Một gia đình tiêu biểu về hiến máu tình nguyện 10/07/2019, 16:15

Hiến máu cứu người là một việc làm đầy nghĩa cử cao đẹp. Việc tham gia hiến máu tình nguyện một vài lần trong đời đối với một cá nhân đã là một điều đáng quý, còn việc cả một gia đình có nhiều thành viên tham gia thì điều này càng quý giá hơn gấp nhiều lần, không những một người hiến một vài lần mà có người lên đến hàng chục lần. Đó là gia đình cô Nguyễn Thị Ngọc Thu, thôn 3 xã Cư Kty, huyện Krông Bông có tổng cộng 48 lần hiến máu.

Đến với địa bàn xã Cư Kty, nhiều người không khỏi thán phục việc làm đầy ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc của một gia đình thuần nông, bởi lẽ điều mà gia đình cô Thu đang làm ít có gia đình nào tại địa phương làm được. Việc làm của họ xuất phát từ cái tâm giúp đỡ những người không may rơi vào những cảnh ngộ tai nạn thương tích hoặc mắc những chứng bệnh hiểm nghèo, đang mong manh giữa ranh giới sự sống và cái chết. Ban đầu việc hiến máu chỉ mới có một thành viên, nhận thấy việc làm này mang nhiều ý nghĩa tích cực nên lần lượt nhiều thành viên khác cũng tham gia. Khi thấy các con mình tham gia hiến máu tình nguyện, ban đầu cô Thu cũng sợ hiến máu nhiều lần ảnh hưởng đến sức khỏe của các con, đặc biệt là các con gái, nhưng dần qua các đợt hiến máu tình nguyện, các con của cô vẫn khỏe mạnh bình thường, từ đó đã yên tâm và đồng ý cho các con mình tham gia tích cực trong những lần tiếp theo. Không những vậy cô còn thường xuyên nhắc nhở, động viên các con cố gắng giữ gìn sức khỏe để còn tiếp tục tham gia. Các con của cô cũng rất thích tham gia hiến máu và xem đó là một việc cần nên làm.

Từ trái sang phải: Nguyễn Thị Phương Dung, Nguyễn Thị Phương Thà, Nguyễn Thị Phương Tứ trong một lần hiến máu

Tiêu biểu nhất trong gia đình đó là chị Nguyễn Thị Phương Thà, nhân viên Văn thư tại trường Mẫu giáo Cư Kty, người đã có tổng cộng trên 20 lần hiến máu, một điều mà ai nghe đến đều phải thán phục, chị tham gia hiến máu lần đầu vào năm 2008, khi còn là sinh viên của trường Đại học Đông Á (TP. Đà Nẵng). Tại đây chị đã tham gia được 3 lần, lúc đó việc hiến máu xuất phát từ thực tế khi hàng ngày chứng kiến nhiều người bị tai nạn thương tích cũng như những người không may mắc bệnh hiểm nghèo cần phải truyền máu đã thôi thúc chị, nhưng chị đều giấu gia đình vì sợ bố mẹ không đồng ý, thêm nữa lại là thân con gái. Nhưng sau khi tốt nghiệp về công tác tại địa phương, nhận thấy việc hiến máu không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe, chị bắt đầu tham gia lần thứ 4, và lần này thì chị cho gia đình hay biết, chẳng những không bị phản đối mà chị còn được động viên khích lệ, thế là từ đó mỗi năm chị đều đặn tham gia mỗi khi huyện, tỉnh tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại địa phương. Năm 2017 chị tham gia đến 4 lần, như vậy là từ năm 2008 đến nay, chị đã tham gia hiến máu được 23 lần. Không những cá nhân chị tích cực mà chị còn vận động người thân trong gia đình, bạn bè đồng nghiệp hăng hái tham gia mỗi khi có chương trình hiến máu tại địa phương. Chồng chị nhờ được sự khích lệ cũng đã tham gia, tuy mới chỉ là lần đầu, nhưng chị cho biết là sẽ thuyết phục chồng mình tham gia nhiều hơn nữa trong thời gian tới, bởi trong suy nghĩ của chị, việc hiến máu không hề có sự ảnh hưởng đến sức khỏe mà ngược lại nó là vị cứu tinh cho rất nhiều người đang chống chọi với nguy cơ thiếu máu dẫn đến tử vong. Chính những đóng góp to lớn trong việc hiến máu, nhiều lần chị được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tôn vinh , riêng năm 2018 chị được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Cùng với người chi, em gái Nguyễn Thị Phương Dung (cán bộ văn phòng UBND xã Cư Kty) cũng năng nỗ không kém, tuy số lần hiến máu mới chỉ ở con số 13, nhưng đó chưa phải lần cuối, dự định trong tương lai chị sẽ còn tích cực tham gia nhiều lần hơn nữa, không chỉ cá nhân chị mà chị còn vận động cả người chồng của mình cũng tham gia. Còn hai người em Nguyễn Thị Phương Tứ (giáo viên trường Tiểu học Cư Kty) và Nguyễn Thị Phương Thư (giáo viên đang công tác tại TP. HCM) mỗi người đã tham gia được 5 lần.

Nói về việc hiến máu tình nguyện trong gia đình, cô Nguyễn Thị Ngọc Thu cho biết:  "Trong gia đình có đến 6 người tham gia hiến máu tình nguyện, trong đó có 4 con gái và 2 con rể, tổng cộng đã tham gia được 48 lần, gia đình cũng không hề phản đối việc làm của các con, mà trái lại còn động viên các con cứ tiếp tục tham gia khi còn có thể". Gia đình cô Thu vẫn còn 2 người con dù chưa đủ tuổi tham gia hiến máu, nhưng tâm nguyện các em khi nào trưởng thành sẽ nối tiếp những nghĩa cử cao đẹp mà các anh chị của mình đang đi.

Hữu Hiệp

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
 
 

 

 

 

 

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn