UBND huyện chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó khi mưa lớn có khả năng xảy ra trên địa bàn huyện 07/10/2020, 16:10

UBND huyện vừa ban hành Công văn số 4201/UBND-VP ngày 07/10/2020, chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó khi mưa lớn có khả năng xảy ra trên địa bàn huyện. 

Theo đó, dự báo từ ngày 06/10 đến 08/10, địa bàn tỉnh Đắk Lắk chịu ảnh hưởng chủ yếu rìa phía nam dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông có khả năng mạnh thêm và di chuyển về phía tây, gió Tây Nam hoạt động mạnh. Thời tiết nhiều mây, có mưa trên diện rộng, có ngày xuất hiện mưa vừa đến mưa to, cá biệt có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn mưa đề phòng dông, lốc và gió giật mạnh. Lượng mưa dự báo từ 19 giờ ngày 05/10 đến 19 giờ ngày 08/10 phổ biến 50-100mm, có nơi lớn hơn 120mm (Chủ yếu tập trung vào ngày và đêm 07/10).

Để chủ động triển khai phương án phòng chống thiên tai, lũ, ngập lụt, sạt lở đất, đảm bảo an toàn hồ đập thủy lợi, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, UBND huyện yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 5712/UBND-NNMT ngày 03/7/2020 về tăng cường công tác phòng chống thiên tai trong mùa mưa lũ năm 2020.

UBND huyện giao Phòng Nông nghiệp và PTNT(cơ quan thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện) thường xuyên theo dõi các thông tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai, lụt bão trên địa bàn huyện. Tổ chức, phân công trực phòng chống lụt bão theo chế độ 24/24 (trong thời gian mưa bão); tổ chức kiểm tra đánh giá an toàn hồ đập trên địa bàn huyện. Kiểm tra tổng hợp tình hình thiên tai xảy ra trên địa bàn huyện (nếu có) để báo cáo kịp thời cho Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, UBND huyện.

Giao cho Ban Chỉ huy Quân sự huyện chủ trì phối hợp với Công an huyện rà soát phương án, chỉ đạo lực lượng, phương tiện, sẵn sàng hỗ trợ các xã, thị trấn tổ chức sơ tán, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu, không để bị động bất ngờ. Kiểm tra các phương tiện, thiết bị: cano, ghe xuồng, phao ... sẵn sàng phục vụ công tác phòng chống lụt bão.

Giao Đài Truyền thanh- Truyền hình huyện tăng cường công tác thông tin liên quan đến diễn biến thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm bắt kịp thời phục vụ cho công tác ứng phó với thiên tai, mưu lũ. 

UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn rà soát, kiện toàn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN cấp xã theo quy định. Tổ chức rà soát các giải pháp ứng phó mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đảm bảo phù hợp tình hình thực tế trên địa bàn. Chủ động các nguồn lực của địa phương để làm tốt công tác phòng chống thiên tai, lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai gây ra trên địa bàn theo phương châm 4 tại chỗ. UBND các xã, thị trấn phải phân công trực ban và kiểm tra, cảnh báo cho nhân dân các điểm có thể xảy ra ngập úng, lũ lụt, sạt lở đất, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong công tác phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai; bố trí lãnh đạo, cán bộ chuyên môn theo dõi, đôn đốc công tác phòng chống thiên tai ở những vùng trọng điểm, đặc biệt các vùng đã bị ảnh hưởng của thiên tai các năm trước đây; Bố trí trực thường xuyên tại các công trình thuỷ lợi trên địa bàn do địa phương quản lý; đặc biệt là xã Cư Pui tổ chức phân công, chỉ đạo tổ quản lý công trình đập Ea H’mun trực 24/24 giờ để kiểm tra, theo dõi và có biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình này. Trường hợp phát hiện sự cố ngoài khả năng xử lý báo cáo ngay cho UBND huyện và cơ quan cấp trên để chỉ đạo kịp thời.

UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, rà soát, làm việc với các đơn vị thi công công trình trên địa bàn, yêu cầu các đơn vị thi công công trình phải có cam kết và phương án di dời đến nơi an toàn khi mưa lũ xãy ra.  Thông báo cho nhân dân không qua lại sông suối, hồ đập khi nước qua tràn,... nếu không có phương tiện cứu sinh; với các em học sinh đến trường phải đi qua các điểm xung yếu (ngập úng, sông suối, sạt lở đất,... ) phải tổ chức đội cứu hộ đưa đón các em với phương tiện cứu hộ đầy đủ.  Phối hợp với nhà trường thông báo cho các em và phụ huynh học sinh nghiêm cấm trẻ em đi chơi và tắm trên các sông suối, ao hồ, đập,...

Tập trung chỉ đạo thu hoạch hoa màu (lúa, ngô, sắn,...) vụ Hè thu, Thu đông ở những vùng có khả năng ngập úng với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. - Các xã, thị trấn thường xuyên báo cáo tình hình mưa lũ và thiệt hại (nếu có) về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện (Điện thoại: 02623.733047) để tham mưu cho UBND huyện có hướng xử lý và chỉ đạo kịp thời. 

Đối với Chi nhánh thuỷ lợi huyện, UBND huyện yêu cầu kiểm tra hiện trạng, mức độ an toàn hồ chức do đơn vị quản lý, thực hiện vận 3 hành hồ chứa theo đúng quy trình. Đối với công trình xung yếu có kế hoạch tu sửa và điều tiết hợp lý, bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra. Thường xuyên báo cáo diễn biến mực nước và mức độ an toàn các công trình thủy lợi do mình quản lý về Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện (Điện thoại: 02623.733047) để tham mưu cho UBND huyện có hướng xử lý và chỉ đạo kịp thời. 

VP.

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
 
 

 

 

 

 

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn