Người cựu chiến binh năng nỗ, làm kinh tế giỏi 23/07/2018, 16:39

Ông Y Cheng Ksơr (tên thường gọi là Ma Rô Tơ) dân tộc M’nông ở buôn Hằng Năm, xã Yang Mao (Krông Bông) nhập ngũ năm 1974. Năm 1987 rời quân ngũ về địa phương, ông tiếp tục đảm nhận, gánh vác nhiều công việc của xã, của buôn như trưởng công an xã Yang Mao, trưởng buôn Hằng Năm và bây giờ là Trưởng ban công tác mặt trận buôn Hằng Năm. Ở công việc nào được phân công, được tín nhiệm ông cũng đều hoàn thành tốt. Không những vậy, ông còn là một người làm kinh tế giỏi ở xã Yang Mao.

Suốt hơn 20 năm làm trưởng buôn, ông luôn năng nỗ, nhiệt tình, hết lòng vì công việc. Ông giành nhiều thời gian đến từng gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong buôn để tìm hiểu nguyên nhân, vận động họ tích cực lao động, sản xuất, hướng dẫn họ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để xóa đói, giảm nghèo. Ông đã tham mưu cho chính quyền địa phương quan tâm, giúp đỡ nhiều hộ trong diện chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, giống, vốn để họ có cuộc sống ổn định. Ông Ma Rô Tơ trăn trở: “Buôn Hàng Năm là một trong những buôn khó khăn nhất của xã Yang Mao. Buôn có 155 hộ đồng bào M’nông nhưng có hơn 100 hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo. Thiếu đất, thiếu vốn và tư tưởng trông chờ, ỷ lại đã dẫn đến tình trạng này. Bản thân phải thường xuyên phối hợp với các chi hội, đoàn thể xuống tuyên truyền, vận động để người dân bớt nhậu nhẹt, ít chơi bời, lo chí thú làm ăn”.

Khi hết 4 nhiệm kỳ làm trưởng buôn, ông muốn nghĩ nhưng lãnh đạo xã Yang Mao và bà con trong buôn lại tín nhiệm, muốn ông đóng góp thêm công sức cho buôn làng. Bà con đã tín nhiệm bầu ông làm trưởng ban công tác mặt trận buôn Hằng Năm. Từ khi được bầu, ông lại giành thời gian phối hợp với ban tự quản và các chi hội, đoàn thể tiếp xúc, vận động người dân chăm lo phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong buôn. Ông Trần Mậu Quyết, Bí thư Đảng ủy xã Yang Mao cho biết: “Ông Ma Rô Tơ là một cán bộ năng nỗ được người dân trong buôn quý mến. Ông luôn gương mẫu trong công việc, đặc biệt ông là người “nói được, làm được”. Ông rất có trách nhiệm với công việc của buôn làng và là người siêng năng, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và tích cực làm kinh tế gia đình”.

Với 2 sào ruộng làm 2 vụ lúa, gia đình ông chủ động được lương thực cho cả năm; gần 1 ha đất trồng bắp lai, 500 cây cà phê; hơn 2 ha đất trồng dứa, trồng sắn; biết áp dụng khoa học kỹ thuật nên cây trồng gia đình ông luôn đạt năng suất cao. Mỗi năm trừ hết chi phí, mang lại cho gia đình hơn 50 triệu đồng tiền lãi. Ông còn nuôi 10 con bò cái sinh sản, 1 con heo nái, hàng chục con heo thịt và hàng trăm con gà. Vừa qua ông đã làm được căn nhà xây kiên cố trị giá hơn 400 triệu đồng, mua sắm được các thiết bị đắt tiền phục vụ gia đình. Ông Ma Rô Tơ chia sẻ: “Làm nông nghiệp phải đầu tư công sức để chăm sóc, phân bón và nước tưới đầy đủ mới đem lại năng suất cao. Khi có đồng lãi thì cũng phải biết tiết kiệm, chi tiêu hợp lý thì mới có tiền dư để lo cho con cái ăn học, tiền chữa bệnh và làm nhà kiên cố để ở”.

Ngoài ra, mấy năm nay Ma Rô Tơ còn giúp cho 4 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong buôn nhận nuôi rẻ 4 con bò cái của gia đình ông, tạo điều kiện cho họ có thêm nguồn vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Với sự nhiệt tình, tâm huyết, năng nỗ trong công việc, cựu chiến binh Ma Rô Tơ đã được cấp trên tặng thưởng nhiều giấy khen.

Tùng Lâm

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn