Những đảng viên người H’Mông nhiệt tình, tâm huyết ở Krông Bông 16/03/2020, 16:26

Huyện Krông Bông hiện có 14 thôn với 2.230 hộ, 13.185 khẩu là đồng bào dân tộc Hmông, tập trung ở các xã Hòa Phòng, Cư Pui và Cư Đrăm. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng trong các thôn đồng bào H'mông luôn có những đảng viên năng nỗ, nhiệt tình, gương mẫu, làm kinh tế giỏi được cán bộ và nhân dân tin yêu.

Người đảng viên “vác tù và hàng tổng”

Phó bí thư chi bộ thôn Nop Prông (xã Hòa Phong) Hoàng Văn Bằng là người được bà con người H’Mông ở đây nể phục vì ông là người hết lòng vì người dân. Từ năm 1997, hàng trăm hộ đồng bào H’mông từ Cao Bằng vào định cư ở vùng đất giáp ranh giữa xã Hòa Phong và xã Cư Pui. Sau 5 năm định cư nhưng thôn chưa được thành lập vì địa phận ranh giới giữa xã Hòa Phòng và Cư Pui chưa rõ ràng. Đồng chí Bằng được bà con cử làm người đại diện để báo cáo lên cấp trên những tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân ở đây. Năm 2002, hơn 200 hộ đồng bào H’mông được bàn giao về xã Hòa Phong quản lý và thành lập thôn Noh Prông. Đồng chí Bằng được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn và tiếp tục công việc của người “vác tù và hàng tổng”. Đồng chí đã giành phần lớn thời gian để giải quyết nhiều công việc trong thôn từ việc ốm đau, bệnh tật, thiếu đói, thiếu đất sản xuất của các hộ dân đến thiếu trường học, không có đường giao thông… Năm 2012, đồng chí Bằng vinh dự là người H’mông đầu tiên ở xã Hòa Phong được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trong thời gian qua, đồng chí Bằng đã cùng với chi bộ phát hiện, bồi dưỡng để kết nạp thêm 6 đảng viên là người H’mông. Đồng chí Hoàng Văn Bằng nhớ lại: “Khi chưa thành lập thôn, bà con thấy mình nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm và nói tiếng phổ thông tốt nên cử làm người đại diện. Những việc “không tên” dù nhỏ hay lớn mình đều đại diện bà con đề đạt lên cấp trên. Thấy bà con tin tưởng nên mình đã giành nhiều thời gian để hướng dẫn bà con cách trồng cây cà phê, trồng cây lúa nước để phát triển kinh tế và phải tham gia giải quyết rất nhiều công việc xảy ra trong thôn”.

Đồng chí Hoàng Văn Bằng hiện là phó bí thư chi bộ, là đại biểu HĐND xã Hòa Phong và được bà con bầu chọn là người uy tín trong thôn. Thời gian còn lại đồng chí cùng vợ con chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Hiện gia đình có 1 ha cà phê, 2,5 sào lúa nước, 2,7 ha trồng sắn, 2 hồ nuôi cá. Ngoài ra ông còn trồng xen nhiều cây ăn quả, trồng cỏ chăn nuôi bò…thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Người đảng viên uy tín, năng động

Năm 1997, hơn 600 hộ đồng bào H’mông từ các tỉnh phía Bắc vào định cư tại thôn Ea Lang, xã Cư Pui (lúc đó chưa tách thôn). Tình hình an ninh- trật tự trong thôn tương đối phức tạp. Thấy đồng chí Hùng Xuân Thành là người năng nỗ, nhiệt tình, trách nhiệm nên lãnh đạo xã Cư Pui đã phân công đồng chí làm công an viên của thôn. Từ khi được phân công nhiệm vụ, đồng chí Thành đã giành rất nhiều thời gian, công sức vào các gia đình, để nắm bắt tình hình; có mặt kịp thời ở những nơi xảy ra vụ việc để giải quyết công việc. Tuy là công an viên nhưng đồng chí đảm đương, cùng giải quyết phần lớn công việc của thôn. Sau đó đồng chí được bầu làm trưởng thôn. Đồng chí giành nhiều thời gian, công sức để giải quyết công việc, ổn định tình hình an ninh trật tự, hướng dẫn người dân trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế; vận động người dân đóng góp tiền bạc, ngày công, hiến đất để làm trường học, làm cầu, sửa đường. Trong những năm qua, đồng chí đã cùng với ban vận động của xã vận động người dân hiến hơn 30.000m2 đất, hàng trăm cây cà phê, cây ăn quả để làm trường học, đường giao thông, nhà sinh hoạt cộng đồng. Không những vậy, đồng chí còn  là một đại biểu HĐND xã gương mẫu, luôn sâu sát với người dân; đồng chí được kết nạp vào Đảng năm 2012, được bầu vào Ban chấp hành Đảng ủy Cư Pui nhiệm kỳ 2015-2020 và làm bí thư chi bộ từ năm 2017. Từ khi được kết nạp vào Đảng, đồng chí Thành đã bồi dưỡng, giúp đỡ để kết nạp thêm được 4 đảng viên mới là người dân tộc H’mông. Ở nhiệm vụ nào được giao, đồng chí cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng chí đã được cấp trên tặng thưởng rất nhiều Bằng khen, Giấy khen, Lao động tiên tiến về thành tích giữ gìn an ninh trật tự, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển đảng viên, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc... Nhận xét về đồng chí Thành, ông Trần Thế Thành, bí thư Đảng ủy xã Cư Pui cho biết: “Đồng chí Hùng Xuân Thành là một đảng viên người dân tộc H’mông điển hình. Trong công việc, đồng chí là một đảng ủy viên, bí thư chi bộ, trưởng thôn năng động, tâm huyết đầy trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; trong khu dân cư, đồng chí là người cán bộ uy tín, người đại biểu hội đồng gương mẫu được người dân tôn trọng, quý mếm. Đồng chí tham gia đầy đủ các cuộc họp và luôn có những ý kiến, giải pháp hay, thực tế trong xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới”.

Đ/c Hùng Xuân Thành được cấp trên tặng nhiều bằng khen, giấy khen

Người đảng viên hết lòng vì công việc

Hiền lành, chất phác, hết lòng vì công việc là nhận xét của người dân ở thôn Yang Hăn về đồng chí Hoàng Văn Pao, bí thư chi bộ thôn Yang Hăn. Năm 2007 cả thôn Yang Hăn có 489 hộ với hơn 3000 khẩu dân tộc H’mông (sau này tách thành 5 thôn) nhưng chỉ có 1 mình đồng chí là đảng viên. Đồng chí được bầu làm trưởng thôn Yang Hăn. Địa bàn rộng, dân số đông song những công việc dù lớn hay nhỏ xảy ra trong thôn, đồng chí đều có mặt để cùng với những người có trách nhiệm kịp thời giải quyết; thường xuyên thăm hỏi, động viên, tư vấn cho người dân cách trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế. Đồng chí luôn có những ý kiến đề xuất, giải pháp hay về công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế; giành nhiều thời gian để nghiên cứu Nghị quyết, kế hoạch của cấp trên để soạn thảo kế hoạch cụ thể, phù hợp với tình hình của thôn rồi tổ chức triển khai, tuyên truyền, vận động người dân ở mọi lúc, mọi nơi. Là người nhiệt tình, tâm huyết, có uy tín trong thôn, làm việc hiệu quả nên đồng chí được cấp trên giao nhiều công việc như: bí thư chi bộ, ủy viên ban chấp hành Đảng bộ xã, đại biểu hội đồng nhân dân xã, trưởng ban công tác Mặt trận thôn, thành viên Đội công tác phát động quần chúng 253 của huyện Krông Bông... Ở vị trí, công việc nào đồng chí cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2019, chi bộ thôn Yang Hăn do đồng chí làm bí thư được công nhận: chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nói về đồng chí Hoàng Văn Pao, ông Trịnh Văn Hùng, Chủ tịch UBMTTQ xã Cư Đrăm nhận xét: “Đồng chí Hoàng Văn Pao là một đảng viên, trưởng ban công tác mặt trận nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm với dân hết lòng vì công việc. Mọi công việc được giao đồng chí đều hoàn thành rất tốt”.

Tùng Lâm

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
 
 

 

 

 

 

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn