ phòng học và các trang thiết bị, đảm bảo cho học sinh học 2 ca và đã xóa được phòng học tạm bợ. Thầy Trần Ngọc Giang, Phó Hiệu trưởng nhà trường vui mừng nói: “Năm học trước, nhà trường có 4 lớp phải đi học nhờ vì thiếu phòng học và 8 lớp còn học trong 4 phòng học tạm. Năm học này được Nhà nước đầu tư xây dựng 15 phòng học, được trang bị bàn ghế mới, đạt chuẩn và các thiết bị bên trong, giúp cho nhà trường có điều kiện để nâng cao chất lượng dạy và học. Vừa qua nhà trường cũng đã xin kinh phí của cấp trên sửa lại 3 công trình vệ sinh ở 3 điểm trường để phục vụ cho học sinh trong năm học mới”.

Ngoài việc xây dựng, sửa chữa, nâng cấp phòng học, trong thời gian vừa qua các trường trên địa bàn xã Cư Pui cũng rất quan tâm đến việc xây dựng các công trình khác như công trình vệ sinh cho học sinh và giáo viên, sân bê tông, cổng trường, tường rào; tôn tạo cảnh quan trường học… bằng nguồn vốn của Nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa. Ông Nguyễn Văn Tâm - Chủ tịch UBND xã Cư Pui cho biết: “Tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng trong thời gian tới, địa phương tiếp tục ưu tiên, giành nguồn vốn từ các dự án để đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp cho các trường một số hạng mục như xây dựng thêm phòng học, các phòng chức năng, nhà hiệu bộ, sửa chữa các công trình đã xuống cấp. Phấn đấu cho các trường trên địa bàn xã đạt chuẩn về cơ sở vật chất trường học trong thời gian sớm nhất”.

Tùng Lâm

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn