Thầy giáo trẻ tận tâm với nghề, tận tụy với học trò 08/07/2019, 16:36

Thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong thời gian qua trên địa bàn huyện đã có nhiều tấm gương sáng, những hành động, việc làm đáng trân trọng, trong số đó có một tấm gương điển hình về người thầy giáo trẻ tận tâm với nghề, tận tụy với học sinh, đó là thầy giáo Hồ Quang Đạo, giáo viên trường THPT Trần Hưng Đạo, ngôi trường đóng trên địa bàn xã vùng sâu Cư Drăm.

Tốt nghiệp Đại học, khoa sư phạm trường Đại học Tây Nguyên, năm 2010, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, Hồ Quang Đạo xung phong về công tác giảng dạy tại ngôi trường thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện Krông Bông, đó là trường THPT Trần Hưng Đạo. Đến nay sau gần chín năm công tác, trong cuộc sống cũng như trong công việc Thầy luôn tận tụy, hết lòng, không ngại khó khăn gian khổ. Đối với công việc dù ở cương vị nào Thầy cũng luôn gương mẫu đi đầu, làm việc một cách chu đáo, cẩn thận. Cách làm việc của Thầy nhẹ nhàng nhưng hiệu quả được các giáo viên trong tổ chuyên môn tin tưởng, yêu quý. Những ngày mới về nhận công tác, Thầy Đạo không khỏi lo lắng, phần vì xa nhà, đường sá đi lại khó khăn, cơ sở vật chất nhà trường thiếu thốn, hơn nữa sự bất đồng về ngôn ngữ giữa thầy và trò vì học  trò đa số là học sinh dân tộc thiểu số, tuy nhiên bằng sự cố gắng, quyết tâm và lòng yêu nghề, cộng với cái “Tâm” của một người dẫn dắt, thầy Đạo đã vượt qua tất cả để trở thành một trong những giáo viên giỏi cả về truyền đạt kiến thức lẫn cách sống cho học sinh noi theo.

Thầy Hồ Quang Đạo tặng quà cho gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Nhắc đến thầy Hồ Quang Đạo là nhắc đến người thầy giáo hết mực ân cần, có trình độ chuyên môn vững vàng, ý thức trách nhiệm cao. Những giờ giảng của thầy đã thực sự cuốn hút và tạo được không khí sôi nổi, hứng thú học tập cho học sinh. Tôi đã nghe rất nhiều học sinh kể về Thầy, các em quý Thầy không phải chỉ vì Thầy dạy hay mà hơn hết là tấm lòng, sự tậm tâm của Thầy dành cho các em. Một học sinh tâm sự: năm lớp 10 em học môn Hóa rất yếu, gần như mất căn bản nên em rất nản và buông xuôi nhưng khi được học với thầy Đạo, cách dạy của Thầy dễ hiểu, Thầy luôn khuyến khích, động viên và giúp đỡ em. Chính sự gần gũi, quan tâm của Thầy đã làm cho em không còn mặc cảm. Kết quả học tâp của em ngày càng tiến bộ, từ một học sinh yếu em đã học khá môn Hóa.  Ở Thầy Đạo, với tấm lòng yêu nghề, tất cả vì học sinh thân yêu, Thầy luôn gần gũi, thương yêu, quan tâm giúp đỡ và chỉ bảo cho các em từng bước trên con đường học tập. Thầy luôn lắng nghe và đáp ứng những tâm tư, nguyện vọng của học sinh, thẳng thắn chỉ ra những điều sai trái và hướng dẫn các em khắc phục những nhược điểm của mình. Bằng tấm lòng, tình cảm chân thành của mình thầy đã để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng học sinh các thế hệ. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “thi đua là yêu nước”, hàng năm vào đầu năm học mới, bản thân Thầy luôn đăng ký thi đua và xác định nhiệm vụ “trồng người” là trọng tâm. Thầy Đạo tâm niệm luôn lấy việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ để làm gương cho học sinh, bởi theo Thầy, người thầy là tấm gương phản chiếu sinh động nhất, mỗi cử chỉ, lời nói, việc làm của người thầy luôn tác động rất lớn đến học trò. Người thầy không chỉ là tấm gương mẫu mực về tri thức mà còn phải là tấm gương mẫu mực về cách ứng xử, về đạo đức, nhân cách.

Không những giỏi trong chuyên môn, thầy Đạo còn có tấm lòng nhân hậu, yêu mến, chia sẻ đối với học trò, đặc biệt là đối với những học trò có hoàn cảnh khó khăn, hàng năm vào những dịp hè Thầy huy động học sinh lớp trước thu gom sách, vở, máy tính cũ để hỗ trợ, chia sẻ đối với những học sinh khó khăn. Ở các xã Yang Mao, Cư Drăm, Cư Pui, điều kiện của hầu hết học sinh còn khó khăn, vì vậy Thầy thường liên hệ mua gom máy tính tại các đại lý bán rẻ thanh lý hoặc máy cũ mang về cho học sinh dùng, làm như vậy để tiết kiệm chi phí và mua được nhiều cái cho học sinh dùng. 

Thầy không chỉ hoàn thành xuất sắc công việc, nhân hậu với học trò mà trong quan hệ với đồng nghiệp Thầy rất thân thiện, cởi mở, luôn quan tâm, tận tình giúp đỡ anh chị em trong đơn vị. Với những giáo viên trẻ mới ra trường còn bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm trong giảng dạy Thầy luôn tận tình hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những việc làm của Thầy thể hiện sự tận tụy với công việc, sự thân thiện, gần gũi, tình yêu thương, sự quan tâm, sâu sát, trách nhiệm đối với học sinh và đồng nghiệp của mình. Đây chính là phong cách quần chúng, dân chủ và nêu gương mà thầy đã học được từ tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Trong Cuộc thi “Tìm hiểu Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” do Ban Thường vụ Huyện ủy Krông Bông tổ chức đã có rất nhiều bài dự thi viết về tấm gương thầy Hồ Quang Đạo, đó là phần thưởng vô cùng ý nghĩa với sự nghiệp "Trồng Người" của Thầy.

 

                                                                                                      TH

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
 
 

 

 

 

 

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn