Thoát nghèo trên vùng đất cằn 08/07/2019, 16:30

Anh Trần Hữu Thân cùng với gia đình từ tỉnh Hà Nam vào thôn 3, xã Yang Mao (Krông Bông) xây dựng kinh tế mới. Sau khi lập gia đình cùng với chị Trần Thị Hằng, lần lượt 5 đứa con ra đời. Cuộc sống của gia đình anh chị gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ cần cù, chịu khó lao động, sản xuất, chăn nuôi nên cho dù canh tác trên vùng đất cằn nhưng gia đình anh Thân, chị Hằng đã thoát nghèo, có thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Gia đình bố mẹ đông con, lại khó khăn nên khi ra ở riêng, vợ chồng anh Thân chỉ có được một mảnh đất nhỏ vừa đủ dựng ngôi nhà để ở. Hai vợ chồng phải bươn chải suốt ngày với nhiều công việc để nuôi con ăn học và tích lũy mua đất sản xuất. Có được ít vốn, anh Thân đã mạnh dạn mua lại mảnh đất của người dân bỏ hoang, cải tạo để trồng trọt, chăn nuôi. Phía trên hơn 2 ha đất đồi dốc cằn cỗi, anh chị phát dọn, cuốc xới, mua phân bò về cải tạo để trồng cà phê, hồ tiêu; bên dưới là vùng đất sình lầy mọc đầy cỏ dại, anh chị đã miệt mài cải tạo để cấy lúa, đổ đất màu để trồng ngô lai; phần đất dốc trồng cây ăn quả. Đến nay gia đình anh Thân đã có hơn 1.000 cây cà phê, 270 trụ hồ tiêu, 3 sào ruộng cấy lúa. Tất cả đều đang cho hoạch. Diện tích đất của gia đình anh Thân đều thuộc dạng đất dốc, sỏi, bạc màu và sình lầy. Nhờ chăm sóc tốt nên mỗi năm thu được khoảng 2,5 tấn cà phê nhân, hơn 8 tạ hồ tiêu và 3 tấn lúa. Anh Thân còn trồng xen nhiều loại cây trong vườn như bơ, sầu riêng, hồng xiêm, mận… Riêng vụ sầu riêng vừa qua, chỉ có hơn 20 cây nhưng thu được hơn 20 triệu đồng.

Chuối trồng xen trong vườn hồ tiêu của gia đình an Thân

Cách đây 5 năm, thấy đất của gia đình phù hợp với cây chuối. Sẵn có giống chuối tiêu từ quê đem vào, vợ chồng anh Thân, chị Hằng đã mạnh dạn nhân giống trồng 8 sào. Thấy hiệu quả mang lại khá cao nên năm 2017, anh Thân đổ đất mầu để trồng tiếp 4 sào chuối trên diện tích đất trồng ngô lai trước đây và trồng xen chuối vào vườn hồ tiêu. Đến nay gia đình anh Thân có khoảng 1,4 ha chuối. Thu nhập từ tiền bán chuối đem lại cho gia đình gần 50 triệu đồng/năm. Ngoài ra còn bán được hàng trăm cây chuối giống. Chị Hằng cho biết: “Chuối dễ trồng, ít phải đầu tư, ít sâu bệnh. Từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng 2 năm. Mỗi sào trồng khoảng 100 cây, mỗi buồng chuối bán buôn cho thương lái khoảng 50 ngàn đồng, mỗi cây giống 10 ngàn đồng. Tuy nhiên, việc tiêu thụ có thời điểm vẫn còn gặp khó khăn vì thời gian thương lái đến hàng mua không được ổn định”.

Ngoài ra, gia đình anh Thân còn nấu rượu, chăn nuôi, đào 2 ao nuôi cá rộng hơn 3.000m2 vừa cung cấp thức ăn hàng ngày, vừa bán để có thêm thu nhập. Anh Thân cho biết “Hiện nay vẫn còn đất trống nhưng gia đình không trồng thêm các loại cây nữa mà tập trung chăm sóc, nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng để ổn định đầu ra”.

Nhờ ý chí vượt khó, năng động, vợ chồng anh Thân, chị Hằng đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định trên vùng đất cằn cỗi.

 Tùng Lâm

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
 
 

 

 

 

 

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn