Thủ khoa trường huyện, ước mơ làm người lính 15/09/2020, 16:14

Là thành viên sôi nổi trong nhóm học tập cộng đồng trên mạng, em Bùi Hoàng Hiệp sinh năm 2002, ở Thôn 1 Hòa Phong (Krông Bông) trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020, em đạt được 28 điểm (chưa kể điểm ưu tiên), lần lượt là điểm 10 môn Lịch sử, 9,5 môn Địa lý, 8,5 môn Văn và trở thành thủ khoa Khối C, tại Hội đồng thi huyện Krông Bông.

Sau 9 năm ở bậc Tiểu học và Trung học cơ sở em Hiệp không chỉ là một học sinh giỏi toàn diện, mà em có 2 năm lớp 7 và lớp 9 đạt giải Khuyến khích môn Tiếng Anh cấp Tỉnh, bước vào Trung học phổ thông, ngày nắng cũng như ngày mưa, em phải đạp xe vượt qua chặng đường hơn 20 km để đến trường.

Vốn sinh ra trong một gia đình nông dân, ngoài 2 ha đất canh tác thì bố mẹ em còn chăn nuôi đàn bò trên hai chục con, vì thế, sau mỗi buổi tan trường, về nhà em tranh thủ phụ giúp bố mẹ đi cắt cỏ cho bò ăn…Thế nhưng, thành tích học tập của em không hề thua kém bạn bè, suốt 3 năm học ở trường Trung học phổ thông Krông Bông, điểm trung bình cuối năm của em đều đạt từ 8,00 trở lên. Năm lớp 11 em được nhà trường chọn đi thi học sinh giỏi môn Lịch sử dành cho học sinh lớp 12 cấp Tỉnh và em đã đạt được giải ba.

Trong các năm học phổ thông, em Hiệp đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập

Mặc dù giỏi đều các môn, nhưng ngay từ khi còn nhỏ, em thường được nghe ông ngoại kể về những hy sinh, gian khổ mà người lính Cụ Hồ và nhân dân ta đã vượt qua, chiến đấu và chiến thắng giành độc lập – tự do cho tổ quốc. Từ đó, em hằng nuôi ước vọng sau này sẽ trở thành một chiến sỹ trong Quân đội nhân dân Việt Nam, để được tiếp nối các thế hệ cha ông bảo vệ chủ quyền đất nước…Vì thế em đăng ký thi khối C và nguyện vọng xét tuyển vào trường Sỹ quan Chính trị (Hà Nội).

Để biến ước mơ thành hiện thực, em đã đề ra phương pháp học tập riêng cho mình, trong góc học tập của em, treo trang trọng ở bên trên là chân dung lãnh tụ Hồ Chí Minh và chân dung Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp, đó là 2 người mà em nguyện suốt đời noi gương, học tập làm theo, cũng như mỗi khi nhìn vào chân dung sẽ tiếp thêm động lực cho em phấn đấu rèn luyện, phía bên dưới là rất nhiều sách về Lịch sử được xếp ngay ngắn.

Khi hỏi về bí quyết để giành được điểm tối đa môn Lịch sử, em Bùi Hoàng Hiệp cho biết: Học Lịch sử trước hết phải có niềm đam mê, ngoài kiến thức được các thầy cô truyền thụ trên lớp, về nhà em thường xuyên dành thời gian đọc sách, tham khảo thêm những bài viết trong các sách, báo, khi học cần hệ thống các số liệu, sự kiện và tư duy một cách logic, khi đọc được những tư liệu quý em đều ghi chép vào sổ tay riêng…Năm nay là năm cuối cấp, nhưng do tình hình dịch bệnh Covid 19 nên thời gian nghỉ học em đăng ký học Online (có trả học phí) với các thầy, cô uy tín, có trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh việc học cũng cần dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi, tránh tình trạng cả ngày vùi đầu vào học theo kiểu “học thuộc lòng”, học“vẹt”…

Ông Bùi Văn Dưỡng bố em Hiệp nói: Hiệp là con thứ hai trong gia đình có 3 chị em, người chị đầu đang là sinh viên năm 2 khoa Quản trị kinh doanh, trường Đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, em út học lớp 7. Tuy gia đình có điều kiện kinh tế, nhưng ngay từ khi lên lớp 10, Hiệp luôn có một ước mơ cháy bỏng là trở thành người lính, Hiệp rất chăm ngoan, không đua đòi, chơi bời lêu lổng, ngoài những lúc đi học hoặc phụ giúp gia đình, Hiệp chỉ ở nhà đọc sách, khi nghe con đạt điểm cao và là thủ khoa, gia đình rất bất ngờ và vui mừng, vì mọi nỗ lực của Hiệp đã được đền đáp…

Với kết quả này, thì ước mơ ngồi trên ghế giảng đường trường Sỹ quan Chính trị (Hà Nội) của em Hiệp sắp trở thành hiện thực./.

                                                                Mai Viết Tăng

 

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
 
 

 

 

 

 

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn