Những tín hiệu vui trong xây dựng nông thôn mới ở một xã vùng sâu 03/01/2020, 16:06

Cư Pui là xã có dân số đông với 13.880 người. Địa bàn rộng, tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 90%, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở đây gặp rất nhiều khó khăn. Bằng sự quan tâm của cấp trên cùng với nỗ lực của cấp Ủy, chính quyền và người dân, Cư Pui đã có những tín hiệu vui từ xây dựng nông thôn mới.

Những năm gần đây, cơ sở hạ tầng như trường học, trạm y tế, đường giao thông ở Cư Pui đã được quan tâm đầu tư xây dựng. Trong hơn 5 năm qua, hơn 40 tỉ đồng được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, trạm y tế; 79 tỉ đồng đầu tư nhựa hóa, bê tông hóa gần 50 km các trục đường giao thông: trục xã, trục thôn, buôn, ngõ xóm, trục chính nội đồng. Đạt được kết quả này, ngoài nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, người dân ở đây đã chung tay xây dựng nông thôn mới. Tính từ năm 2014 đến nay, người dân Cư Pui đã hiến 70 ngàn m2 đất, 879 cây cà phê, nhiều diện tích hoa màu, hơn 4 ngàn ngày công và gần 3 tỉ đồng để xây dựng nông thôn mới. Ông Hùng Xuân Thành, bí thư chi bộ, trưởng thôn Cư Tê cho biết: “Đồng bào H’mông ở đây tuy còn khó khăn nhưng khi chính quyền vận động hiến đất, đóng góp tiền bạc, ngày công để làm trường học, làm đường giao thông họ đều ủng hộ. Vừa qua người dân trong thôn Cư Tê đã hiến gần 30 ngàn m2 đất, 52 cây cà phê, 30 triệu đồng và 25 ngày công để làm đường vào đội 4 mà không phải đền bù”.

Điểm trường Cư Pui 2 mới được xây dựng với kinh phí gần 15 tỷ đồng

Nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi ở Cư Pui bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, đang được nhân rộng ở nhiều thôn, buôn. Điển hình phải kể đến mô hình trang trại nuôi heo của một số hộ dân ở buôn Blắk, thôn Ea Lang; mô hình nuôi trâu, bò nhốt ở thôn Điện Tân, thôn Ea Lang, thôn Ea Uôl, thôn Cư Rang đem lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đặc biệt thôn Ea Rớt là thôn khó khăn nhất của xã Cư Pui đã lập được mô hình “Ngân hàng bò” do một số nhóm thiện nguyện tại TP. Hồ Chí Minh tặng với số lượng lên đến gần 50 con. Ngoài ra, Dự án giảm nghèo Tây Nguyên hỗ trợ người dân thôn Ea Rớt 39 con bò, người dân tự mua bằng vốn tự có, vốn vay ngân hàng Chính sách- Xã hội hơn 100 con trâu, bò. Do được chăm sóc cẩn thận, nguồn thức ăn dồi dào nên đàn bò phát triển rất tốt. Nhiều bò mẹ hiện nay đã chuyển giao đến gia đình thứ 3 để nuôi. Ông Dương Văn Pùa, người dân thôn Ea Rớt phấn khởi cho biết: “Gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn. Nhờ được hỗ trợ 1 cặp bò từ “ngân hàng bò” và mượn tiền của Ngân hàng Chính sách mua thêm 1 con nữa. Đến nay bò con đã lớn nên mình trả bò mẹ cho người khác nuôi. Hiện nay cả 2 con bò đều phát triển rất tốt. Mình cố gắng chăm sóc để nhân thêm đàn bò có vốn phát triển kinh tế, mong muốn sớm thoát nghèo”.

Đường nội vùng buôn Khoá đang được người dân bê tông hoá

Mô hình trồng cây ăn quả diện tích 10 ha cam, quýt của gần 30 hộ dân ở thôn Dhung Knung, thu lãi trên dưới 100 triệu đồng/ha bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế được nhiều người dân quan tâm. Mô hình này khá hiệu quả vì các loại cây trồng này hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở đây. Nhiều thôn, buôn đã đến học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng. Đặc biệt, vừa qua nhà máy chế biến tinh bột sắn công suất hơn 100 tấn/ngày, đặt tại buôn Khóa đã đi vào hoạt động, giúp cho hơn 1.200 ha sắn của nông dân xã Cư Pui có đầu ra ổn định.

Các thiết chế Văn hóa được quan tâm đầu tư và đã đem lại hiệu quả. 2 mô hình điểm về thôn, buôn văn hóa; xây dựng được 8 nhà sinh hoạt cộng đồng, trong đó người dân đóng góp hàng trăm triệu đồng để mua đất; các thôn, buôn đã có sân chơi thể thao; xây dựng 12 cổng chào thôn, buôn (mỗi chào cổng trị giá 25 triệu đồng); 6/13 thôn buôn đã có điện đường chiếu sáng ban đêm với chiều dài hơn 20 km; 7/13 thôn, buôn tổ chức gom rác tập trung… Hiện nay xã Cư Pui đã có 6 thôn, buôn được công nhận thôn, buôn Văn hóa. Ama Ku người dân buôn Khanh tâm sự: "Đường sá trong buôn  bây giờ đi lại dễ dàng, không lầy lội như ngày xưa nữa vì đã được bê tông hết rồi. Ban đêm đèn đường chiếu sáng suốt đêm giống như thành phố vậy".

Ngoài ra, Cư Pui đã tận dụng tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch văn hóa. Là căn cứ cách mạng với nhiều thắng cảnh thiên nhiên đẹp, nhiều nét văn hóa truyền thống còn lưu giữ như: hang đá lịch sử Đắk Tuôr, thác Đắk Tuôr, sản phẩm rượu cần truyền thống A Mí Rin, lễ hội Văn hóa cồng chiêng của đồng bào M’nông, Ê Đê, lễ hội Văn hóa các dân tộc phía Bắc với nhiều trò chơi dân gian như chọi trâu, chọi bò, ném cù, ném còn… thu hút hàng ngàn du khách đến chiêm ngưỡng vào mỗi dịp Xuân về. Hiện nay Cư Pui đang xây dựng điểm du lịch Homestay tại buôn Đắk Tuôr.

Cư Pui mới chỉ đạt 9/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, một số tiêu chí rất khó đạt. Song những kết quả bước đầu trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn nơi đây. Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui phấn khởi cho biết: “Việc xây dựng nông thôn mới ở Cư Pui đã có nhiều khởi sắc từ khi điện, đường, trường, trạm được đầu tư. Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục nhân rộng những mô hình hiệu quả về trồng trọt, chăn nuôi; phát huy tinh thần tự giác chung tay xây dựng nông thôn mới của người dân; sử dụng đúng mục đích, hiệu quả các nguồn vốn của cấp trên để hoàn thành các tiêu chí còn lại”.

Tùng Lâm

Các tin khác
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
 
 

 

 

 

 

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn