Người nông dân vượt khó thoát nghèo bền vững 06/10/2018, 10:27

Là gia đình thuộc hộ nghèo nhiều năm của xã, nuôi mẹ già mù hai mắt và 4 người con, nhưng với ý chí nghị lực vượt khó, Ông Hồng Văn Lý, sinh năm 1971 ở Thôn Ea Khiêm (Hòa Phong) từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cách đây vừa tròn hai mươi năm, cùng với hàng trăm gia đình đồng bào Mông ở Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, gia đình ông Lý quyết định dừng chân ở thôn Ea Khiêm định cư lập nghiệp. Trải qua những tháng năm nghèo đói, đến nay nhờ tìm tòi học hỏi, chuyển đổi từ cây lương thực, thực phẩm sang trồng cây cà phê mà gia đình ông đã thoát nghèo bền vững.

Ông Lý đang chăm sóc vườn cà phê

Ông Lý cho biết: Năm 1998, hai vợ chồng ông cùng 2 đứa con và mẹ già rời quê hương đến vùng đất mới, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, thiếu thốn, mẹ già bị mù hai mắt, hai đứa con thì còn nhỏ dại, rồi những năm sau lần lượt thêm 2 đứa con nữa ra đời, dù hai vợ chồng ông lao động cật lực nhưng cuộc sống của 7 con người cũng chỉ “bữa đói, bữa no”, vì thế gia đình ông thường xuyên nằm trong diện hộ nghèo của xã. Mỗi lần nhận trợ cấp cứu đói hoặc bình xét hộ nghèo hàng năm, là một lần ông không vui, vì ông nghĩ mình có đất đai, có sức lao động mà cứ phải “mang tiếng” là hộ nghèo…

Chính vì lòng tự trọng và không cam chịu đói nghèo, nên đến năm 2010 ông quyết định chuyển đổi phần lớn diện tích trồng ngô, trồng sắn sang trồng cây cà phê. Để giải quyết chi phí ban đầu, ông bàn với vợ tạm gác lại việc chăn nuôi, quyết định bán 1 con bò lấy vốn mua cây giống và vật tư phân bón. Ông thường xuyên gặp gỡ những hộ có kinh nghiệm trồng cà phê và tham dự các lớp khuyến nông do xã tổ chức, lắng nghe hướng dẫn cách chăm sóc tỉa cành, bón phân cân đối, mỗi khi gặp sâu bệnh ông tìm đến các đại lý thuốc Bảo vệ thực vật nhờ tư vấn. Sau hơn 3 năm chăm sóc, vườn cà phê 17.000m2 của ông cũng đã cho thu hoạch, năng suất luôn ổn định từ 15 đến trên 20 tấn tươi, thu nhập hàng năm từ 170 triệu đồng đến 200 triệu đồng từ tiền bán cà phê và với 3.000m2 ruộng nước, mỗi vụ thu được 1.800 kg lúa, đủ lương thực ăn trong gia đình.

Ông cho biết thêm: Đứa con gái lớn của ông giờ đã có gia đình ở riêng, người con trai thứ hai là bộ đội đang tại ngũ, gia đình ông hiện tại chỉ còn 5 người, với số tiền thu nhập hàng năm, gia đình ông trích một phần để dành khi ốm đau, còn lại sửa sang lại nhà cửa khang trang, nuôi con cái ăn học, bữa cơm cũng có bát canh, miếng thịt chứ không còn rau dưa như trước kia, gia đình ông thoát nghèo từ năm 2013 đến nay.Ông Giàng Mí Lình, thôn phó thôn Ea Khiêm cho biết: Ông Lý không chỉ là tấm gương nông dân vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững mà ông còn tham gia đóng góp tích cực các khoản huy động nghĩa vụ như: Quỹ Quốc phòng - an ninh, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, đóng góp kinh phí xây dựng nông thôn mới, được người dân trong thôn thương mến.

Viết Tăng

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn