Nước sạch về buôn nghèo 14/01/2020, 16:06

Buôn Tar, xã Yang Mao có 54 hộ trong đó 45 hộ là người dân tộc Mnông. Các hộ dân chủ yếu là hộ nghèo và cận nghèo. Vì nằm trên đồi cao, không đào được giếng nên hầu hết các hộ phải sử dụng nước suối để sinh hoạt. Vừa qua nhóm thiện nguyện Y Tâm tại TP.Hồ Chí Minh đã tài trợ một công trình nước giếng khoan, bể lọc phục vụ cho các hộ dân nơi đây.

Công trình nước sạch gồm 1 giếng khoan sâu hơn 60 m, một bể chứa 30 khối. Từ bể chứa, nước được kết nối bằng ống nhựa đến tận nhà của 47 gia đình trong buôn. Công trình do các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân quyên góp vốn. Bà Nguyệt Đình Khôi, Chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện Y Tâm cho biết: “Công trình chỉ tốn khoản tiền mua vật liệu xây bể, ống nước, khoan giếng hết 170 triệu đồng. Còn lại các mạnh thường quân hỗ trợ chi phí tiền thuê thiết kế, xét nghiệm mẫu nước, tập huấn, phần mềm quản lý…”.

Lễ bàn giao công trình nước sạch cho buôn Tar

Trong những ngày qua, người dân buôn Tar đã cùng với các tình nguyện viên tích cực đào mương, đặt ống, lắp vòi để dẫn nước về từng gia đình. Nhóm thiện nguyện cũng đã hỗ trợ mỗi gia đình một công tơ nước. Sau 4 tháng kể từ lúc khởi công, giờ đây 47 hộ dân trong buôn đã được sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo về các chỉ số. Sau khi bàn giao công trình, buôn Tar đã thành lập tổ vận hành, thu phí, bão dưỡng công trình gồm 3 người. Mỗi m3 nước sẽ thu phí 3 nghìn đồng. Số tiền này dùng để trả tiền điện hàng tháng, hỗ trợ tiền xăng xe cho những người đi ghi số công tơ, mua vật liệu bão dưỡng, sửa chữa, thay thế. Số tiền còn lại sẽ được đưa vào quỹ của buôn dùng hỗ trợ những người tàn tật, gia đình gặp hoạn nạn, tặng học bổng cho học sinh nghèo học giỏi… Ông Ama Hiệp, trưởng buôn Tar, tổ trưởng cho biết: “Công trình nước sạch được nhóm thiện nguyện tặng cho buôn Tar rất giá trị, vô cùng ý nghĩa, giúp cho bà con từ nay có nguồn nước sạch để sinh hoạt. Tổ quản lý công trình nước của buôn sẽ sử dụng nguồn quỹ đúng mục đích; thường xuyên tuyên truyền đến từng hộ gia đình sử sụng nước tiết kiệm, đóng phí đầy đủ, có ý thức giữ gìn, bảo quản tốt để sử dụng hiệu quả và lâu dài công trình nước sạch này”.

                                                           Tùng Lâm

Các tin khác
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
 
 

 

 

 

 

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn