Nỗ lực phát triển đảng viên ở một xã vùng sâu huyện Krông Bông 13/01/2020, 16:23

Yang Mao là xã vùng sâu cách trung tâm huyện Krông Bông gần 40 km. Là xã đặc biệt khó khăn với trên 80% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Song trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú để kết nạp vào Đảng, nên Yang Mao là một trong những Đảng bộ luôn đạt và vượt kế hoạch số lượng được giao về phát triển đảng viên.

Xã Yang Mao hiện nay có 234 đảng viên đang sinh hoạt ở 18 chi bộ (11 chi bộ thôn, buôn và 7 chi bộ cơ quan, quân sự, trường học, trạm y tế). Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, Yang Mao đã kết nạp được 52 đảng viên mới. Khó khăn chung của các chi bộ ở Yang Mao là tìm nguồn để bồi dưỡng kết nạp vì nhiều quần chúng ưu tú thường xuyên đi làm ăn xa, khó khăn trong việc xác minh lý lịch... Xác định được những khó khăn đó, các chi bộ luôn tích cực tìm nguồn để bồi dưỡng kết nạp. Các chi bộ phân công những đồng chí trong chi ủy trực tiếp phát hiện và đến gia đình quần chúng ưu tú để giúp đỡ, bồi dưỡng, hướng dẫn viết lý lịch. Nói về kinh nghiệm trong việc phát triển đảng viên mới, đồng chí Ama Hùng (Y Thâu Mdrang), bí thư chi bộ buôn Tar chia sẻ: “Mấy năm gần đây chi bộ luôn hoàn thành kế hoạch phát triển đảng viên do Đảng ủy giao. Đạt được kết quả như vậy là do sự nỗ lực, tâm huyết và quyết tâm của các đồng chí trong chi ủy khi được chi bộ phân công. Những đồng chí sau khi kết nạp vào Đảng đều phát huy được năng lực, nhiệt tình, tận tụy với công việc. Các đồng chí trong ban tự quản, trưởng các đoàn thể trong buôn đều là đảng viên. Hiện nay chi bộ cũng đã có nguồn là một số quần chúng hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương. Chi bộ đang tiếp tục bồi dưỡng để làm hồ sơ cử đi học lớp nhận thức về Đảng”.

Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Y Van Niê Kdăm tham dự buổi sinh hoạt tại 
Chi bộ Trường Tiểu học Yang Mao

Chi bộ buôn Tul có 20 đảng viên. Trong những năm gần đây, chi bộ luôn phát hiện, bồi dưỡng và kết nạp được đảng viên mới. Điều đáng mừng là chi bộ hiện có nhiều đảng viên trẻ, không giữ chức vụ trong buôn. Những đảng viên trong chi bộ luôn nêu cao tinh thần vượt khó phát triển kinh tế, tiên phong trong các hoạt động của buôn. Các gia đình đảng viên đều rất gương mẫu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng buôn làng ngày càng phát triển. Một số đảng viên trẻ đi lao động ngoài tỉnh nhưng vẫn tham gia sinh hoạt chi bộ và đóng đảng phí đầy đủ, kịp thời. Các hộ dân buôn Tul đều đã được sử dụng hệ thống nước sạch tự chảy, điện đường chiếu sáng ban đêm, đường bê tông đi quanh buôn, tỉ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 4 đến 5%. Đồng chí Ama Tâm (Y Nguyệt Mdrang), bí thư chi bộ buôn Tul cho biết: “Việc phát triển đảng trong chi bộ cũng gặp nhiều khó khăn như những chi bộ khác. Tuy nhiên, được sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Đảng ủy viên phục trách chi bộ, đặc biệt là sự tư vấn của những đồng chí đảng viên lão thành trong buôn nên các đồng chí trong chi ủy tích cực gặp gỡ, giúp đỡ những quần chúng ưu tú để họ có hướng phấn đấu, rèn luyện được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Các đồng chí trong chi ủy cũng rất tận tình hướng dẫn quần chúng ưu tú viết lí lịch. Trong 2 năm qua chi bộ đều kết nạp được đảng viên mới”.

Các chi bộ cơ quan, trường học, trạm y tế cũng làm rất tốt công tác phát triển đảng viên mới khi được Đảng ủy giao chỉ tiêu. Trường Tiểu học Nhân Giang, trường THCS Yang Mao, Trạm y tế Yang Mao hàng năm luôn hoàn thành kế hoạch của Đảng ủy giao về kết nạp được đảng viên mới. Riêng trường Tiểu học Yang Mao trong 4 năm gần đây kết nạp được 4 đảng viên mới. Đồng chí Nguyễn Kim Danh, phó bí thư chi bộ trường Tiểu học Yang Mao cho biết: “Việc phát triển đảng viên trong nhà trường có phần thuận lợi hơn ở một số chi bộ thôn, buôn. Khi được phát hiện, giúp đỡ, bồi dưỡng những quần chúng đều đủ điều kiện để kết nạp. Hiện nay chi bộ có 2 quần chúng đã học xong lớp nhận thức về Đảng và đang làm thủ tục đề nghị cấp trên kết nạp”.

Mặc dù phát triển nhanh về số lượng nhưng Đảng ủy Yang Mao luôn chú trọng đến chất lượng đảng viên. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy đã phân công các đồng chí đảng ủy viên phụ trách tất cả 18 chi bộ. Đặc biệt những chi bộ thôn, buôn khó khăn hay gặp khó trong phát triển đảng viên được những đồng chí trong Thường trực, Thường vụ Đảng ủy phụ trách. Những đảng ủy viên được phân công cùng chịu trách nhiệm trong việc phát triền đảng viên, chất lượng đảng viên của chi bộ. Đảng ủy cũng rất cương quyết, xử lý nghiêm những chi bộ, cá nhân vi phạm, hạ bậc thi đua những đồng chí trong chi ủy không hoàn thành kế hoạch về phát triển đảng viên hoặc để xảy ra sai phạm, vụ việc tiêu cực, nổi cộm trong thôn, buôn. Đồng chí Trần Mậu Quyết, Bí thư Đảng ủy Yang Mao cho biết: “Trong những năm qua, Yang Mao luôn hoàn thành kế hoạch về phát triển đảng viên. Đi đôi với việc phát triển số lượng, Yang Mao rất chú trọng đến chất lượng. Đảng ủy luôn chỉ đạo một cách sâu sát đến các đồng chí đảng ủy viên phụ trách chi bộ và chi ủy chi bộ quan tâm đến việc nâng cao chất lượng chi bộ, nhất là phong trào nêu gương của đảng viên; xử lý nghiêm khắc trách nhiệm người đứng đầu khi chi bộ có cán bộ đảng viên vi phạm. Hiện nay vẫn còn 16 quần chúng đã học xong lớp nhận thức về Đảng và đang cho các chi bộ theo dõi, bồi dưỡng. Nếu đủ điều kiện sẽ làm thủ tục đề nghị cấp trên kết nạp trong năm 2020 này”.

Tùng Lâm

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
 
 

 

 

 

 

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn